- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tuyệt chiêu làm đá me hạt mềm siêu đơn giản giải nhiệt cho mùa hè
Cách làm đá me hạt mềm không quá khó, bạn chỉ cầu một chút khéo léo và thực hiện đúng từng bước theo hướng dẫn là có thể hoàn thành.
Món đá me hạt mềm là thức uống giải khát mùa hè siêu hấp dẫn với vị chua chua, ngọt ngọt được tạo nên từ vị chua của me, vị ngọt của dứa cùng vị bùi của đậu phộng.
Trong đó hạt me chứa nhiều protein, axit amin, các axit béo thiết yếu và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Hướng dẫn cách làm đá me hạt mềm với công thức sau đây:
Nguyên liệu làm đá me hạt mềm:
- Me chín: 1kg (loại dùng để nấu canh chua)
- Dứa 1 trái Đường cát: 1kg
- Đậu phộng đã rang vàng và bỏ vỏ
Cách làm đá me hạt mềm:
Bước 1: - Đem dứa gọt bỏ vỏ, cắt hạt lựu.
- Phần thịt me có 2 cách làm:
*Cách 1: Me ngâm vào nước nóng, dằm kỹ rồi lọc lấy phần nước cốt. Nước cốt me bỏ ngăn mát tủ lạnh để bảo quản nhưng chỉ để được vài ngày. Khi sên với đường không cần cho thêm nước lọc. Cách này áp dụng cho những ai không có thời gian muốn làm nhanh gọn nhưng khi pha nước uống thì không thấy thịt me đâu hết vì tan trong nước hết rồi.
*Cách 2: Dùng dao nhọn tách phần thịt và hạt ra, cách này hơi lâu nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt me và vị chua chua của me nhiều hơn. Thịt me tách kiểu này thì khô ráo bảo quản được lâu hơn nên hôm nay tách không hết hay lúc nào rãnh thì tách rồi cứ bỏ tủ lạnh phần thịt me này. Khi sên với đường lại phải thêm nước lọc vì thịt me khô.
Bước 2:
- Chọn những hạt me to, đều rồi rửa sạch, để ráo nước. Cho chảo lên bếp, cho hạt me vào rồi rang như rang đậu phộng cho đến khi lớp vỏ màu nâu bên ngoài giòn, lớp nhân màu trắng bên trong bắt đầu ngả vàng thì tắt bếp. Cho me ra bát rồi để nguội.
Bước 3:
- Sau khi me để nguội 15 phút, cho me vào túi vải rồi dùng chày đập nhẹ cho lớp vỏ tróc ra. Đổ me ra sàng rồi lọc lấy hạt.
Bước 4:
- Ngâm hạt me vào nước lạnh 1 đêm cho đến khi hạt me nở ra thì đãi sạch rồi để ráo nước.
Bước 5:
- Đổ nhân hạt me ra rổ rồi rửa sạch với nước sạch vài lần, sau đó để ráo nước.
Bước 6:
- Cho nhân hạt me vào nồi nước đã đun sôi rồi đun lửa nhỏ trong nhiều giờ. Nấu cho đến khi nhân hạt me mềm thì lại bỏ ra rửa sạch để ráo nước.
- Thường sẽ luộc 2 lần do lần đầu luộc me ra chất nhựa rất nhiều, nên sau khi luộc lần 1 rửa sạch rồi bắc nước luộc lần 2 đến khi chín mềm là được. Vì khi hạt me luộc thiệt mềm mình sên với đường hạt me sẽ lợi đường lại nên lúc đó sẽ dẻo dẻo dai dai ngon hơn chứ luộc hơi mềm thì sên với đường sẽ cứng lại chứ không được dẻo dẻo.
- Nếu có nồi áp suất thì có thể dùng thử cho nhanh nhưng đừng luộc nhừ quá thì sẽ không ngon.
Bước 7:
- Cho đường với ít nước lọc nấu cho tan đường rồi cho phần thịt me, dứa vào. Đun một hồi tiếp tục cho nhân hạt me vào nồi. Đun cho đến khi nào các gia vị hòa quyện vào me và có vị chua chua ngọt ngọt thì tắt bếp.
Bước 8:
- Để nguội me rồi cho vào hủ, đậy kín bỏ ngăn mát tủ lạnh là bạn có thể dùng được trong một thời gian dài. Nhưng me để từ 2 ngày trở lên mới ngon chứ uống liền không ngon.
Chúc mọi người thành công với món đá me hạt mềm.
Theo Dan Viet
-
Vào bếp12 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp16 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp20 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp23 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.