Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!

Đất nước Việt Nam với hơn 60 tỉnh thành, từ địa đầu tổ quốc Hà Giang cho đến đất mũi Cà Mau nơi nào cũng rất nhiều đồ ăn đặc sản hấp dẫn.

Trải dài từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến cực Nam của tổ quốc là tỉnh Cà Mau đâu đâu trên đất nước hình chữ S cũng tràn ngập nhiều món ăn ngon đặc sắc cho từng vùng miền. Trong nhóm của các chị em yêu bếp gần đây đã công phu tổng hợp về đặc sản của 63 tỉnh thành trên khắp đất nước Việt Nam vô cùng thú vị.

Nếu có dịp tới những vùng đất này, chị em đừng quên dừng chân thưởng thức đặc sản của mỗi vùng nhé. Chắc chắn đây là những món ăn ngon, độc đáo, hấp dẫn mà chỉ đến khi đến tận nơi chúng ta mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị tinh túy của từng món ăn.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-1

Địa đầu tổ quốc Hà Giang nổi tiếng với món rau xào bánh đá (hay còn gọi là bánh khoải). Một món bánh được làm từ bột gạo xay giã rất kì công để có hương vị riêng.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-2

Bánh cuốn Cao Bằng không ăn kèm cùng nước chấm như các vùng quê khác mà được ăn cùng với phần nước canh xương béo được ninh nhừ từ thịt và xương, không có váng mỡ hay tóp mỡ.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-3

Món mứt mận ở Bắc Kạn được người dân coi là đặc sản. Vì nó có những hương vị đặc trưng riêng và rất hấp dẫn. Hầu như người dân Bắc Kạn đi đâu xa đều mang món mứt mận để làm quà biếu và giới thiệu sản phẩm của quê hương mình.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-4

Lạng Sơn không chỉ nổi tiếng món thịt quay mắc mật mà còn có nhiều đặc sản như vịt quay, hạt dẻ...
 

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-5

Tuyên Quang nổi tiếng với món măng rừng. Tuỳ từng loại măng, như măng tre, măng mai, măng hóp, măng giang, măng nứa, măng vầu, có thể xào, nấu, luộc, nướng, nhồi thịt, nộm tạo thành rất nhiều món ngon hấp dẫn.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-6

Có lẽ đối với khách du lịch khi tớiThái Nguyên thì chè chính là món đặc sản nổi tiếng nhất định phải mua về khi ghé thăm.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-7

Khác với các loại mì thông thường, mì Chũ  Bắc Giang được làm từ gạo đồi của vùng Chũ (hay còn có tên là bao thai), có vị đậm đà, dẻo dai đặc biệt.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-8

Đến Quảng Ninh nhất định phải thưởng thức món mực tươi đặc sắc.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-9

Lào Cai giáp biên giới Trung Quốc nên ẩm thực cực kì thú vị và có nhiều loại thảo mộc, gia vị núi rừng quý.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-10

Ghé thăm Yên Bái hãy thưởng thức đặc sản măng sặt lạ miệng (hay còn gọi là măng thóc) ở vùng cao Nghĩa Lộ - Văn Chấn - Mù Cang Chải.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-11

Đây chính là khẩu xén, đặc sản truyền thống của người dân tộc Thái trắng (Điện Biên) làm từ gạo nếp và sắn nương. 

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-12

Món ốc núi đồng hành cùng các bữa ăn hàng ngày của người dân Hòa Bình. Món ăn này thu hút khách du lịch từ trẻ nhỏ đến người già, khách nước ngoài đều rất khoái món ăn cực kì tốn cơm này.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-13

Pa pỉnh tộp là món ăn đặc trưng, dùng các loại lá khử mùi của thịt, cá. Ai đã từng đến Tây Bắc Lai Châu thì ko thể quên được hương vị núi rừng nơi đây.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-14

Gạo Tẻ Râu, một loại gạo đặc sản của vùng đất Sơn La và được người tiêu dùng rất ưa thích. Do đó, sản phẩm này có thể được bán với giá cao hơn các loại gạo khác, giúp tăng thu nhập cho nông dân.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-15

Bên cạnh bún thang, bún chả, bánh cốm... thì phở cũng là món ăn đặc sắc của người Hà Nội.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-16

