- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm món bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà Nội ngay tại nhà
Bún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
Nguyên liệu:
Cho phần bún:
- Bún lá: 500g
- Rau ăn kèm: xà lách, tía tô, húng quế, kinh giới, dưa leo, hoa chuối bào,...
Nguyên liệu cho món bún đậu mắm tôm
Cho phần đậu hũ:
- Đậu hũ trắng: 500g
- Dầu ăn: 500ml
Cho phần thịt:
Mẹt bún đậu chuẩn như ngoài tiệm của mẹ Hà Tăng
Mẹt bún đậu chuẩn như ngoài tiệm của mẹ Hà Tăng
- Thịt ba chỉ: 500g
- Giò lụa: 200g
- Chả cốm: 200g
- Lòng heo: 300g (tùy thích)
Cho mắm tôm:
- Mắm tôm: 200g
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 1 trái
- Nước lọc: 2 muỗng canh
Cách làm:
- Bún lá: Nhặt bỏ lá úa, rửa sạch và để ráo nước.
- Rau ăn kèm: Rửa sạch, để ráo nước.
- Dưa leo: Gọt vỏ, thái lát mỏng.
- Hoa chuối bào: Ngâm nước muối pha loãng, vắt ráo nước.
- Đậu hũ: Cắt miếng vừa ăn, chiên vàng giòn hai mặt.
- Thịt ba chỉ: Luộc chín, thái mỏng.
- Giò lụa: Cắt miếng vừa ăn.
- Chả cốm: Chiên vàng giòn.
- Lòng heo: Rửa sạch, luộc chín, cắt miếng vừa ăn.
- Pha mắm tôm: Mắm tôm cho ra chén, thêm đường, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm, nước lọc, khuấy đều cho tan đường.
- Xếp bún lá, rau sống, đậu hũ chiên, thịt ba chỉ, giò lụa, chả cốm, lòng heo (nếu có) lên đĩa.
Chan mắm tôm đã pha lên trên và thưởng thức cùng dưa leo, hoa chuối bào.
Mẹo để món bún đậu mắm tôm ngon hơn
Mắm tôm ngon sẽ giúp món ăn thêm tròn vị
- Nên chọn mắm tôm ngon, có màu nâu đỏ, vị đậm đà và không bị tanh.
- Chiên đậu hũ vàng giòn nhưng không nên để cháy.
- Luộc thịt ba chỉ vừa chín tới để thịt mềm và ngọt.
- Có thể thêm dọc mùng, chuối chát, khế chua,... để món ăn thêm phong phú.
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp2 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp4 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.