- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thứ níu chân mọi du khách trong đêm lạnh Sa Pa
Trong cái hối hả ngày cuối năm, ai đó đang xếp đồ cho hành trình Sa Pa đón năm mới...
Trong cái hối hả ngày cuối năm, ai đó đang xếp đồ cho hành trình Sa Pa đón năm mới...
Ai
đó đang ngóng chờ được đắm mình trong tiết trời se lạnh, mờ khói bảng
lảng của thành phố trong sương, ngồi thưởng thức ẩm thực nướng để những
lo toan hàng ngày tạm rời xa và tìm lại sự thanh bình đáng giá trong
cuộc sống bộn bề.
Thị trấn trong sương Sa Pa
khi màn đêm buông xuống với những dãy phố bán đồ nướng phục vụ du khách.
Mọi nguyên liệu đều được nướng trên bếp than củi hồng rực. Mỗi món
nướng đều có cách tẩm ướp và pha chế gia vị riêng nên nếu ăn nhiều món
cùng lúc, thực khách cũng không có cảm giác trùng lặp và chán ngán.
Chính bởi hương vị và cách chế biến độc đáo khiến cho những món nướng Sa
Pa dần trở thành thương hiệu riêng đặc trưng cho mảnh đất này, được
nhiều du khách trong và ngoài nước yêu mến.
Phố nướng Sa Pa (ảnh: hivietnam)
Chừng
10 năm về trước, đồ nướng Sa Pa chỉ đơn giản là vài bắp ngô hay vài củ
khoai lang nướng. Theo thời gian và nhu cầu của thực khách, Sa Pa hiện
có rất nhiều món nướng độc đáo, hấp dẫn, được chế biến theo cách riêng
của người dân địa phương. Các quầy đồ nướng khá đơn sơ, thường được bày
ngay trên vỉa hè. Cách chế biến của người dân địa phương cũng đơn giản,
không tẩm ướp cầu kì. Tuy nhiên, có lẽ điều làm cho món nướng Sa Pa luôn
có hương vị đặc biệt là do hầu hết nguồn thực phẩm đều rất tươi, từ
ngô, khoai, mía, hạt dẻ đến trứng,thịt bò, thịt lợn và nhiều món đặc
biệt khác do chính người dân Sa Pa tự nghĩ ra, khi nướng lên đều có vị
thơm ngọt tự nhiên lại mang tính “Sa Pa” vô cùng đặc trưng.
Món nướng đa dạng nhưng mang hương vị "Sa Pa" đặc trưng (ảnh: sinhcafe)
Khu
đồ nướng Sa Pa nhộn nhịp nhất về đêm, cứ khoảng 10 giờ tối hàng ngày,
các quầy quán lại bắt đầu lục đục khâu chuẩn bị đón những vị khách mê
thú ẩm thực. Càng về đêm, sương lạnh càng xuống dày, thực khách mới bắt
đầu tìm đến thưởng thức những món nướng Sa Pa. Trong cái se lạnh của phố
núi, khách du lịch thường đứng vây quanh bếp than rực hồng, lựa chọn
nguyên liệu cho món nướng và thưởng thức.
(Ảnh: MASK)
Trong
khi thực khách có thể dễ dàng tìm thấy món ngô nướng, khoai nướng, hạt
dẻ nướng ở nhà thì món thịt lợn cắp nách nướng hay đậu phụ nướng lại chỉ
có ở Sa Pa, vì vậy đây là những “đặc sản” được thực khách yêu chuộng
nhiều hơn cả. Những món nướng luôn được người chế biến đổi mới hương vị,
gia giảm nguyên liệu sẵn có của địa phương để làm hài lòng thực khách
phương xa.
Các
món nướng ở Sa Pa đều không qua tẩm ướp chế biến cầu kì, chỉ là chút
gia giảm để làm tăng thêm vị tươi ngọt sẵn có nên càng ngày càng có sức
hút đặc biệt với nhiều người. Trước đây nếu như chỉ có khách du lịch nội
địa tới Sa Pa thích ăn đồ nướng thì bây giờ đồ nướng Sa Pa cũng dành
được sự mến mộ đặc biệt của du khách quốc tế.
(Ảnh: MASK)
Đắm
mình trong tiết trời se lạnh, sương khói bảng lảng, ngồi thưởng thức ẩm
thực nướng để những lo toan hàng ngày tạm rời xa và tìm lại sự thanh
bình đáng giá trong cuộc sống bộn bề.
Theo Vntinnhanh
-
Vào bếp16 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.