- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 món ngon tiêu biểu của đất nước "triệu voi"
Ngoài việc khám phá cảnh đẹp của đất nước Lào, bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ngon đặc sản của đất nước này.
Ngoài việc khám phá cảnh đẹp của đất nước Lào, bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ngon đặc sản của đất nước này.
1. Khao Niaw
3. Tam Mak Houng
4. Lạp
Có thành phần chính từ nước cốt dừa nên chỉ cần hít hà hương thơm từ bát Khao Pun là bạn đã có thể cảm nhận vị béo ngậy rồi. Ớt cũng là một phần không thể thiếu trong Khao Pun vừa để tạo màu sắc vừa gia tăng vị cay. Ngoài ra, tùy theo cách chế biến của từng vùng và sở thích mỗi người trong Khao Pun còn có cá, thịt gà, thịt lợn, chanh, nước mắm, gừng và tỏi.
Theo Trí thức trẻ
1. Khao Niaw
Khao Niaw giống như xôi, được nấu bằng thứ gạo trồng trên nương rẫy, dẻo, dính và có màu trắng ngà. Người Lào thường đựng xôi trong những chiếc giỏ nhỏ đan bằng tre mộc mạc, đơn giản. Xôi được ăn cùng với một loại nước chấm đặc biệt nên mỗi miếng xôi đều có hương vị rất hấp dẫn.
2. Khao Jee
Một món ăn đường phố mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên mọi con phố của Luang Prabang chính là Khao Jee. Thực chất, Khao Jee chính là bánh mì với phần vỏ giòn được nhồi đầy nhân cà chua, phomai, thịt lợn và thật nhiều tương ớt. Ngoài ra một chiếc Khao Jee với nhân thịt gà, bơ và thịt xông khói cũng rất tuyệt vời. Đây không chỉ là món ăn sáng yêu thích của người Lào mà còn của rất nhiều du khách khi tới đất nước này.
3. Tam Mak Houng
Nộm đu đủ trong tiếng Lào là Tam Mak Houng. Đu đủ vừa đủ độ, không chín nhưng cũng không quá xanh được nạo nhỏ thành sợi hoặc cắt nhỏ thành miếng mỏng dài sau đó được bóp với gia vị gồm 5 thành phần chính là ớt, chanh, muối, đường và mắm. Được nêm nếm vừa miệng, nộm đu đủ sẽ có vị chua chua của chanh, chút cay cay của ớt nhưng lại có vị ngọt nhẹ và mùi thơm của mắm rất hấp dẫn.
Lạp là món ăn nổi tiếng ở Lào. Các loại Lạp khá đa dạng với thịt gà, thịt bò, thịt vịt, cá hoặc thịt lợn được trộn với gan băm nhỏ cùng với nước cốt chanh, ớt, thính và một số loại rau thơm. Khi ăn Lạp được dọn ra đĩa và được ăn chung với rau sống và xôi nếp đồ.
5. Or Lam
6. Sindad (Lao babercue)
5. Or Lam
Là món ăn phổ biến phía Bắc Lào, Or Lam là món hầm được chế biến từ các loại rau củ, đậu, nấm đen, bầu khô với gia vị chính là ớt, sau đó rắc thêm chút rau thơm để làm dậy mùi thơm. Đây là món ăn được xếp vào hàng món chính trong các gia đình người Lào.
6. Sindad (Lao babercue)
Món nướng của người Lào là Sindad. Cũng giống như nhiều món nướng trên thế giới, vỉ nướng kim loại có hình tròn, đặt vào giữa bàn để mọi người tùy ý lấy loại thực phẩm yêu thích. Bạn có thể chọn thịt lợn, thịt gà đã được tẩm ướp từ trước cùng với nhiều loại rau củ nướng. Ngày nay tiệc nướng bên hồ bơi được giới trẻ Lào rất ưa thích.
7. Sai Oua
8. Ping Kai
Sai Oua là loại nước xúc xích đặc trưng của Lào được làm từ gừng băm nhỏ, lá chanh, tỏi, nước mắm, muối và không thể thiếu thịt lợn. Những nguyên liệu này được bóp trộn và nhồi vào lòng lợn sau đó luộc và rán vàng. Khi ăn người ta sẽ thái thành những miếng nhỏ vừa miệng. Nếu tới Lào, Sai Oua là món ăn bạn không nên bỏ qua.
Một món ngon khác cũng được khá nhiều người yêu thích là Ping Kai - gà nướng. Gà được tẩm ướp gia vị gồm tiêu đen, tỏi, rễ ngò, mắm, muối sau đó được nướng trên than hồng tới khi tỏa ra mùi hương khó cưỡng lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy lá nếp bọc ngoài từng miếng gà nhỏ sau đó đem nướng cũng rất ngon. Tại Lào, người dân ăn Ping Kai với xôi nếp và đôi khi với rau sống.
9. Khao Piak Sen
Khao Piak Sen còn được gọi là phở Lào, là món ăn được dùng cho bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hay bất kỳ thời gian nào trong ngày. Một bát Khao Piak Sen thường có bánh phở, nước dùng ninh từ xương, thịt bò hoặc thịt gà, cũng với rau thơm. Điều đặc biệt là nước dùng không cho thêm quế hay hoa hồi, chỉ đơn thuần là nước ninh xương để thực khách tùy ý gia giảm theo khẩu vị.
10. Khao Pun
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp10 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp15 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp19 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp23 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.