- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 món ngon tiêu biểu của đất nước "triệu voi"
Ngoài việc khám phá cảnh đẹp của đất nước Lào, bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ngon đặc sản của đất nước này.
Ngoài việc khám phá cảnh đẹp của đất nước Lào, bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ngon đặc sản của đất nước này.
1. Khao Niaw
3. Tam Mak Houng
4. Lạp
Có thành phần chính từ nước cốt dừa nên chỉ cần hít hà hương thơm từ bát Khao Pun là bạn đã có thể cảm nhận vị béo ngậy rồi. Ớt cũng là một phần không thể thiếu trong Khao Pun vừa để tạo màu sắc vừa gia tăng vị cay. Ngoài ra, tùy theo cách chế biến của từng vùng và sở thích mỗi người trong Khao Pun còn có cá, thịt gà, thịt lợn, chanh, nước mắm, gừng và tỏi.
Theo Trí thức trẻ
1. Khao Niaw
Khao Niaw giống như xôi, được nấu bằng thứ gạo trồng trên nương rẫy, dẻo, dính và có màu trắng ngà. Người Lào thường đựng xôi trong những chiếc giỏ nhỏ đan bằng tre mộc mạc, đơn giản. Xôi được ăn cùng với một loại nước chấm đặc biệt nên mỗi miếng xôi đều có hương vị rất hấp dẫn.
2. Khao Jee
Một món ăn đường phố mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên mọi con phố của Luang Prabang chính là Khao Jee. Thực chất, Khao Jee chính là bánh mì với phần vỏ giòn được nhồi đầy nhân cà chua, phomai, thịt lợn và thật nhiều tương ớt. Ngoài ra một chiếc Khao Jee với nhân thịt gà, bơ và thịt xông khói cũng rất tuyệt vời. Đây không chỉ là món ăn sáng yêu thích của người Lào mà còn của rất nhiều du khách khi tới đất nước này.
3. Tam Mak Houng
Nộm đu đủ trong tiếng Lào là Tam Mak Houng. Đu đủ vừa đủ độ, không chín nhưng cũng không quá xanh được nạo nhỏ thành sợi hoặc cắt nhỏ thành miếng mỏng dài sau đó được bóp với gia vị gồm 5 thành phần chính là ớt, chanh, muối, đường và mắm. Được nêm nếm vừa miệng, nộm đu đủ sẽ có vị chua chua của chanh, chút cay cay của ớt nhưng lại có vị ngọt nhẹ và mùi thơm của mắm rất hấp dẫn.
Lạp là món ăn nổi tiếng ở Lào. Các loại Lạp khá đa dạng với thịt gà, thịt bò, thịt vịt, cá hoặc thịt lợn được trộn với gan băm nhỏ cùng với nước cốt chanh, ớt, thính và một số loại rau thơm. Khi ăn Lạp được dọn ra đĩa và được ăn chung với rau sống và xôi nếp đồ.
5. Or Lam
6. Sindad (Lao babercue)
5. Or Lam
Là món ăn phổ biến phía Bắc Lào, Or Lam là món hầm được chế biến từ các loại rau củ, đậu, nấm đen, bầu khô với gia vị chính là ớt, sau đó rắc thêm chút rau thơm để làm dậy mùi thơm. Đây là món ăn được xếp vào hàng món chính trong các gia đình người Lào.
6. Sindad (Lao babercue)
Món nướng của người Lào là Sindad. Cũng giống như nhiều món nướng trên thế giới, vỉ nướng kim loại có hình tròn, đặt vào giữa bàn để mọi người tùy ý lấy loại thực phẩm yêu thích. Bạn có thể chọn thịt lợn, thịt gà đã được tẩm ướp từ trước cùng với nhiều loại rau củ nướng. Ngày nay tiệc nướng bên hồ bơi được giới trẻ Lào rất ưa thích.
7. Sai Oua
8. Ping Kai
Sai Oua là loại nước xúc xích đặc trưng của Lào được làm từ gừng băm nhỏ, lá chanh, tỏi, nước mắm, muối và không thể thiếu thịt lợn. Những nguyên liệu này được bóp trộn và nhồi vào lòng lợn sau đó luộc và rán vàng. Khi ăn người ta sẽ thái thành những miếng nhỏ vừa miệng. Nếu tới Lào, Sai Oua là món ăn bạn không nên bỏ qua.
Một món ngon khác cũng được khá nhiều người yêu thích là Ping Kai - gà nướng. Gà được tẩm ướp gia vị gồm tiêu đen, tỏi, rễ ngò, mắm, muối sau đó được nướng trên than hồng tới khi tỏa ra mùi hương khó cưỡng lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy lá nếp bọc ngoài từng miếng gà nhỏ sau đó đem nướng cũng rất ngon. Tại Lào, người dân ăn Ping Kai với xôi nếp và đôi khi với rau sống.
9. Khao Piak Sen
Khao Piak Sen còn được gọi là phở Lào, là món ăn được dùng cho bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hay bất kỳ thời gian nào trong ngày. Một bát Khao Piak Sen thường có bánh phở, nước dùng ninh từ xương, thịt bò hoặc thịt gà, cũng với rau thơm. Điều đặc biệt là nước dùng không cho thêm quế hay hoa hồi, chỉ đơn thuần là nước ninh xương để thực khách tùy ý gia giảm theo khẩu vị.
10. Khao Pun
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp4 giờ trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp22 giờ trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp1 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp3 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.