- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thứ níu chân mọi du khách trong đêm lạnh Sa Pa
Trong cái hối hả ngày cuối năm, ai đó đang xếp đồ cho hành trình Sa Pa đón năm mới...
Trong cái hối hả ngày cuối năm, ai đó đang xếp đồ cho hành trình Sa Pa đón năm mới...
Ai
đó đang ngóng chờ được đắm mình trong tiết trời se lạnh, mờ khói bảng
lảng của thành phố trong sương, ngồi thưởng thức ẩm thực nướng để những
lo toan hàng ngày tạm rời xa và tìm lại sự thanh bình đáng giá trong
cuộc sống bộn bề.
Thị trấn trong sương Sa Pa
khi màn đêm buông xuống với những dãy phố bán đồ nướng phục vụ du khách.
Mọi nguyên liệu đều được nướng trên bếp than củi hồng rực. Mỗi món
nướng đều có cách tẩm ướp và pha chế gia vị riêng nên nếu ăn nhiều món
cùng lúc, thực khách cũng không có cảm giác trùng lặp và chán ngán.
Chính bởi hương vị và cách chế biến độc đáo khiến cho những món nướng Sa
Pa dần trở thành thương hiệu riêng đặc trưng cho mảnh đất này, được
nhiều du khách trong và ngoài nước yêu mến.
Phố nướng Sa Pa (ảnh: hivietnam)
Chừng
10 năm về trước, đồ nướng Sa Pa chỉ đơn giản là vài bắp ngô hay vài củ
khoai lang nướng. Theo thời gian và nhu cầu của thực khách, Sa Pa hiện
có rất nhiều món nướng độc đáo, hấp dẫn, được chế biến theo cách riêng
của người dân địa phương. Các quầy đồ nướng khá đơn sơ, thường được bày
ngay trên vỉa hè. Cách chế biến của người dân địa phương cũng đơn giản,
không tẩm ướp cầu kì. Tuy nhiên, có lẽ điều làm cho món nướng Sa Pa luôn
có hương vị đặc biệt là do hầu hết nguồn thực phẩm đều rất tươi, từ
ngô, khoai, mía, hạt dẻ đến trứng,thịt bò, thịt lợn và nhiều món đặc
biệt khác do chính người dân Sa Pa tự nghĩ ra, khi nướng lên đều có vị
thơm ngọt tự nhiên lại mang tính “Sa Pa” vô cùng đặc trưng.
Món nướng đa dạng nhưng mang hương vị "Sa Pa" đặc trưng (ảnh: sinhcafe)
Khu
đồ nướng Sa Pa nhộn nhịp nhất về đêm, cứ khoảng 10 giờ tối hàng ngày,
các quầy quán lại bắt đầu lục đục khâu chuẩn bị đón những vị khách mê
thú ẩm thực. Càng về đêm, sương lạnh càng xuống dày, thực khách mới bắt
đầu tìm đến thưởng thức những món nướng Sa Pa. Trong cái se lạnh của phố
núi, khách du lịch thường đứng vây quanh bếp than rực hồng, lựa chọn
nguyên liệu cho món nướng và thưởng thức.
(Ảnh: MASK)
Trong
khi thực khách có thể dễ dàng tìm thấy món ngô nướng, khoai nướng, hạt
dẻ nướng ở nhà thì món thịt lợn cắp nách nướng hay đậu phụ nướng lại chỉ
có ở Sa Pa, vì vậy đây là những “đặc sản” được thực khách yêu chuộng
nhiều hơn cả. Những món nướng luôn được người chế biến đổi mới hương vị,
gia giảm nguyên liệu sẵn có của địa phương để làm hài lòng thực khách
phương xa.
Các
món nướng ở Sa Pa đều không qua tẩm ướp chế biến cầu kì, chỉ là chút
gia giảm để làm tăng thêm vị tươi ngọt sẵn có nên càng ngày càng có sức
hút đặc biệt với nhiều người. Trước đây nếu như chỉ có khách du lịch nội
địa tới Sa Pa thích ăn đồ nướng thì bây giờ đồ nướng Sa Pa cũng dành
được sự mến mộ đặc biệt của du khách quốc tế.
(Ảnh: MASK)
Đắm
mình trong tiết trời se lạnh, sương khói bảng lảng, ngồi thưởng thức ẩm
thực nướng để những lo toan hàng ngày tạm rời xa và tìm lại sự thanh
bình đáng giá trong cuộc sống bộn bề.
Theo Vntinnhanh
-
Vào bếp1 giờ trướcMón ngon bánh đa nem nhân thịt gà và rau củ chắc chắn sẽ mang lại hương vị độc đáo, mới lạ cho mâm cơm gia đình bạn trong ngày hè nóng bức này.
-
Vào bếp3 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp14 giờ trướcMột loại rau nhiều người không biết thường "ngó lơ" nhưng ngày xưa được xem là "báu vật thiên nhiên" rất giàu dinh dưỡng.
-
Vào bếp19 giờ trướcGà rang muối là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng lại luôn hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrứng vịt lộn là một trong những món ăn ngon, bổ rẻ quen thuộc của người Việt. Dưới đây là món ngon từ trứng vịt lộn bạn nên học bí quyết làm cho cả nhà thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcRau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
-
Vào bếp1 ngày trướcDê tái chanh là món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng khám phá cách làm dê tái chanh ngon, không bị hôi như nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.