- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tuyệt chiêu làm đá me hạt mềm siêu đơn giản giải nhiệt cho mùa hè
Cách làm đá me hạt mềm không quá khó, bạn chỉ cầu một chút khéo léo và thực hiện đúng từng bước theo hướng dẫn là có thể hoàn thành.
Món đá me hạt mềm là thức uống giải khát mùa hè siêu hấp dẫn với vị chua chua, ngọt ngọt được tạo nên từ vị chua của me, vị ngọt của dứa cùng vị bùi của đậu phộng.
Trong đó hạt me chứa nhiều protein, axit amin, các axit béo thiết yếu và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Hướng dẫn cách làm đá me hạt mềm với công thức sau đây:
Nguyên liệu làm đá me hạt mềm:
- Me chín: 1kg (loại dùng để nấu canh chua)
- Dứa 1 trái Đường cát: 1kg
- Đậu phộng đã rang vàng và bỏ vỏ
Cách làm đá me hạt mềm:
Bước 1: - Đem dứa gọt bỏ vỏ, cắt hạt lựu.
- Phần thịt me có 2 cách làm:
*Cách 1: Me ngâm vào nước nóng, dằm kỹ rồi lọc lấy phần nước cốt. Nước cốt me bỏ ngăn mát tủ lạnh để bảo quản nhưng chỉ để được vài ngày. Khi sên với đường không cần cho thêm nước lọc. Cách này áp dụng cho những ai không có thời gian muốn làm nhanh gọn nhưng khi pha nước uống thì không thấy thịt me đâu hết vì tan trong nước hết rồi.
*Cách 2: Dùng dao nhọn tách phần thịt và hạt ra, cách này hơi lâu nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt me và vị chua chua của me nhiều hơn. Thịt me tách kiểu này thì khô ráo bảo quản được lâu hơn nên hôm nay tách không hết hay lúc nào rãnh thì tách rồi cứ bỏ tủ lạnh phần thịt me này. Khi sên với đường lại phải thêm nước lọc vì thịt me khô.
Bước 2:
- Chọn những hạt me to, đều rồi rửa sạch, để ráo nước. Cho chảo lên bếp, cho hạt me vào rồi rang như rang đậu phộng cho đến khi lớp vỏ màu nâu bên ngoài giòn, lớp nhân màu trắng bên trong bắt đầu ngả vàng thì tắt bếp. Cho me ra bát rồi để nguội.
Bước 3:
- Sau khi me để nguội 15 phút, cho me vào túi vải rồi dùng chày đập nhẹ cho lớp vỏ tróc ra. Đổ me ra sàng rồi lọc lấy hạt.
Bước 4:
- Ngâm hạt me vào nước lạnh 1 đêm cho đến khi hạt me nở ra thì đãi sạch rồi để ráo nước.
Bước 5:
- Đổ nhân hạt me ra rổ rồi rửa sạch với nước sạch vài lần, sau đó để ráo nước.
Bước 6:
- Cho nhân hạt me vào nồi nước đã đun sôi rồi đun lửa nhỏ trong nhiều giờ. Nấu cho đến khi nhân hạt me mềm thì lại bỏ ra rửa sạch để ráo nước.
- Thường sẽ luộc 2 lần do lần đầu luộc me ra chất nhựa rất nhiều, nên sau khi luộc lần 1 rửa sạch rồi bắc nước luộc lần 2 đến khi chín mềm là được. Vì khi hạt me luộc thiệt mềm mình sên với đường hạt me sẽ lợi đường lại nên lúc đó sẽ dẻo dẻo dai dai ngon hơn chứ luộc hơi mềm thì sên với đường sẽ cứng lại chứ không được dẻo dẻo.
- Nếu có nồi áp suất thì có thể dùng thử cho nhanh nhưng đừng luộc nhừ quá thì sẽ không ngon.
Bước 7:
- Cho đường với ít nước lọc nấu cho tan đường rồi cho phần thịt me, dứa vào. Đun một hồi tiếp tục cho nhân hạt me vào nồi. Đun cho đến khi nào các gia vị hòa quyện vào me và có vị chua chua ngọt ngọt thì tắt bếp.
Bước 8:
- Để nguội me rồi cho vào hủ, đậy kín bỏ ngăn mát tủ lạnh là bạn có thể dùng được trong một thời gian dài. Nhưng me để từ 2 ngày trở lên mới ngon chứ uống liền không ngon.
Chúc mọi người thành công với món đá me hạt mềm.
Theo Dan Viet
-
Vào bếp8 giờ trướcHoa thiên lý nấu tôm là một trong những món ăn được nhiều người nội trợ lựa chọn. Hôm nay, VietNamNet sẽ hướng dẫn cách làm canh hoa thiên lý nấu tôm giải nhiệt ngày hè.
-
Vào bếp12 giờ trướcTheo những người sành ăn, món cá kho tộ không chỉ ngon, đậm đà, hao cơm, mà còn mang dư vị quê nhà khiến ai đi xa cũng nhớ về.
-
Vào bếp16 giờ trướcMắm tép chưng thịt là món ăn dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn với hương vị đậm đà, béo ngậy, thơm lừng khiến ai cũng mê mẩn.
-
Vào bếp20 giờ trướcCá rô kho tương hột là món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún chấm mắm nêm không chỉ chinh phục gia đình bạn bởi sự thơm ngon mà còn bởi cách chế biến đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐừng bỏ qua mẹo này nếu bạn muốn thưởng thức những quả trứng luộc lòng đào hoàn hảo với lòng đỏ sánh mịn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐậu hấp thịt bằm vừa đơn giản, nhanh gọn, không dầu mỡ rất thích hợp cho bữa tối vào tiết trời mùa hè nóng nức này.
-
Vào bếp2 ngày trướcSườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt với hương vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn quyện cùng vị béo ngậy của sườn khiến ai cũng thích mê.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh cá là món dễ nấu, dễ ăn, giàu dinh dưỡng; tuy nhiên bạn cần nắm bí quyết khử mùi tanh cá để món ăn có hương vị hoàn hảo.
-
Vào bếp3 ngày trướcTrứng ngâm tương là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và dễ chế biến.
-
Vào bếp3 ngày trướcChỉ với 100 nghìn đồng, bạn vẫn có thể chuẩn bị một bữa tối hấp dẫn cho 4 người nhờ cách chi tiêu tiết kiệm và thông minh này.
-
Vào bếp3 ngày trướcỨc gà chiên nước mắm là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và cách làm đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcNem thính bì heo là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcVới 300.000 đồng, bạn có thể chuẩn bị 3 bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho 4 người. Dưới đây là một kế hoạch cụ thể cho ba bữa ăn trong ngày.