- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!
Đất nước Việt Nam với hơn 60 tỉnh thành, từ địa đầu tổ quốc Hà Giang cho đến đất mũi Cà Mau nơi nào cũng rất nhiều đồ ăn đặc sản hấp dẫn.
Trải dài từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến cực Nam của tổ quốc là tỉnh Cà Mau đâu đâu trên đất nước hình chữ S cũng tràn ngập nhiều món ăn ngon đặc sắc cho từng vùng miền. Trong nhóm của các chị em yêu bếp gần đây đã công phu tổng hợp về đặc sản của 63 tỉnh thành trên khắp đất nước Việt Nam vô cùng thú vị.
Nếu có dịp tới những vùng đất này, chị em đừng quên dừng chân thưởng thức đặc sản của mỗi vùng nhé. Chắc chắn đây là những món ăn ngon, độc đáo, hấp dẫn mà chỉ đến khi đến tận nơi chúng ta mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị tinh túy của từng món ăn.
Địa đầu tổ quốc Hà Giang nổi tiếng với món rau xào bánh đá (hay còn gọi là bánh khoải). Một món bánh được làm từ bột gạo xay giã rất kì công để có hương vị riêng.
Bánh cuốn Cao Bằng không ăn kèm cùng nước chấm như các vùng quê khác mà được ăn cùng với phần nước canh xương béo được ninh nhừ từ thịt và xương, không có váng mỡ hay tóp mỡ.
Món mứt mận ở Bắc Kạn được người dân coi là đặc sản. Vì nó có những hương vị đặc trưng riêng và rất hấp dẫn. Hầu như người dân Bắc Kạn đi đâu xa đều mang món mứt mận để làm quà biếu và giới thiệu sản phẩm của quê hương mình.
Lạng Sơn không chỉ nổi tiếng món thịt quay mắc mật mà còn có nhiều đặc sản như vịt quay, hạt dẻ...
Tuyên Quang nổi tiếng với món măng rừng. Tuỳ từng loại măng, như măng tre, măng mai, măng hóp, măng giang, măng nứa, măng vầu, có thể xào, nấu, luộc, nướng, nhồi thịt, nộm tạo thành rất nhiều món ngon hấp dẫn.
Có lẽ đối với khách du lịch khi tớiThái Nguyên thì chè chính là món đặc sản nổi tiếng nhất định phải mua về khi ghé thăm.
Khác với các loại mì thông thường, mì Chũ Bắc Giang được làm từ gạo đồi của vùng Chũ (hay còn có tên là bao thai), có vị đậm đà, dẻo dai đặc biệt.
Đến Quảng Ninh nhất định phải thưởng thức món mực tươi đặc sắc.
Lào Cai giáp biên giới Trung Quốc nên ẩm thực cực kì thú vị và có nhiều loại thảo mộc, gia vị núi rừng quý.
Ghé thăm Yên Bái hãy thưởng thức đặc sản măng sặt lạ miệng (hay còn gọi là măng thóc) ở vùng cao Nghĩa Lộ - Văn Chấn - Mù Cang Chải.
Đây chính là khẩu xén, đặc sản truyền thống của người dân tộc Thái trắng (Điện Biên) làm từ gạo nếp và sắn nương.
Món ốc núi đồng hành cùng các bữa ăn hàng ngày của người dân Hòa Bình. Món ăn này thu hút khách du lịch từ trẻ nhỏ đến người già, khách nước ngoài đều rất khoái món ăn cực kì tốn cơm này.
Pa pỉnh tộp là món ăn đặc trưng, dùng các loại lá khử mùi của thịt, cá. Ai đã từng đến Tây Bắc Lai Châu thì ko thể quên được hương vị núi rừng nơi đây.
Gạo Tẻ Râu, một loại gạo đặc sản của vùng đất Sơn La và được người tiêu dùng rất ưa thích. Do đó, sản phẩm này có thể được bán với giá cao hơn các loại gạo khác, giúp tăng thu nhập cho nông dân.
Bên cạnh bún thang, bún chả, bánh cốm... thì phở cũng là món ăn đặc sắc của người Hà Nội.
