- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 cách nấu canh rong biển chay lạ miệng, dễ ăn mà không kém phần thanh đạm
Nếu bạn là người thích ăn rong biển thì những cách nấu canh rong biển chay thơm ngon, lạ miệng dưới đây là gợi ý không thể bỏ qua.
Rong biển là một loại tảo giàu dinh dưỡng, vitamin và canxi nên dù nấu chay (không cần đi kèm thịt, hải sản…) vẫn có thể tạo nên những món ăn thật sự ngon miệng và hấp dẫn. Sau đây là một số cách nấu canh rong biển chay vừa thanh đạm, tươi mát, lại dễ ăn cực kỳ thích hợp cho mùa hè nóng bức, xin mời độc giả cùng tham khảo.
1. Cách nấu canh rong biển chay với đậu phụ
a. Nguyên liệu
100g đậu hũ non 10g rong biển khô 1 củ cà rốt 1 lít nước lọc |
Hạt nêm chay Gừng tươi Ngò rí (rau mùi) Dầu mè, tiêu xay |
b. Cách nấu rong biển chay với đậu phụ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm rong biển khô khoảng 10 - 15 phút cho nở mềm, rửa sạch và vớt ra để ráo nước. Sau đó cắt rong biển thành những miếng tầm 5cm rồi cho vào to ướp với nửa muỗng canh hạt nêm, một chút dầu mè và nước cốt gừng giúp mất mùi tanh. Dùng đũa trộn đều ướp khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
- Nhẹ nhàng lấy đậu hũ non ra khỏi hộp, dùng dao cắt đậu hũ thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu hoặc lát mỏng.
- Gừng tươi rửa sạch, bỏ vỏ và đập dập để vắt lấy nước cốt.
- Ngò nhặt sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
- Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi và đặt lên bếp.
- Cho cà rốt đã cắt lát vào trong nồi, khi nước bắt đầu lăn tăn sôi thì cho đậu hũ cắt nhỏ vào.
- Nêm thêm gia vị, chú ý cho hơi nhạt vì rong biển đã được ướp rồi.
- Khi nước đã sôi thì cho rong biển vào, thêm vài lát gừng đập dập. Sau khoảng 5 phút thì cho ngò vào và tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Múc canh rong biển đậu phụ ra tô, cho thêm ¼ muỗng cà phê dầu mè để canh chay đậm đà hơn. Có thể trang trí thêm vài khoanh ớt hay sợi ngò để món ăn đẹp mắt và hấp dẫn. Nên dùng ngay khi còn nóng.
*******
2. Cách nấu canh rong biển chay với nấm
a. Nguyên liệu
100 gr nấm rơm 100 gr nấm kim châm 1 cây đậu hủ non 1/2 củ cà rốt 1/2 củ cải trắng |
Ít rong biển khô 1/2 cây tỏi tây Hạt nêm chay Đường, tiêu, dầu thực vật Ngò rí (rau mùi)... |
b. Cách nấu canh rong biển chay với nấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rong biển khô trước tiên rửa sạch, cho vào một cái tô lớn, để ngâm khoảng 15 – 20 phút cho nở. Sau đó vớt ra và để ráo. Đem rong biển ướp với ½ muỗng canh hạt nêm, một chút dầu mè và nước cốt gừng giúp rong biển mất mùi tanh.
- Nấm cắt gốc, ngâm với nước muối pha loãng rửa sạch, để ráo.
- Củ cải, cà rốt bào vỏ rửa sạch cắt miếng (tuỳ thích).
- Hành hoa rửa sạch cắt nhỏ
Bước 2: Nấu canh
- Cho ít dầu thực vật phi thơm và cho nấm rơm, củ cải, cà rốt vào xào chín.
- Nêm gia vị vừa miệng và cho lượng nước đủ dùng vào nấu. Nước sôi nhẹ nhàng cho đậu hũ vào, nêm lại vừa ăn.
- Nước sôi lần nữa cho nấm kim châm và rong biển vào.
- Rong biển chín mềm, cho hành hoa cắt nhỏ vào đun sôi, tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Múc canh rong biển chay với nấm ra tô, thêm ít tiêu, ngò rí và ớt tỉa hoa cho đẹp mắt. Ăn với cơm nóng rất ngon, thanh đạm mà vẫn giàu dưỡng chất dù không cần các nguyên liệu từ động vật.
*******
3. Cách nấu canh rong biển khô với hạt sen
a. Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi 50 g
- Rong biển khô 20 g
- Đậu hũ non 3 miếng
- Các gia vị khác: hạt nêm, đường, tiêu, mùi....
b. Cách nấu canh rong biển khô với hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rong biển rửa qua nước lạnh cho sạch, ngâm với nước khoảng 15 phút là mềm.
- Hạt sen lột bỏ vỏ, tách lấy nhị đắng (tim sen) ra bên ngoài.
- Đậu hũ rửa sạch, nhẹ nhàng cắt thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu canh
- Cho hạt sen vào nồi, nấu lửa vừa khoảng 15 phút cho chín. Vớt hết bọt nếu có.
- Nêm nếm gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường cho vừa ăn
- Cho thêm đậu hũ đã cắt miếng vừa ăn vào nồi, nấu thêm khoảng 5 phút cho chín.
- Cho thêm rong biển đã sơ chế vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Chú ý vớt hết bọt trong nồi canh mỗi khi nồi có bọt để canh được trong
Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức
Canh rong biển khô với hạt sen là món canh giải nhiệt thơm ngon lại tốt cho sức khỏe gia đình, thích hợp dùng cho bữa tối, giúp an thần, ngủ ngon hơn.
Cách nấu canh rong biển chay đã trở thành phương pháp chế biến yêu thích của những người thừa calo, muốn giảm cân hay cần bồi bổ cơ thể một cách lành mạnh và đặc biệt là những người ăn chay trường.
Chúc các bạn thành công!
Theo V.K - Vietnamnet
-
Vào bếp15 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.