- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tự làm món chè "sang chảnh" nhất mùa hè năm nay hóa ra chẳng khó chút nào!
Thường được nhập từ Đà Nẵng về bán tại Hà Nội, món chè sầu riêng đã khiến bao người "tương tư" thương nhớ mãi không thôi.
Thường được nhập từ Đà Nẵng về bán tại Hà Nội, món chè sầu riêng đã khiến bao người "tương tư" thương nhớ mãi không thôi. Thực ra cách làm cũng không khó lắm đâu, bạn hãy thử tự làm nhé!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món chè sầu riêng này:
Phần bánh lọt:
100g bột năng
30g bột gạo
50g lá dứa (lá nếp)
400ml nước
1 giọt màu xanh lá cây (tùy thích)
1-2 cái túi tam giác (hoặc khuôn)
Phần sương sáo:
25g bột sương sáo
400ml nước
Phần rau câu trắng (sữa, cốt dừa):
7g bột agar
1-2 muỗng sữa đặc
200ml nước
Phần rau câu đậu biếc:
7g bột agar
1g hoa đậu biếc khô
200ml nước
Phần nước đường:
300g đường cát trắng
300ml nước
10g lá dứa (lá nếp)
Phần nước cốt dừa:
1/2kg dừa bào (ép lấy cốt dừa)
Phần trái cây:
2 trái sầu riêng: 3kg
1/2 trái thanh long đỏ
300g trái vải
100g trái nho ngọt
Cách làm:
Lá dứa cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố với nước, xay nhuyễn vắt rồi lược qua rây, lấy nước (400ml). Sau đó cho bột năng và bột gạo vào quậy đều với nước lá dứa, cho thêm một giọt màu xanh lá cây (để màu tươi đẹp hơn) rồi lược qua rây.
Cho bột vào nồi, bắc lên bếp nấu.
Quậy đều cho đến khi bột chín mịn màng, khi quậy có cảm giác tương đối nặng tay.
Cho bột vào túi tam giác rồi cắt đầu nhọn của túi nhỏ như đầu chiếc đũa để làm phần bánh lọt.
Nặn bột vào âu inox có chứa nước lạnh là bạn có được phần "bánh lọt" rồi đấy!
Cho bột sương sáo và nước vào nồi, quậy đều cho tan rồi lược qua rây. Nấu cho đến khi sệt lại thì cho ra khuôn để nguội, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Cho bột agar và nước khuấy tan đều vào nấu sôi lên cho sữa đặc vào, thả bó lá dứa cho thơm, quậy đều rồi cho ra khuôn để nguội, cắt miếng.
Nấu hoa đậu biếc với 100ml nước để lấy màu. Cho bột agar và nước vào khuấy tan đều, nấu sôi lên thì cho nước hoa đậu biếc vào quậy đều. Cho ra khuôn để nguội cắt miếng.
Nước đường: Cho đường và nước lá dứa vào nấu sôi lên rồi vặn nhỏ lửa nấu thêm tầm 10 phút nữa là được!
Nước cốt dừa: Khi mua cốt dừa nhờ họ ép luôn lấy nước cốt sẽ thơm ngon và béo hơn!
Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, bạn tách sầu riêng lấy múi. Lấy đá lạnh đập nhỏ vụn. Xếp từng chén chè chan nước đường, nước cốt dừa và đá đập vụn vào. Thưởng thức thôi nào!
Thành phẩm:
Món chè sầu riêng có lẽ bắt đầu xuất hiện ở Đà Nẵng, sau đó được lan ra khắp mọi miền đất nước với sự hấp dẫn của những múi sầu riêng căng mọng vàng ươm cùng những loại thạch và trái cây đầy màu sắc. Nay với cách làm này bạn cũng có thể tự tin làm chè sầu riêng mời cả nhà thưởng thức trong những ngày hè nắng nóng này rồi nhé!
Chúc bạn thành công và làm được món chè sầu riêng thật ngon nhé!
Theo Helino
-
Vào bếp18 phút trướcBún chấm mắm nêm không chỉ chinh phục gia đình bạn bởi sự thơm ngon mà còn bởi cách chế biến đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.
-
Vào bếp6 giờ trướcĐừng bỏ qua mẹo này nếu bạn muốn thưởng thức những quả trứng luộc lòng đào hoàn hảo với lòng đỏ sánh mịn.
-
Vào bếp20 giờ trướcĐậu hấp thịt bằm vừa đơn giản, nhanh gọn, không dầu mỡ rất thích hợp cho bữa tối vào tiết trời mùa hè nóng nức này.
-
Vào bếp1 ngày trướcSườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt với hương vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn quyện cùng vị béo ngậy của sườn khiến ai cũng thích mê.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh cá là món dễ nấu, dễ ăn, giàu dinh dưỡng; tuy nhiên bạn cần nắm bí quyết khử mùi tanh cá để món ăn có hương vị hoàn hảo.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrứng ngâm tương là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và dễ chế biến.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với 100 nghìn đồng, bạn vẫn có thể chuẩn bị một bữa tối hấp dẫn cho 4 người nhờ cách chi tiêu tiết kiệm và thông minh này.
-
Vào bếp2 ngày trướcỨc gà chiên nước mắm là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và cách làm đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcNem thính bì heo là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại nhà.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới 300.000 đồng, bạn có thể chuẩn bị 3 bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho 4 người. Dưới đây là một kế hoạch cụ thể cho ba bữa ăn trong ngày.
-
Vào bếp3 ngày trướcMùa hè đi chơi, đi du lịch, hay ngồi nhà cũng mệt mỏi, chán ăn… dẫn tới suy nhược cơ thể, đau đầu, chóng mặt… Món trứng vịt lộn hầm ngải cứu đặc sắc của Hạ Long giúp bồi bổ sức khỏe, lấy lại sự ngon miệng, tinh thần tốt hơn.
-
Vào bếp3 ngày trướcCác món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.
-
Vào bếp3 ngày trướcRau má có tác dụng thanh nhiệt ngày nắng rất tốt. Trong những ngày nắng, bạn có thể chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này.
-
Vào bếp4 ngày trướcBò xào ớt chuông không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà còn là cách chế biến nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn.