- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý mâm cúng Rằm tháng Giêng thịnh soạn đẹp lung linh cho các mẹ trổ tài
Chỉ còn 3 ngày nữa là tới Rằm tháng Giêng rồi, các mẹ đã chuẩn bị lên thực đơn cho mâm cúng nhà mình chưa?
Chỉ còn 3 ngày nữa là tới Rằm tháng Giêng rồi, các mẹ đã chuẩn bị lên thực đơn cho mâm cúng nhà mình chưa?
Mâm cúng Rằm tháng Giêng này gồm có các món ăn ngon sau:
- Xôi cốm
- Thịt đà điểu xào sả ớt
- Nộm sứa hoa chuối
- Giò cuốn
- Bún lá cẩm xào lòng gà
- Rau mầm đá luộc
- Thịt bò xào hoa bí
- Măng xào
- Bánh gấc
- Bánh trôi
- Canh chân kê gà
- Củ kiệu muối
1. Xôi cốm
Mình dùng 500g cốm, 200g đậu xanh và ít đường.
Cốm tươi bóp cho rời, thêm vài giọt dầu ăn. Nếu cốm khô thì phun thêm ít nước rồi hấp khoảng 10'.
Đậu xanh ngâm qua đêm, hấp chín, để nguội rồi giã mịn.
Dừa nạo sợi xào với 1 thìa đường, hạt sen ngâm rồi luộc hoặc hấp chín.
Cốm hấp chín khoảng 10 phút thì cho ra thố, rắc khoảng 2 thìa đường. Cho đậu xanh, hạt sen và dừa nạo trộn đều. Rắc vừng rang lên là được.
2. Thịt đà điểu xào sả ớt
Thịt đà điểu thái miếng mỏng vừa, ướp với muối, hạt tiêu, sả băm, gừng băm khoảng 15 phút. Phi thơm sả và hành với dầu ăn rồi cho thịt đà điểu vào xào chín. Thêm ớt và hạt nêm, mì chính rồi nêm lại gia vị vừa miệng là được.
3. Nộm sứa hoa chuối
Mình dùng 500g sứa (mua loại đóng gói sẵn), 1 củ cà rốt, 1/2 củ hành tây, rau mùi, kinh giới, lạc rang đập giập, 100g bò khô và gà khô dạng sợi.
Để sứa thật ráo nước. Cà rốt, hành tây bào sợi, hoa chuối bỏ ra 2 bẹ ngoài để trang trí, còn lại thái mỏng ngâm với nước có vắt nước cốt chanh để không bị thâm.
Trộn sứa, cà rốt, hoa chuối, gà khô, bò khô, hành tây thái sợi với rau mùi, kinh giới, cho 1/2 nước cốt quả chanh, ớt băm nhỏ, một xíu bột canh trộn đều rồi rắc lạc rang lên trên. Bày nộm lên bẹ chuối cho đẹp mắt.
4. Giò cuốn
Món này mình được tặng nên cắt ra ăn luôn không cần chuẩn bị gì nhiều.
5. Bún lá cẩm xào lòng gà
Mình dùng 200g bún khô lá cẩm và 1 bộ lòng gà.
Bún ngâm nước cho mềm rồi luộc chín, vớt qua chậu nước lạnh. Vớt bún để ráo nước, cho vào 1/2 thìa dầu ăn cho các sợi bún đỡ dính vào nhau.
Phi thơm dầu ăn với hành băm, cho lòng gà vào xào chín thì nêm chút bột canh. Cho bún vào xào tiếp rồi nêm lại gia vị thấy vừa miệng thì cho rau mùi thái nhỏ vào xào cùng cho thơm. Nếu thích ăn thêm rau cải có thể cho vào xào cùng cũng rất ngon.
6. Rau mầm đá luộc
Đun sôi nồi nước với vài hạt muối. Cho rau mầm đá vào luộc vừa chín tới thì gắp ra đĩa ăn kèm nước mắm có dằm lòng đỏ trứng gà.
7. Thịt bò xào hoa bí
Thịt bò 200g thái mỏng, hoa bí 100g rửa sạch.
Phi tỏi băm (khi cúng thay bằng hành băm) với dầu ăn cho thơm thì cho thịt bò vào xào. Nêm muối, mì chính, hạt tiêu. Cho hoa bí vài xào nhanh tay rồi bắc ra đĩa ăn nóng.
8. Măng xào
Măng luộc kỹ, rửa sạch.
Cho dầu ăn vào chảo, thêm hành băm vào phi thơm thì cho măng vào xào chín. Nêm gia vị vừa miệng thì cho lá mùi hoặc lá mắc mật thái nhỏ rất ngon!
9. Bánh gấc
10. Bánh trôi
Mình dùng 200g gạo nếp, 50g mè đen, 100g đường và 1 ống va ni.
Nhào bột nếp với nước ấm. Mè (vừng) đen rang chín trộn với đường và bơ cho nhuyễn. Viên bột nếp rồi cho mè đen làm nhân. Đun sôi nồi nước, cho viên bánh vào luộc chín rồi vớt ra chậu nước đun sôi để nguội. Đun tiếp 1 nồi nước đường rồi thả từng viên bánh vào đun tiếp, vớt bọt. Pha 1/2 thìa bột sắn dây cho vào nồi bánh cho sánh. Tắt bếp cho ống va ni vào rồi bày ra đĩa, rắc thêm vừng trắng rang.
11. Canh chân kê gà
Chân gà hầm chín với nhánh gừng. Cho khoai tây, cà rốt, củ cải, nấm hương vào hầm cùng. Cho tiếp kê gà vào. Nêm bột canh, mì chính, rau mùi thái nhỏ là xong món canh bổ dưỡng lạ miệng.
Theo Nhịp sống Việt
-
Vào bếp1 giờ trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp3 giờ trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp20 giờ trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.