- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ngon nức tiếng đất cảng
Bánh đa cua, lẩu cua đồng, bánh cuốn, bánh mì que... đã trở thành những món ăn hấp dẫn với cách chế biến riêng biệt
Bánh
đa cua, lẩu cua đồng, bánh cuốn, bánh mì que... đã trở thành những món
ăn hấp dẫn với cách chế biến riêng biệt, công phu và có hương vị đậm đà,
dễ chinh phục thực khách.
Tại
mảnh đất cảng thân thuộc, có rất nhiều món ăn không chỉ được người dân
nơi đây ưa chuộng mà còn nổi tiếng nhiều vùng miền, làm nên niềm tự hào
cho người dân thành phố hoa phượng đỏ. Dưới đây là các món ngon Hải
Phòng mà những thực khách không thể không một lần nếm thử khi có cơ hội
đến nơi đây.
Bánh đa cua
Bánh
đa cua là món ăn làm nên tên tuổi cho ẩm thực đất Cảng. Mỗi bát bánh đa
là sư tổng hòa các màu sắc phong phú màu đỏ sậm của bánh đa, nâu hồng
của gạch cua, đỏ tươi của cà chua, xanh non của rau rút và rau muống,
xanh đậm của chả lá lốt chiên, thêm sắc vàng của chả cá và hành phi.
Món ngon Hải Phòng không thể không nếm thử chính là bánh đa cua nổi tiếng.
Bánh
đa cua muốn ngon phải dùng chính bánh đa đặc sản của làng Dư Hàng Kênh
(quận Lê Chân, Hải Phòng) nổi tiếng dẻo dai, ngâm nước lâu cũng không
nát. Tương ớt ăn kèm tuy chỉ là yếu tố phụ cũng là loại đặc biệt, được
chế biến theo một vài cách thứ gia truyền.
Người
Hải Phòng ăn bánh đa cua vào tất cả các bữa. Món ăn ngày nay đã nức
tiếng khắp nơi, trở thành niềm tự hào của người dân đất Cảng, giống như
phở của người Hà Nội hay bún bò đậm đà xứ Huế.
Bánh mì que
Bánh mì que cũng là một trong những món ngon Hải Phòng.
Bánh
mì que hay còn gọi là bánh mì cay là chiếc bánh nổi tiếng của ẩm thực
Hải Phòng. Hình dạng bánh thuôn dài, nhỏ chỉ độ 1/3 hay 1/5 chiếc bánh
mì thông thường nhưng nổi tiếng với vị giòn ngon độc đáo. Bánh mì que
đúng kiểu thường ăn với pate gan và rau thơm thái nhỏ, không thể thiếu
tương ớt "chíu trương" - thứ làm nên vị cay đặc trưng của bánh mì Hải
Phòng.
Bánh cuốn
Bánh cuốn là món ăn sáng nổi tiếng đất Hải Phòng.
Đây
là món đặc sản nổi tiếng tại Hải Phòng, thực khách sẽ dễ dàng tìm được
các quán thơm ngon đặc trưng vào buổi sáng. Bánh ngon là phải được tráng
mỏng, rắc ruốc và hành khô lên, khi ăn sẽ ăn kèm với nước chấm mắm ninh
xương, có thể thêm dấm ớt. Ngoài ra nếu thực khách không thích ăn kiểu
bánh chay, có thể thêm nhân thịt cho hương vị thêm đậm đà, ăn kèm chả
hoặc chả viên làm từ thịt nạc.
Bún tôm
Bún tôm cũng là món ăn đặc trưng, thơm ngon của ẩm thực vùng đất cảng.
Bún
tôm cũng là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hải Phòng, có nguyên liệu chủ
đạo là bún và hải sản (thông thường là tôm). Bún phải là loại bún sợi
to, tôm là tôm sú hoặc tôm giảo tươi, tùy khẩu vị mà có thể thêm sườn
non, chân giò. Rau ăn kèm thường là rau cần, rau cải xanh, mộc nhĩ, nấm
hương, thì là, hành lá. Tuy mỗi nơi có cách biến tấu khác nhau nhưng
nguyên liệu nhất thiết phải có một vài món xuất xứ từ vùng biển Hải
Phòng thì mới được coi là bún tôm chuẩn.
Nem cua bể
Đây
cũng là một trong những món đặc sản hấp dẫn của Hải Phòng với hương vị
không lẫn với nơi nào khác. Ngoài những nguyên liệu thông thường của món
nem miền Bắc, nem cua bể có thêm sự có mặt của thịt cua bể, cũng là một
trong những đặc sản của vùng biển quê hương.
Món nem cua bể vuông vức đẹp mắt ăn cùng bún và rau sống thơm ngon
Chiếc
bánh đa nem tuy giản đơn nhưng cũng phải là loại bánh tráng sản xuất
theo phương pháp truyền thống địa phương, gói bọc nhân nem rồi gấp thành
miếng vuông vức đẹp mắt, khi chiên lên vẫn còn nguyên hương vị đặc
trưng của cua bể. Nem có thể chấm với nước chấm hoặc ăn kèm bún và rau
sống.
Lẩu cua đồng
Lẩu cua đồng ngon ngọt thu hút thực khách.
Cua
đồng tuy không phải là đặc sản vùng biển nhưng lẩu cua đồng chế biến
theo kiểu Hải Phòng vẫn có những đặc trưng không thể trộn lẫn với nhiều
nơi khác. Nước dùng lẩu cua Hải Phòng rất đậm đà và nhiều gạch, ăn kèm
với bánh đa đỏ và chả cá biển đều là "chính hãng" đất Cảng. Ngoài vị
ngon, lẩu cá Hải Phòng còn khá rẻ so với món tương tự ở Hà Nội hay một
vài nơi khác.
Theo VietQ
-
Vào bếp2 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp4 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp5 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.