- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những mẹo luộc rau xanh ngon giòn ngọt chưa phải ai cũng đã biết
Luộc rau ngon là việc nói đơn giản cũng đúng, mà không đơn giản cũng đúng, với ranh giới rất mong manh chỉ nằm ở chỗ bạn có biết mẹo hay không.
Luộc rau ngon là việc nói đơn giản cũng đúng, mà không đơn giản cũng
đúng, với ranh giới rất mong manh chỉ nằm ở chỗ bạn có biết mẹo hay
không.
>> Những tuyệt chiêu tẩm ướp giúp món nướng ngon tuyệt đỉnh
>> Tất tần tật tuyệt chiêu luộc đồ ăn ngon như chuyên gia ẩm thực
>> Những tuyệt chiêu tẩm ướp giúp món nướng ngon tuyệt đỉnh
>> Tất tần tật tuyệt chiêu luộc đồ ăn ngon như chuyên gia ẩm thực
Trong các cách chế biến thì luộc có lẽ
là dễ nhất trên đời, chẳng lo bị bắn dầu, chẳng lo cháy món ăn, chẳng
lo bị chê mặn hay nhạt… Thế nhưng nghề ăn quả thật lắm công phu khi kể
cả cách chế biến đơn giản nhất này cũng đòi hỏi mẹo mới ngon.
Nếu như khi luộc trứng, luộc thịt,
điều quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng thành quả là việc canh
thời gian - sao cho trứng chín lòng đào hay chín vừa đủ kỹ mà không mất
chất, sao cho thịt chín vừa mềm thơm… thì món rau luộc đạt tiêu chuẩn
tưởng đơn giản nhất lại đòi hỏi ta cần biết nhiều hơn thế:
(Ảnh: Internet)
Về thời gian:
Thời
gian cần để luộc rau thường vào khoảng 2-5 phút tùy loại, bạn nên lưu ý
canh, đừng luộc chín quá kẻo làm mất vitamin và rau cũng mất ngon.
Về dụng cụ nấu nướng:
Bạn
đừng cố nhồi nhét nhiều rau vào 1 nồi nhỏ, dù cảm thấy vẫn “vừa”, mà
hãy chọn nồi to, thậm chí có người còn dùng chảo sâu lòng (nếu luộc ít
rau) vì bề rộng mặt nước nhiều sẽ đảm bảo được việc nước ngập mặt rau,
tránh tình trạng rau chín không đều và có màu không đẹp; bạn cũng không
nên tham, luộc quá nhiều, vì cùng lý do này.
Về “phụ gia” hỗ trợ:
- Muối không chỉ giúp món rau thêm đậm đà mà còn giữ màu cho rau;
- Dầu ăn sẽ giúp rau xanh bóng lâu, tuy nhiên cách này có điểm bất tiện là sẽ khó sử dụng phần nước luộc sau đó;
- Một chút chanh hoặc giấm giúp sẽ giữ màu rau mà không ảnh hưởng đến hương vị ban đầu.
-
Nước đá sẽ giúp giảm nhiệt nhanh để rau giòn, không nát lại xanh lâu,
bạn sử dụng bằng cách đợi rau chín thì cho vào tô nước đá trước khi vớt
ra, xóc ráo và bày ra đĩa.
Về những sai lầm thường gặp:
- Luộc rau bằng lửa nhỏ sẽ chẳng khác nào om rau, khiến rau khó giữ màu, không chỉ thế còn dễ bị mềm nát, mất vitamin.
-
Nấu rau xong không ăn ngay sẽ làm thất thoát không ít vitamin, không
chỉ thế, 1 số loại rau nếu chế biến xong không ăn mà cất tủ lạnh, rồi
hâm lại còn có thể sinh ra chất độc.
- Rau luộc xong không vớt ra mà vẫn ngâm trong nồi có đậy nắp vung chắc chắn sẽ bị vàng mà có mùi không ngon.
(Ảnh: Internet)
Về cách luộc một số loại rau quen thuộc:
- Rau muống
- theo kinh nghiệm chung, nếu bạn muốn ăn giòn thì luộc khoảng 3 phút,
ăn mềm thì luộc khoảng 5 phút, trong khi luộc, thỉnh thoảng bạn dùng đũa
tách rau tơi ra, đảo và dìm rau xuống dưới nước để bảo đảm toàn bộ
lượng rau có thể chín đều. Và 1 trong những bí quyết quan trọng nhất để
rau muống xanh đẹp là giảm nhiệt nhanh trong nước đá có vài lát chanh
thì càng tốt.
- Rau lang
là loại rau nhiều nhựa nhưng không quá khó luộc, bạn cũng chỉ cần bảo
đảm các yêu cầu: dùng nhiều nước, nước sôi mới cho rau vào, và cho rau
xong thì cho muối vào.
- Đậu que ngọt mát dễ ăn cũng nên được tuân thủ yêu cầu làm lạnh nhanh để món ăn giòn và giữ được màu xanh đẹp.
- Đậu bắp
hơi phức tạp hơn một chút vì có nhớt. Trước khi luộc, bạn nên cắt bỏ
đầu đuôi của quả đậu, ngâm nước muối loãng 1 lúc để khử bớt nhớt; bạn
cũng luộc đậu bắp chung với 1 chút muối, đậu bắp chín rất nhanh, bạn để ý
khi đậu chín thì vớt ra, làm lạnh nhanh để đậu giòn;
- Giá,
khác với hầu hết các loại rau khác cần cho vào khi nước đã sôi già, giá
nên được cho vào nồi ngay khi nước còn nguội, đến khi nước sôi lên là
có thể tắt bếp.
Rau
luộc là món ăn thanh mát, lành mạnh, vừa giữ lại được nhiều dưỡng chất
trong rau lại tăng thêm các chất chống oxy hóa, dễ tiêu hóa, giúp giảm
cân và phòng ngừa nhiều bệnh nặng như béo phì, bệnh tim mạch, ung thư...
Bạn hãy áp dụng ngay những mẹo ở trên để mỗi ngày đều có đĩa rau ngon
lành, bắt mắt nhé!
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp2 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp6 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp10 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp14 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.