- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trổ tài chế biến 5 món trứng nổi tiếng tại nhà
Trứng là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của hầu hết gia đình. Ngoài kiểu trứng ốp la, luộc dầm nước mắm tỏi ớt..., bạn có thể thử biến tấu thành các đặc sản sau.
Các món trứng trứ danh của Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ có hương vị riêng biệt và nổi bật sự thơm ngon, béo ngậy, giàu dinh dưỡng.
Scotch Egg
Scotch Egg (hay trứng Scotch) là món ngon đặc trưng tại London (Anh). Đặc sản này bao gồm quả trứng gà luộc được bọc trong thịt xay, tẩm bột và chiên giòn.
Nguyên liệu:
- 5-6 quả trứng gà
- 500 g thịt heo xay
- Hành lá
- Bột mì
- Muối, đường, tiêu, hạt nêm
Cách chế biến:
- Luộc trứng gà khoảng 5 phút, vớt ra, ngâm nước mát rồi bóc vỏ.
- Ướp 500 g thịt heo xay với 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm và trộn đều cùng hành lá cắt nhỏ.
- Bọc kín từng quả trứng bằng phần thịt đã tẩm ướp gia vị.
- Lăn đều từng viên lần lượt qua lớp bột mì, trứng và vụn bánh mì (hoặc bột chiên xù).
- Rán trên chảo dầu nóng khoảng 3 phút sao cho lớp vỏ bọc vàng ươm và đảm bảo lớp thịt bên trong chín là hoàn thành.
Lưu ý: Trứng scotch ngon phải đạt yêu cầu vỏ ngoài giòn, trong mềm mịn với phần lòng đỏ trứng vẫn còn lòng đào.
Menemen
Menemen là món ăn truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ. Thành phần gồm trứng, hành tây, cà chua, ớt xanh và các loại gia vị. Món này thường được thưởng thức ngay khi nóng kèm với bánh mì.
Nguyên liệu:
- 4 quả trứng
- 1 củ hành tây
- 1-2 quả ớt xanh dài hoặc ớt chuông
- 3-4 quả cà chua
- Rau mùi tây
- Dầu, đường, muối, tiêu
Cách chế biến:
- Cho hành tây, ớt bỏ hạt, cắt lát đảo nhanh trên chảo dầu nóng. Tiếp tục thêm cà chua đã cắt hạt lựu và đường vào trộn đều. Nêm thêm muối, tiêu sao cho vừa vị. Đun ở lửa nhỏ đến khi cà chua chín, tạo thành nước sốt cà chua đặc.
- Đập trứng vào chảo và đảo đều để trứng quyện vào hỗn hợp. Đậy nắp và nấu trứng trên lửa nhỏ đến khi vừa chín là tắt bếp.
- Phục vụ trứng đã chế biến trên chảo, trang trí thêm mùi tây và thưởng thức kèm bánh mì.
Mayak Gyeran
Mayak Gyeran có xuất xứ từ Hàn Quốc, còn được biết đến với tên gọi trứng ngâm tương. Món ăn dễ làm, bảo quản được lâu, ngon nhất khi được dùng kèm cơm nóng.
Nguyên liệu:
- 5-6 quả trứng
- Hành lá, mè
- 2-3 trái ớt xanh hoặc đỏ
- Xì dầu, đường
Cách chế biến:
- Luộc trứng từ 5-6 phút, rồi vớt ra và đem ngâm trong nước đá.
- Xắt nhỏ hành lá, thái ớt hạt lựu.
- Cho 240 ml nước, 240 ml nước tương, 5 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu mè, hành, ớt, mè rang vào một tô lớn và khuấy đều.
- Bóc vỏ trứng, đem ngâm trong hỗn hợp nước tương ít nhất 8 tiếng ở ngăn mát tủ lạnh là hoàn thành.
Onsen Tamago
Onsen Tamago là món trứng ăn nguội truyền thống của người Nhật Bản. Trứng thường được luộc bằng nước nhiệt độ thấp ở suối nước nóng onsen cho đến khi lòng đỏ đặc sệt.
Nguyên liệu:
- Trứng gà (số lượng tùy nhu cầu)
Cách chế biến:
- Đun sôi 1 lít nước.
- Tắt bếp, thêm 200 ml nước lạnh, rồi nhẹ tay thêm các quả trứng vào nồi. Đậy nắp, ngâm trứng khoảng 10 phút.
- Vớt trứng, ngâm nước lạnh khoảng 5 phút.
- Chuẩn bị bát cơm trắng nóng, đập trứng vào, thêm sốt mayonnaise, ớt chưng, xì dầu, hạt tiêu và trộn đều để thưởng thức.
Kwek-Kwek
Kwek-Kwek là món ăn đường phố hút thực khách của Philippines. Phiên bản ẩm thực có sự kết hợp của trứng cút tẩm bột chiên giòn, ăn kèm nước sốt chua ngọt kích thích vị giác.
Nguyên liệu:
- 10 quả trứng cút
- Bột mì, bột nở
- Bột điều màu (annatto)
- Dầu ăn, giấm gạo
- Đường nâu, tiêu
- Nước sốt cà chua, nước tương
Cách chế biến:
- Luộc chín trứng cút, vớt ra, thả trứng vào nước lạnh, bóc vỏ và để ra bát riêng.
- Cho 250 ml bột mì vào tô, thêm lần lượt từng quả trứng cút vào, lăn đều để tạo thành một lớp bột áo.
- Pha bột annatto với 185 ml nước ấm, khuấy nhẹ để bột tan. Sau đó, trộn thêm 250 ml bột mì và bột nở vào cùng, đánh tan bột sao cho không bị vón cục.
- Nhúng từng quả trứng cút đã lăn bột mì khô vào hỗn hợp bột vừa pha loãng.
- Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi. Cho trứng cút tẩm bột vào chiên ngập dầu ở lửa vừa. Dùng muỗng đảo nhẹ để trứng được chiên đều tất cả các mặt.
- Khi lớp vỏ bên ngoài chuyển sang màu vàng cam và trứng nổi lên, chiên thêm 5-10 giây nữa rồi vớt trứng ra khay có lót giấy thấm dầu.
- Cho 60ml giấm gạo, 60ml nước sốt cà chua, 60ml đường nâu, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đen và 10 ml nước tương vào một chảo nhỏ. Sau đó, bắc chảo lên bếp đun sôi, khuấy nhẹ để các gia vị tan rồi tắt bếp, đổ sốt ra bát nhỏ.
- Thưởng thức trứng cút chiên giòn cùng nước sốt ngay khi còn nóng.
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Zing
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp3 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp4 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.