Nhắc đến Bắc Ninh không thể không nói đến bánh phu thê. Vỏ bánh dai dai, dẻo xoắn, vàng óng ánh từ tinh bột gạo nếp cái hoa vàng. Nhân bánh ngọt bùi từ đỗ xanh, hạt sen, cùi dừa, mứt bí.
Canh cá chép su hào là món ăn ngon ở Hà Nam. Cách nấu này không cần rán sơ qua cá mà giữ nguyên vị tươi ngọt đặc trưng của cá chép nhưng không có mùi tanh.
Chả rươi Tứ Kỳ - Hải Dương.
Thạch găng và sữa đậu của Hải Phòng ngon nức tiếng.
Nhãn lồng Hưng Yên ngày nay được xuất đi nhiều nơi.
Ẩm thực Nam Định khá nhiều như phở bò, xôi xíu, bún sung, bún đũa, nem nắm Giao Thủy... nhưng món gây thương nhớ nhất được nhiều người yêu thích là bánh xíu páo.
Hành cuốn là món ăn ngon ở Ninh Bình. Món này thường được làm vào dịp Tết để đãi khách nhâm nhi đỡ ngán trong mâm cỗ nhiều đạm và chất béo.
Bún bung Thái Bình có hương vị ngọt của nước dùng, béo từ thịt chân giò mà không ngấy, lại thêm độ chát nhẹ nhàng với hoa chuối và mùi thơm xương sông lá lốt.
Đến Vĩnh Phúc hãy thưởng thức bánh nẳng (hay còn gọi là bánh gio).
Đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng nhất phải kể đến như: nem chua, chả tôm, cháo canh, bánh khoái tép, gỏi cá nhệch...
Xáo gà xứ Nghệ có hương vị đặc trưng riêng mà không nơi nào có được.
Ram, bánh mướt - những món ăn đặc sản nổi tiếng thơm ngon của Hà Tĩnh.
Nấm tràm chẳng xa hoa cầu kỳ, hay sang trọng đắt tiền. Món ngon ở đây chỉ bình dị và chân chất như chính con người và mảnh đất Quảng Bình vậy.
Cháo canh bột lọc rong biển là món ăn ngon của người Quảng Trị. Lạnh lạnh thế này, có chút cháo bột lọc rong biển vừa ngon lại ấm bụng.
Chè Huế, cơm hến, bún bò Huế, gỏi trái vả, cơm cung đình... là những món ăn đặc sắc của Huế.
Mì Quảng, thịt heo cuốn bánh tráng, bánh xèo tôm nhảy, các loại hải sản biển tươi ngon, bánh mì đường phố, bún mắm nêm... là những món ăn dân dã của Đà Nẵng.
Canh bột báng ở Tam Kỳ - Quảng Nam.
Ram bắp giòn ngon nổi tiếng của Quảng Ngãi.
Bánh xèo tôm đất, bún Song Thằn, bánh tráng nước dừa, bánh ít lá gai, bánh tráng mè... là đặc sản của Bình Định.
Phú Yên nổi tiếng món bún cá ngừ. Vì nhiều nắng, nhiều gió nên các món một nắng, các loại khô cá là đặc sản ở đây. Ngoài ra còn có mắm sò huyết, còn các loại nước mắm cũng tuyệt ngon.
Đến Khánh Hòa đừng quên nếm thử xôi cá Nha Trang, tôm hùm Bình Ba, nem Ninh Hoà, bún sứa, gỏi cá mai.
Ghẹ xanh Ninh Thuận, bánh xèo Phan Rang, bánh canh chả cá, bánh tráng mắm ruốc là những món ngon nên thưởng thức khi đến Ninh Thuận.
Đặc sản không thể bỏ qua của Bình Thuận: Gỏi cá mai Phan Thiết, bánh căn, cốm hộc Phan Thiết, bánh hỏi lòng heo Phú Long, răng mực nướng.
Lẩu gà với lá sâm dây và gỏi bắp chuối Hà Nàm là hai món đặc trưng của vùng đất tuyệt đẹp và vẫn còn rất hoang sơ Kon Tum.