Nhắc đến Bắc Ninh không thể không nói đến bánh phu thê. Vỏ bánh dai dai, dẻo xoắn, vàng óng ánh từ tinh bột gạo nếp cái hoa vàng. Nhân bánh ngọt bùi từ đỗ xanh, hạt sen, cùi dừa, mứt bí.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-17

Canh cá chép su hào là món ăn ngon ở Hà Nam. Cách nấu này không cần rán sơ qua cá mà giữ nguyên vị tươi ngọt đặc trưng của cá chép nhưng không có mùi tanh.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-18

Chả rươi Tứ Kỳ - Hải Dương.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-19

Thạch găng và sữa đậu của Hải Phòng ngon nức tiếng.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-20

Nhãn lồng Hưng Yên ngày nay được xuất đi nhiều nơi.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-21
Ẩm thực Nam Định khá nhiều như phở bò, xôi xíu, bún sung, bún đũa, nem nắm Giao Thủy... nhưng món gây thương nhớ nhất được nhiều người yêu thích là bánh xíu páo.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-22
Hành cuốn là món ăn ngon ở Ninh Bình. Món này thường được làm vào dịp Tết để đãi khách nhâm nhi đỡ ngán trong mâm cỗ nhiều đạm và chất béo.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-23
Bún bung Thái Bình có hương vị ngọt của nước dùng, béo từ thịt chân giò mà không ngấy, lại thêm độ chát nhẹ nhàng với hoa chuối và mùi thơm xương sông lá lốt. 

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-24
Đến Vĩnh Phúc hãy thưởng thức bánh nẳng (hay còn gọi là bánh gio). 

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-25
Đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng nhất phải kể đến như: nem chua, chả tôm, cháo canh, bánh khoái tép, gỏi cá nhệch...

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-26
Xáo gà xứ Nghệ có hương vị đặc trưng riêng mà không nơi nào có được.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-27
Ram, bánh mướt - những món ăn đặc sản nổi tiếng thơm ngon của Hà Tĩnh.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-28
Nấm tràm chẳng xa hoa cầu kỳ, hay sang trọng đắt tiền. Món ngon ở đây chỉ bình dị và chân chất như chính con người và mảnh đất Quảng Bình vậy.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-29
Cháo canh bột lọc rong biển là món ăn ngon của người Quảng Trị. Lạnh lạnh thế này, có chút cháo bột lọc rong biển vừa ngon lại ấm bụng.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-30
Chè Huế, cơm hến, bún bò Huế, gỏi trái vả, cơm cung đình... là những món ăn đặc sắc của Huế.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-31
Mì Quảng, thịt heo cuốn bánh tráng, bánh xèo tôm nhảy, các loại hải sản biển tươi ngon, bánh mì đường phố, bún mắm nêm... là những món ăn dân dã của Đà Nẵng.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-32
Canh bột báng ở Tam Kỳ - Quảng Nam.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-33
Ram bắp giòn ngon nổi tiếng của Quảng Ngãi.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-34
Bánh xèo tôm đất, bún Song Thằn, bánh tráng nước dừa, bánh ít lá gai, bánh tráng mè... là đặc sản của Bình Định.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-35
Phú Yên nổi tiếng món bún cá ngừ. Vì nhiều nắng, nhiều gió nên các món một nắng, các loại khô cá là đặc sản ở đây. Ngoài ra còn có mắm sò huyết, còn các loại nước mắm cũng tuyệt ngon.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-36
Đến Khánh Hòa đừng quên nếm thử xôi cá Nha Trang, tôm hùm Bình Ba, nem Ninh Hoà, bún sứa, gỏi cá mai.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-37
Ghẹ xanh Ninh Thuận, bánh xèo Phan Rang, bánh canh chả cá, bánh tráng mắm ruốc là những món ngon nên thưởng thức khi đến Ninh Thuận.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-38
Đặc sản không thể bỏ qua của Bình Thuận: Gỏi cá mai Phan Thiết, bánh căn, cốm hộc Phan Thiết, bánh hỏi lòng heo Phú Long, răng mực nướng.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-39

Lẩu gà với lá sâm dây và gỏi bắp chuối Hà Nàm là hai món đặc trưng của vùng đất tuyệt đẹp và vẫn còn rất hoang sơ Kon Tum.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-40
Phở khô hai tô, gà nướng, bánh canh cá lóc là món ăn đặc sắc ở Gia Lai.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-41

Cà đắng Đắc Lắc.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-42

Bơ sáp được xem là thương hiệu của vùng đất Tây Nguyên. 

