- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 món ăn đặc sản chỉ dành cho người "tốt bụng"
Sashimi hay bò tartare đều là những món ăn đặc sản của thế giới, tuy nhiên do đều là đồ sống nên không phải ai cũng dám nếm thử những món này.
Sashimi hay bò tartare đều là những món
ăn đặc sản của thế giới, tuy nhiên do đều là đồ sống nên không phải ai
cũng dám nếm thử những món này.
Theo Trí thức trẻ
Tartare Steak
Tartare
Steak được cắt hoặc băm từ phần thịt ngon của con bò, được ướp trong
rượu mạnh cùng các loại gia vị và giữ lạnh. Món ăn được dọn lên bàn của
thực khách bao gồm một phần thịt sống đã băm, kèm với đó là hành, hạt
tiêu, nước sốt, đôi khi thêm một quả trứng sống và bánh mì lúa mạch đen.
Một
đĩa tartare sẽ là thảm họa nếu sử dụng nguyên liệu bình dân và được chế
biến cẩu thả, nhưng ngược lại, nếu sử dụng thịt bò chất lượng, đây là
trải nghiệm tuyệt vời về hương vị tự nhiên và tinh khiết nhất của thực
phẩm. Tartare được xem là món ăn đặc sản nhưng có rất nhiều người phải lắc đầu từ chối món ăn này.
Sashimi
Món
ăn truyền thống của Nhật Bản đa phần được chế biến từ các loại hải sản
tươi sống cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm
biển. Sashimi
được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2.5 cm, chiều dài 4
cm và dày chừng 0.5 cm, nhưng kích cỡ có thể khác nhau tuỳ vào loại
nguyên liệu và người đầu bếp, ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu,
tương, các loại gia vị như wasabi, gừng và một số loại rau nhất là tía
tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ hoặc một số loại tảo biển.
Những người nghiện sashimi cho rằng món này rất tươi ngon, nhưng cũng không ít người không dám nếm thử vì không quen ăn đồ sống.
Sannakji
Nguyên
liệu chính của món này là loại bạch tuộc nhỏ, cắt thành từng miếng và
phục vụ theo kiểu tươi sống trên đĩa. Thông thường, món này được rưới
thêm dầu ăn hoặc sốt và gia vị. Đôi khi thực khách còn không cần cắt
miếng mà "xơi" nguyên con bạch tuộc tươi sống.
Tuy
nhiên nếu ăn bạch tuộc nguyên con sống, xúc tu của chúng sẽ dính vào
vòm miệng, và vòm họng. Nếu không biết cách ăn, điều này có thể dẫn đến
ngạt thở. Có thể vì lý do này mà dù rất nổi tiếng ở Hàn Quốc nhưng không
phải ai cũng dám nếm Sannakji.
Đuông dừa sống
Đuông
dừa thực chất là ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương chuyên sống trong
cây dừa. Món ăn phổ biến nhất được chế biến từ đuông lại là đuông chấm
nước mắm ăn sống. Con đuông còn ngọ nguậy đặt trong bát nước mắm ớt cay,
cứ thế gắp bỏ vào miệng sẽ cảm nhận được vị béo bùi mà nhiều người nói
giống y như lòng đỏ trứng gà tan dần trong khoang miệng.
Dù
được tả như thế nhưng cảm giác con đuông ngọ ngậy trong khoang miệng
thật không dễ chịu gì, vì thế cũng dễ hiểu thôi khi nhiều người phải lắc
đầu trước món ăn này.
Cầu gai
Dọc
các bờ biển của nước Ý xinh đẹp xuất hiện rất nhiều loài sinh vật biển
có tên là cầu gai. Sau khi bắt lên từ dưới biển, những ngư dân thường
tách cầu gai ra và ăn sống ngay lập tức. Ngoài Ý, kiểu ăn sống này cũng
xuất hiện ở nhiều quốc gia khác. Vị beo béo của cầu gai đã làm say lòng
rất nhiều du khách, tuy nhiên đối với nhiều người khác thì chúng lại
thật khó nuốt.
Ảnh: otofun
Sinh tố ếch
Loại
sinh tố lạ lùng này lại rất được ưa chuộng ở vùng Andes (Peru). Ếch sau
khi lột da sẽ cho ngay vào máy xay cùng các nguyên liệu như cà rốt, rễ
cây Maca (loại cây có nhiều tại Peru), mật ong... Người dân ở đây tin
rằng loại sinh tố này rất bổ dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt có lợi cho đàn
ông, tuy nhiên với những du khách, việc nếm món này sẽ thực sự là một
thử thách.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp3 giờ trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
-
Vào bếp5 giờ trướcThường xuyên uống sinh tố này giúp da không chỉ trắng sáng, giảm vết thâm mà còn căng tràn khỏe mạnh.
-
Vào bếp17 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
Vào bếp21 giờ trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp2 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp3 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.