- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9 mẹo nấu ăn đơn giản nhưng không thể thiếu khi nấu ăn chị em cần biết
Đôi khi đó là những nét nhỏ lại tạo ra sự khác biệt lớn, nhất khi bạn ở trong bếp. Dưới đây là một số mẹo đơn giản trong việc bếp núc để tăng hương vị trong các món ăn hàng ngày.
Đôi khi đó là những nét nhỏ lại tạo ra sự khác biệt lớn, nhất khi bạn ở trong bếp. Dưới đây là một số mẹo đơn giản trong việc bếp núc để tăng hương vị trong các món ăn hàng ngày.
1. Không thái tỏi và hành tây trước các nguyên liệu khác
Khi bạn dùng thớt để đập tỏi và hành tây trước khi thái các nguyên liệu khác sẽ khiến các nguyên liệu khác bị ám mùi của tỏi và hành tây, bởi 2 gia vị này có mùi và hương vị rất mạnh mẽ lại ám trong một thời gian dài. Vì vậy tốt nhất là chuẩn bị chúng ở phút cuối cùng.
2. Loại bỏ hết hạt cà chua
Các hạt cà chua và lớp "thạch" bao xung quanh chúng đều chứa nhiều hương vị, do đó khi để ở nơi có độ ẩm cao sẽ làm hỏng một món ăn.
3. Nếm thứ trước khi nấu
Các chất béo trong bơ, dầu và các loại hạt có thể bị ôi và làm hỏng hương vị trong các món ăn chuẩn bị nấu của bạn. Cố gắng giảm thiểu sự tiếp xúc của các chất béo này với oxy và ánh sáng để làm chậm quá trình bị hỏng. Cất bơ và các loại hạt trong tủ đá, giữ dầu hạt trong tủ lạnh và cất dầu thực vật trong một phòng đựng thức ăn tối. Trước khi nấu ăn, nên nếm thử để xem chúng còn tươi mới.
4. Làm thật nóng dầu trước khi xào, rán
Khi mặt chảo chưa thật nóng, dầu chưa kịp sôi bạn cho nguyên liệu nấu ăn vào sẽ khiến cho thực phẩm dễ bị chảy nước, nhũn và không còn ngon nữa. Vì vậy chờ cho dầu để sôi lăn tăn nhẹ khi nấu rau. Và khi rán thịt, chờ cho đến khi bạn thấy những làn khói đầu tiên bốc lên từ dầu hãy cho thịt vào.
5. Đừng đổ dấu chảo khi vừa chiên thịt, sườn…
Những lớp mỡ màu nâu caramen dính vào đáy chảo sau khi chiên thịt, sườn, gà…luôn mang một hương vị rất thơm ngon. Làm nóng chảo nóng bằng chất lỏng như rượu, nước dùng hoặc nước trái cây và loại bỏ cặn bã bằng thìa gỗ sau đó đun sôi phần còn lại lên để làm thành nước sốt hoặc món hầm, món xào rất ngon lành.
6. Sử dụng gia vị đường
Thức ăn có màu nâu có vị ngon hơn, và cách tốt nhất để đẩy nhanh quá trình này là với một chút đường rắc lên các loại protein như gà và hải sản hoặc trứng trước khi nấu.
7. Làm mềm gia vị và thảo mộc khô trong dầu
Để tăng cường hương vị của gia vị xay và thảo mộc khô, hãy xào chúng trong một hoặc hai phút trong một ít bơ hoặc dầu trước khi thêm các chất lỏng vào chảo. Nếu bạn xào các món rau chứa nước như hành tây, thêm các loại gia vị vào trong chảo khi các loại rau gần như nấu chín.
8. Thêm một chút vị hương vị tứ nước mắm
Nước tương và nước mắm từ cá cơm có chứa hàm lượng glutamates cao, giúp cho món ăn trở nên đặm vị hơn, ngon hơn. Thêm một muỗng cà phê hoặc hai muỗng nước tương cùng với ớt, hoặc nấu một vài con cá cơm băm nhỏ cùng với rau trong một món súp hoặc hầm để tăng thêm hương vị và độ đậm đà.
9. Kết hợp các loại thảo mộc tươi vào đúng thời điểm
Thêm các loại thảo mộc cứng như húng tây, hương thảo, rau oregano, cây xô thơm và kinh giới vào các món ăn sớm trong quá trình nấu ăn; theo cách này, chúng sẽ mang lại hương vị tối đa trong món ăn. Tuy nhiên, với các loại thảo mộc tinh tế như rau mùi tây, rau mùi, ngải, hẹ và húng quế cho phút cuối cùng, để giữ được hương vị thơm ngon và màu sắc tươi sáng.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp9 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp14 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp18 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp22 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.