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-43
Bánh bèo, bánh căn, bánh ướt lòng gà, dế xào sả ớt, bánh tráng nướng, dâu tây... là những món ăn bạn nên thử khi tới Đà Lạt.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-44
Sài Gòn ngập tràn các đồ ăn ngon như: Cơm tấm sườn, phá lấu, lẩu cá kèo, bột chiên, hủ tíu... 

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-45
Bánh khọt là một món ăn bình dị, dân dã và quen thuộc của miền Trung, miền Tây và miền Nam. Mỗi vùng miền, bánh khọt lại có một nét riêng, mang đậm dấu ấn của ẩm thực và con người nơi ấy. 

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-46
Tới Bình Dương hãy thử món gỏi măng. Những quả măng cụt vừa chín tới, bên ngoài vẫn còn xanh tạo ra món gỏi thơm ngon vô cùng.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-47

Điều Bình Phước nổi tiếng và được xuất khẩu nhiều nơi.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-48 Lẩu tôm 5 ri chua chua cay cay, thơm nồng vị nước dừa cùng những con tôm to, ngọt thịt và rau xanh bắt mắt là món ngon của Đồng Nai.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-49
Ốc núi Bà Đen - Tây Ninh có độ giòn, ngọt, dai và vị thảo mộc rất riêng.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-50
Thành phố Châu Đốc - An Giang được xem là thủ đô mắm miền Tây.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-51
Cá lóc Bạc Liệu thơm ngọt, thịt chắc làm món gỏi xoài rất ngon.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-52
Bến Tre được xem là xứ dừa với nhiều món đặc sản từ dừa.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-53
Nằm ngay khu vực trung tâm đồng bằng sông Cửu Long và được bồi đắp phù sa từ sông Tiền và sông Hậu nên đất đai Vĩnh Long rất màu mỡ và phát triểu tươi tốt nhiều loại trái cây đặc sản như bưởi Năm Roi, cam, xoài, quýt, nhãn, chôm chôm.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-54
Lẩu mắm Cần Thơ đúng là số 1 với nguyên liệu rau củ ngon ngọt của địa phương, lại thêm vị mắm đậm đà và vị ngọt của hải sản vùng sông nước.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-55
Có lẽ với dân miền Tây sông nước, đặc biệt là ở Đồng Tháp thì ai ai cũng đã quen với cá linh và bông điên điển.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-56
Một món ăn đậm vị quê hương sông nước miền Tây khác chính là chả cá thác lác Hậu Giang. 

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-57
Cơm rang ghẹ, bánh thốt nốt, lẩu cá nhám giàu, nấm tràm Kiên Giang và súp hải sản nấm tràm, nước mắm Phú Quốc, rượu sim Phú Quốc rất nổi tiếng của Kiên Giang.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-58
 Ẩm thực Long An nức tiếng đầu bảng với gạo nàng thơm Chợ Đào. Loại gạo hạt dài thon, khi nấu dẻo thơm. Điểm đặc trưng là ở giữa hạt gạo có màu trắng đục như hạt lựu. Ngày xưa thứ gạo mỹ miều này còn được dùng để tiến vua.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-59
Bún nước lèo Sóc Trăng.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-60
Bánh giá chợ Giồng - Tiền Giang.
Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-61
Chỉ vùng Cầu Kè - Trà Vinh mới trồng được giống dừa sáp và cả buồng dừa không phải quả nào cũng tạo sáp. Có khi cả buồng dừa chỉ có được 1 - 2 hoặc 3 trái dừa sáp mà thôi. Vì quý hiếm vậy nên giá của dừa sáp cũng vô cùng đắt đỏ.

Từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, nơi nào cũng ngập tràn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi!-62
Đến cực Nam của Tổ Quốc - tỉnh Cà Mau hãy thưởng thức món cua đặc biệt ngon, ngọt, chắc thịt. Đảm bảo chỉ ăn một lần là nhớ mãi.

Theo Tâm An - Vietnamnet


đặc sản vùng miền

Món Ngon Mỗi Ngày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.