- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trổ tài chế biến 5 món trứng nổi tiếng tại nhà
Trứng là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của hầu hết gia đình. Ngoài kiểu trứng ốp la, luộc dầm nước mắm tỏi ớt..., bạn có thể thử biến tấu thành các đặc sản sau.
Các món trứng trứ danh của Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ có hương vị riêng biệt và nổi bật sự thơm ngon, béo ngậy, giàu dinh dưỡng.
Scotch Egg
Scotch Egg (hay trứng Scotch) là món ngon đặc trưng tại London (Anh). Đặc sản này bao gồm quả trứng gà luộc được bọc trong thịt xay, tẩm bột và chiên giòn.
Nguyên liệu:
- 5-6 quả trứng gà
- 500 g thịt heo xay
- Hành lá
- Bột mì
- Muối, đường, tiêu, hạt nêm
Cách chế biến:
- Luộc trứng gà khoảng 5 phút, vớt ra, ngâm nước mát rồi bóc vỏ.
- Ướp 500 g thịt heo xay với 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm và trộn đều cùng hành lá cắt nhỏ.
- Bọc kín từng quả trứng bằng phần thịt đã tẩm ướp gia vị.
- Lăn đều từng viên lần lượt qua lớp bột mì, trứng và vụn bánh mì (hoặc bột chiên xù).
- Rán trên chảo dầu nóng khoảng 3 phút sao cho lớp vỏ bọc vàng ươm và đảm bảo lớp thịt bên trong chín là hoàn thành.
Lưu ý: Trứng scotch ngon phải đạt yêu cầu vỏ ngoài giòn, trong mềm mịn với phần lòng đỏ trứng vẫn còn lòng đào.
Menemen
Menemen là món ăn truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ. Thành phần gồm trứng, hành tây, cà chua, ớt xanh và các loại gia vị. Món này thường được thưởng thức ngay khi nóng kèm với bánh mì.
Nguyên liệu:
- 4 quả trứng
- 1 củ hành tây
- 1-2 quả ớt xanh dài hoặc ớt chuông
- 3-4 quả cà chua
- Rau mùi tây
- Dầu, đường, muối, tiêu
Cách chế biến:
- Cho hành tây, ớt bỏ hạt, cắt lát đảo nhanh trên chảo dầu nóng. Tiếp tục thêm cà chua đã cắt hạt lựu và đường vào trộn đều. Nêm thêm muối, tiêu sao cho vừa vị. Đun ở lửa nhỏ đến khi cà chua chín, tạo thành nước sốt cà chua đặc.
- Đập trứng vào chảo và đảo đều để trứng quyện vào hỗn hợp. Đậy nắp và nấu trứng trên lửa nhỏ đến khi vừa chín là tắt bếp.
- Phục vụ trứng đã chế biến trên chảo, trang trí thêm mùi tây và thưởng thức kèm bánh mì.
Mayak Gyeran
Mayak Gyeran có xuất xứ từ Hàn Quốc, còn được biết đến với tên gọi trứng ngâm tương. Món ăn dễ làm, bảo quản được lâu, ngon nhất khi được dùng kèm cơm nóng.
Nguyên liệu:
- 5-6 quả trứng
- Hành lá, mè
- 2-3 trái ớt xanh hoặc đỏ
- Xì dầu, đường
Cách chế biến:
- Luộc trứng từ 5-6 phút, rồi vớt ra và đem ngâm trong nước đá.
- Xắt nhỏ hành lá, thái ớt hạt lựu.
- Cho 240 ml nước, 240 ml nước tương, 5 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu mè, hành, ớt, mè rang vào một tô lớn và khuấy đều.
- Bóc vỏ trứng, đem ngâm trong hỗn hợp nước tương ít nhất 8 tiếng ở ngăn mát tủ lạnh là hoàn thành.
Onsen Tamago
Onsen Tamago là món trứng ăn nguội truyền thống của người Nhật Bản. Trứng thường được luộc bằng nước nhiệt độ thấp ở suối nước nóng onsen cho đến khi lòng đỏ đặc sệt.
Nguyên liệu:
- Trứng gà (số lượng tùy nhu cầu)
Cách chế biến:
- Đun sôi 1 lít nước.
- Tắt bếp, thêm 200 ml nước lạnh, rồi nhẹ tay thêm các quả trứng vào nồi. Đậy nắp, ngâm trứng khoảng 10 phút.
- Vớt trứng, ngâm nước lạnh khoảng 5 phút.
- Chuẩn bị bát cơm trắng nóng, đập trứng vào, thêm sốt mayonnaise, ớt chưng, xì dầu, hạt tiêu và trộn đều để thưởng thức.
Kwek-Kwek
Kwek-Kwek là món ăn đường phố hút thực khách của Philippines. Phiên bản ẩm thực có sự kết hợp của trứng cút tẩm bột chiên giòn, ăn kèm nước sốt chua ngọt kích thích vị giác.
Nguyên liệu:
- 10 quả trứng cút
- Bột mì, bột nở
- Bột điều màu (annatto)
- Dầu ăn, giấm gạo
- Đường nâu, tiêu
- Nước sốt cà chua, nước tương
Cách chế biến:
- Luộc chín trứng cút, vớt ra, thả trứng vào nước lạnh, bóc vỏ và để ra bát riêng.
- Cho 250 ml bột mì vào tô, thêm lần lượt từng quả trứng cút vào, lăn đều để tạo thành một lớp bột áo.
- Pha bột annatto với 185 ml nước ấm, khuấy nhẹ để bột tan. Sau đó, trộn thêm 250 ml bột mì và bột nở vào cùng, đánh tan bột sao cho không bị vón cục.
- Nhúng từng quả trứng cút đã lăn bột mì khô vào hỗn hợp bột vừa pha loãng.
- Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi. Cho trứng cút tẩm bột vào chiên ngập dầu ở lửa vừa. Dùng muỗng đảo nhẹ để trứng được chiên đều tất cả các mặt.
- Khi lớp vỏ bên ngoài chuyển sang màu vàng cam và trứng nổi lên, chiên thêm 5-10 giây nữa rồi vớt trứng ra khay có lót giấy thấm dầu.
- Cho 60ml giấm gạo, 60ml nước sốt cà chua, 60ml đường nâu, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đen và 10 ml nước tương vào một chảo nhỏ. Sau đó, bắc chảo lên bếp đun sôi, khuấy nhẹ để các gia vị tan rồi tắt bếp, đổ sốt ra bát nhỏ.
- Thưởng thức trứng cút chiên giòn cùng nước sốt ngay khi còn nóng.
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Zing
-
Vào bếp16 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.