3 cách nấu canh rong biển chay lạ miệng, dễ ăn mà không kém phần thanh đạm

Nếu bạn là người thích ăn rong biển thì những cách nấu canh rong biển chay thơm ngon, lạ miệng dưới đây là gợi ý không thể bỏ qua.

Rong biển là một loại tảo giàu dinh dưỡng, vitamin và canxi nên dù nấu chay (không cần đi kèm thịt, hải sản…) vẫn có thể tạo nên những món ăn thật sự ngon miệng và hấp dẫn. Sau đây là một số cách nấu canh rong biển chay vừa thanh đạm, tươi mát, lại dễ ăn cực kỳ thích hợp cho mùa hè nóng bức, xin mời độc giả cùng tham khảo.

3 cách nấu canh rong biển chay lạ miệng, dễ ăn mà không kém phần thanh đạm-1

1. Cách nấu canh rong biển chay với đậu phụ

a. Nguyên liệu

100g đậu hũ non
10g rong biển khô
1 củ cà rốt
1 lít nước lọc
Hạt nêm chay
Gừng tươi
Ngò rí (rau mùi)
Dầu mè, tiêu xay

3 cách nấu canh rong biển chay lạ miệng, dễ ăn mà không kém phần thanh đạm-2

b. Cách nấu rong biển chay với đậu phụ 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Ngâm rong biển khô khoảng 10 - 15 phút cho nở mềm, rửa sạch và vớt ra để ráo nước. Sau đó cắt rong biển thành những miếng tầm 5cm rồi cho vào to ướp với nửa muỗng canh hạt nêm, một chút dầu mè và nước cốt gừng giúp mất mùi tanh. Dùng đũa trộn đều ướp khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

- Nhẹ nhàng lấy đậu hũ non ra khỏi hộp, dùng dao cắt đậu hũ thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu hoặc lát mỏng. 

- Gừng tươi rửa sạch, bỏ vỏ và đập dập để vắt lấy nước cốt.

- Ngò nhặt sạch và cắt nhỏ. 

3 cách nấu canh rong biển chay lạ miệng, dễ ăn mà không kém phần thanh đạm-3

Bước 2: Nấu canh

- Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi và đặt lên bếp.

- Cho cà rốt đã cắt lát vào trong nồi, khi nước bắt đầu lăn tăn sôi thì cho đậu hũ cắt nhỏ vào.

- Nêm thêm gia vị, chú ý cho hơi nhạt vì rong biển đã được ướp rồi.

- Khi nước đã sôi thì cho rong biển vào, thêm vài lát gừng đập dập. Sau khoảng 5 phút thì cho ngò vào và tắt bếp.

3 cách nấu canh rong biển chay lạ miệng, dễ ăn mà không kém phần thanh đạm-4

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Múc canh rong biển đậu phụ ra tô, cho thêm ¼ muỗng cà phê dầu mè để canh chay đậm đà hơn. Có thể trang trí thêm vài khoanh ớt hay sợi ngò để món ăn đẹp mắt và hấp dẫn. Nên dùng ngay khi còn nóng.

*******

2. Cách nấu canh rong biển chay với nấm

a. Nguyên liệu

100 gr nấm rơm
100 gr nấm kim châm
1 cây đậu hủ non
1/2 củ cà rốt
1/2 củ cải trắng
Ít rong biển khô
1/2 cây tỏi tây 
Hạt nêm chay
Đường, tiêu, dầu thực vật
Ngò rí (rau mùi)...

3 cách nấu canh rong biển chay lạ miệng, dễ ăn mà không kém phần thanh đạm-5

b. Cách nấu canh rong biển chay với nấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rong biển khô trước tiên rửa sạch, cho vào một cái tô lớn, để ngâm khoảng 15 – 20 phút cho nở. Sau đó vớt ra và để ráo. Đem rong biển ướp với ½ muỗng canh hạt nêm, một chút dầu mè và nước cốt gừng giúp rong biển mất mùi tanh.

- Nấm cắt gốc, ngâm với nước muối pha loãng rửa sạch, để ráo.

- Củ cải, cà rốt bào vỏ rửa sạch cắt miếng (tuỳ thích).

- Hành hoa rửa sạch cắt nhỏ

3 cách nấu canh rong biển chay lạ miệng, dễ ăn mà không kém phần thanh đạm-6

Bước 2: Nấu canh

- Cho ít dầu thực vật phi thơm và cho nấm rơm, củ cải, cà rốt vào xào chín.

- Nêm gia vị vừa miệng và cho lượng nước đủ dùng vào nấu. Nước sôi nhẹ nhàng cho đậu hũ vào, nêm lại vừa ăn.

- Nước sôi lần nữa cho nấm kim châm và rong biển vào.

- Rong biển chín mềm, cho hành hoa cắt nhỏ vào đun sôi, tắt bếp.

3 cách nấu canh rong biển chay lạ miệng, dễ ăn mà không kém phần thanh đạm-7
   
Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Múc canh rong biển chay với nấm ra tô, thêm ít tiêu, ngò rí và ớt tỉa hoa cho đẹp mắt. Ăn với cơm nóng rất ngon, thanh đạm mà vẫn giàu dưỡng chất dù không cần các nguyên liệu từ động vật.

*******

3. Cách nấu canh rong biển khô với hạt sen

a. Nguyên liệu:

- Hạt sen tươi 50 g

- Rong biển khô 20 g

- Đậu hũ non 3 miếng

- Các gia vị khác: hạt nêm, đường, tiêu, mùi....

3 cách nấu canh rong biển chay lạ miệng, dễ ăn mà không kém phần thanh đạm-8

b. Cách nấu canh rong biển khô với hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rong biển rửa qua nước lạnh cho sạch, ngâm với nước khoảng 15 phút là mềm.

- Hạt sen lột bỏ vỏ, tách lấy nhị đắng (tim sen) ra bên ngoài.

- Đậu hũ rửa sạch, nhẹ nhàng cắt thành những miếng vừa ăn.

3 cách nấu canh rong biển chay lạ miệng, dễ ăn mà không kém phần thanh đạm-9

Bước 2: Nấu canh

- Cho hạt sen vào nồi, nấu lửa vừa khoảng 15 phút cho chín. Vớt hết bọt nếu có.

- Nêm nếm gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường cho vừa ăn

- Cho thêm đậu hũ đã cắt miếng vừa ăn vào nồi, nấu thêm khoảng 5 phút cho chín.

- Cho thêm rong biển đã sơ chế vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp.

- Chú ý vớt hết bọt trong nồi canh mỗi khi nồi có bọt để canh được trong

3 cách nấu canh rong biển chay lạ miệng, dễ ăn mà không kém phần thanh đạm-10

 Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức

Canh rong biển khô với hạt sen là món canh giải nhiệt thơm ngon lại tốt cho sức khỏe gia đình, thích hợp dùng cho bữa tối, giúp an thần, ngủ ngon hơn.

Cách nấu canh rong biển chay đã trở thành phương pháp chế biến yêu thích của những người thừa calo, muốn giảm cân hay cần bồi bổ cơ thể một cách lành mạnh và đặc biệt là những người ăn chay trường.

Chúc các bạn thành công!

Theo V.K - Vietnamnet


Món ngon từ rong biển

Món Ngon Mỗi Ngày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.