- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tự làm cơm rượu cho ngày Tết Đoan Ngọ
Trong ngày Tết đoan ngọ không thể thiếu được món cơm rượu truyền thống. Vì thế bạn hãy thử tự làm ngay món cơm rượu thơm ngon với cách làm đơn giản dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm rượu cho ngày Tết Đoan Ngọ:
1. Gạo nếp tròn 500g
2. Men rượu 5g
3. Nước khoáng 1500ml
Cách làm cơm rượu nếp:
Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm gạo qua đêm với 500g nước khoáng. Nếu là mùa hè thì có thể cho vào tủ lạnh qua đêm, nửa chừng thay nước để tránh bị hỏng.
Bước 2: Gạo sau khi ngâm xong thì vớt ra để ráo nước, cho gạo vào xửng hấp, hấp ở lửa lớn trong khoảng 45 phút hoặc đến khi hạt gạo nếp chín hoàn toàn, hạt gạo dẻo và trong là được.
Lưu ý: Không nên hấp gạo quá lâu, nếu không hạt gạo sẽ mềm và rượu sau khi ủ sẽ có màu đục.
Bước 3: Lấy xôi ra bát tô, để xôi nguội đến khoảng 40 độ C. Thêm 250g nước khoáng vào trộn đều (nhiệt độ xôi sẽ giảm xuống khoảng 30 độ C).
Bước 4: Thêm bột men rượu vào trộn đều.
Bước 5: Cho gạo nếp vào lọ thủy tinh đã khử trùng, ấn thật chặt trước rồi dùng đũa tạo một lỗ ở giữa. Đậy kín và để yên, mùa hè khoảng 1-2 ngày và mùa đông khoảng 2-3 ngày.
Bước 6: Sau 1-2 ngày ủ vào mùa hè, bạn mở lọ cơm rượu ra sẽ thấy lỗ ở giữa tràn đầy rượu và đây là giai đoạn lên men đầu tiên đã hoàn thành. Bạn đã có thể thưởng thức cơm rượu ngay. Cơm rượu sẽ có vị ngọt và thơm nồng mùi rượu. Nếu không ăn hết thì bạn có thể bảo quản cơm rượu trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 7: Sau quá trình lên men đầu tiên đã tạo thành cơm rượu. Nếu bạn muốn thành phẩm cuối cùng là rượu gạo thì tiếp tục ủ bằng cách thêm 750g nước khoáng vào và dùng đũa sạch khuấy đều.
Bước 8: Đậy nắp lọ và tiếp tục lên men 2-3 ngày vào mùa hè hoặc 2-3 tuần vào mùa đông là bạn đã thu được rượu gạo nếp.
Thành phẩm cơm rượu nếp:
Trong ngày Tết Đoan Ngọ không thể thiếu được món cơm rượu truyền thống. Cơm rượu được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, men rượu. Cơm rượu có vị ngọt ngon lại thơm nồng vị rượu rất ngon miệng mà lại tốt cho sức khỏe lắm ý. Vì thế, bạn hãy bỏ túi ngay công thức làm cơm rượu trên đây để chế biến cho cả gia đình thưởng thức nhé!
Có thể bạn chưa biết. Cơm rượu có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, bổ tỳ ích vị, thư giãn gân cốt, hoạt huyết thông kinh, trừ phong hàn. Nó có tác dụng điều trị chứng huyết ứ, tê tay chân, đau lưng, khó tiêu, di tinh, kinh nguyệt không đều, thiếu máu, chán ăn, cáu gắt, bầm tím và các bệnh khác. Hơn nữa, cơm rượu còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, thúc đẩy tuần hoàn máu, nâng cao khả năng miễn dịch, kéo dài tuổi thọ và giảm bớt chứng suy nhược thần kinh…
Chúc bạn ngon miệng!
Theo PNVN
-
Vào bếp14 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp19 giờ trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp1 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!