- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ngon nức tiếng đất cảng
Bánh đa cua, lẩu cua đồng, bánh cuốn, bánh mì que... đã trở thành những món ăn hấp dẫn với cách chế biến riêng biệt
Bánh
đa cua, lẩu cua đồng, bánh cuốn, bánh mì que... đã trở thành những món
ăn hấp dẫn với cách chế biến riêng biệt, công phu và có hương vị đậm đà,
dễ chinh phục thực khách.
Tại
mảnh đất cảng thân thuộc, có rất nhiều món ăn không chỉ được người dân
nơi đây ưa chuộng mà còn nổi tiếng nhiều vùng miền, làm nên niềm tự hào
cho người dân thành phố hoa phượng đỏ. Dưới đây là các món ngon Hải
Phòng mà những thực khách không thể không một lần nếm thử khi có cơ hội
đến nơi đây.
Bánh đa cua
Bánh
đa cua là món ăn làm nên tên tuổi cho ẩm thực đất Cảng. Mỗi bát bánh đa
là sư tổng hòa các màu sắc phong phú màu đỏ sậm của bánh đa, nâu hồng
của gạch cua, đỏ tươi của cà chua, xanh non của rau rút và rau muống,
xanh đậm của chả lá lốt chiên, thêm sắc vàng của chả cá và hành phi.
Món ngon Hải Phòng không thể không nếm thử chính là bánh đa cua nổi tiếng.
Bánh
đa cua muốn ngon phải dùng chính bánh đa đặc sản của làng Dư Hàng Kênh
(quận Lê Chân, Hải Phòng) nổi tiếng dẻo dai, ngâm nước lâu cũng không
nát. Tương ớt ăn kèm tuy chỉ là yếu tố phụ cũng là loại đặc biệt, được
chế biến theo một vài cách thứ gia truyền.
Người
Hải Phòng ăn bánh đa cua vào tất cả các bữa. Món ăn ngày nay đã nức
tiếng khắp nơi, trở thành niềm tự hào của người dân đất Cảng, giống như
phở của người Hà Nội hay bún bò đậm đà xứ Huế.
Bánh mì que
Bánh mì que cũng là một trong những món ngon Hải Phòng.
Bánh
mì que hay còn gọi là bánh mì cay là chiếc bánh nổi tiếng của ẩm thực
Hải Phòng. Hình dạng bánh thuôn dài, nhỏ chỉ độ 1/3 hay 1/5 chiếc bánh
mì thông thường nhưng nổi tiếng với vị giòn ngon độc đáo. Bánh mì que
đúng kiểu thường ăn với pate gan và rau thơm thái nhỏ, không thể thiếu
tương ớt "chíu trương" - thứ làm nên vị cay đặc trưng của bánh mì Hải
Phòng.
Bánh cuốn
Bánh cuốn là món ăn sáng nổi tiếng đất Hải Phòng.
Đây
là món đặc sản nổi tiếng tại Hải Phòng, thực khách sẽ dễ dàng tìm được
các quán thơm ngon đặc trưng vào buổi sáng. Bánh ngon là phải được tráng
mỏng, rắc ruốc và hành khô lên, khi ăn sẽ ăn kèm với nước chấm mắm ninh
xương, có thể thêm dấm ớt. Ngoài ra nếu thực khách không thích ăn kiểu
bánh chay, có thể thêm nhân thịt cho hương vị thêm đậm đà, ăn kèm chả
hoặc chả viên làm từ thịt nạc.
Bún tôm
Bún tôm cũng là món ăn đặc trưng, thơm ngon của ẩm thực vùng đất cảng.
Bún
tôm cũng là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hải Phòng, có nguyên liệu chủ
đạo là bún và hải sản (thông thường là tôm). Bún phải là loại bún sợi
to, tôm là tôm sú hoặc tôm giảo tươi, tùy khẩu vị mà có thể thêm sườn
non, chân giò. Rau ăn kèm thường là rau cần, rau cải xanh, mộc nhĩ, nấm
hương, thì là, hành lá. Tuy mỗi nơi có cách biến tấu khác nhau nhưng
nguyên liệu nhất thiết phải có một vài món xuất xứ từ vùng biển Hải
Phòng thì mới được coi là bún tôm chuẩn.
Nem cua bể
Đây
cũng là một trong những món đặc sản hấp dẫn của Hải Phòng với hương vị
không lẫn với nơi nào khác. Ngoài những nguyên liệu thông thường của món
nem miền Bắc, nem cua bể có thêm sự có mặt của thịt cua bể, cũng là một
trong những đặc sản của vùng biển quê hương.
Món nem cua bể vuông vức đẹp mắt ăn cùng bún và rau sống thơm ngon
Chiếc
bánh đa nem tuy giản đơn nhưng cũng phải là loại bánh tráng sản xuất
theo phương pháp truyền thống địa phương, gói bọc nhân nem rồi gấp thành
miếng vuông vức đẹp mắt, khi chiên lên vẫn còn nguyên hương vị đặc
trưng của cua bể. Nem có thể chấm với nước chấm hoặc ăn kèm bún và rau
sống.
Lẩu cua đồng
Lẩu cua đồng ngon ngọt thu hút thực khách.
Cua
đồng tuy không phải là đặc sản vùng biển nhưng lẩu cua đồng chế biến
theo kiểu Hải Phòng vẫn có những đặc trưng không thể trộn lẫn với nhiều
nơi khác. Nước dùng lẩu cua Hải Phòng rất đậm đà và nhiều gạch, ăn kèm
với bánh đa đỏ và chả cá biển đều là "chính hãng" đất Cảng. Ngoài vị
ngon, lẩu cá Hải Phòng còn khá rẻ so với món tương tự ở Hà Nội hay một
vài nơi khác.
Theo VietQ
-
Vào bếp7 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp11 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp15 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp19 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.