Phở khô hai tô, gà nướng, bánh canh cá lóc là món ăn đặc sắc ở Gia Lai.
Cà đắng Đắc Lắc.
Bơ sáp được xem là thương hiệu của vùng đất Tây Nguyên.
Bánh bèo, bánh căn, bánh ướt lòng gà, dế xào sả ớt, bánh tráng nướng, dâu tây... là những món ăn bạn nên thử khi tới Đà Lạt.
Sài Gòn ngập tràn các đồ ăn ngon như: Cơm tấm sườn, phá lấu, lẩu cá kèo, bột chiên, hủ tíu...
Bánh khọt là một món ăn bình dị, dân dã và quen thuộc của miền Trung, miền Tây và miền Nam. Mỗi vùng miền, bánh khọt lại có một nét riêng, mang đậm dấu ấn của ẩm thực và con người nơi ấy.
Tới Bình Dương hãy thử món gỏi măng. Những quả măng cụt vừa chín tới, bên ngoài vẫn còn xanh tạo ra món gỏi thơm ngon vô cùng.
Điều Bình Phước nổi tiếng và được xuất khẩu nhiều nơi.
Lẩu tôm 5 ri chua chua cay cay, thơm nồng vị nước dừa cùng những con tôm to, ngọt thịt và rau xanh bắt mắt là món ngon của Đồng Nai.
Ốc núi Bà Đen - Tây Ninh có độ giòn, ngọt, dai và vị thảo mộc rất riêng.
Thành phố Châu Đốc - An Giang được xem là thủ đô mắm miền Tây.
Cá lóc Bạc Liệu thơm ngọt, thịt chắc làm món gỏi xoài rất ngon.
Bến Tre được xem là xứ dừa với nhiều món đặc sản từ dừa.
Nằm ngay khu vực trung tâm đồng bằng sông Cửu Long và được bồi đắp phù sa từ sông Tiền và sông Hậu nên đất đai Vĩnh Long rất màu mỡ và phát triểu tươi tốt nhiều loại trái cây đặc sản như bưởi Năm Roi, cam, xoài, quýt, nhãn, chôm chôm.
Lẩu mắm Cần Thơ đúng là số 1 với nguyên liệu rau củ ngon ngọt của địa phương, lại thêm vị mắm đậm đà và vị ngọt của hải sản vùng sông nước.
Có lẽ với dân miền Tây sông nước, đặc biệt là ở Đồng Tháp thì ai ai cũng đã quen với cá linh và bông điên điển.
Một món ăn đậm vị quê hương sông nước miền Tây khác chính là chả cá thác lác Hậu Giang.
Cơm rang ghẹ, bánh thốt nốt, lẩu cá nhám giàu, nấm tràm Kiên Giang và súp hải sản nấm tràm, nước mắm Phú Quốc, rượu sim Phú Quốc rất nổi tiếng của Kiên Giang.
Ẩm thực Long An nức tiếng đầu bảng với gạo nàng thơm Chợ Đào. Loại gạo hạt dài thon, khi nấu dẻo thơm. Điểm đặc trưng là ở giữa hạt gạo có màu trắng đục như hạt lựu. Ngày xưa thứ gạo mỹ miều này còn được dùng để tiến vua.
Bún nước lèo Sóc Trăng.
Bánh giá chợ Giồng - Tiền Giang.
Chỉ vùng Cầu Kè - Trà Vinh mới trồng được giống dừa sáp và cả buồng dừa không phải quả nào cũng tạo sáp. Có khi cả buồng dừa chỉ có được 1 - 2 hoặc 3 trái dừa sáp mà thôi. Vì quý hiếm vậy nên giá của dừa sáp cũng vô cùng đắt đỏ.
Đến cực Nam của Tổ Quốc - tỉnh Cà Mau hãy thưởng thức món cua đặc biệt ngon, ngọt, chắc thịt. Đảm bảo chỉ ăn một lần là nhớ mãi.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp48 phút trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp11 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.