Có hơn 4.000 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

Năm 2024, số lượng hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đạt khoảng hơn 4.000, tăng nhẹ so với năm ngoái, một phần do chỉ tiêu tuyển sinh vào trường tăng.

Thông tin do TS Hoa Ngọc Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh, chia sẻ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ diễn ra vào ngày 11/5.

Theo TS Sơn, điểm mới của kỳ thi năm nay là trường sẽ không tuyển sinh hệ cận chuyên theo quy định của Bộ GD-ĐT. Trừ lớp chuyên tiếng Anh, các lớp chuyên còn lại đều tăng từ 10 – 30 chỉ tiêu.

Cụ thể, năm nay lớp tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Nhật tuyển 70 học sinh, tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. Các lớp tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Hàn tuyển 35 học sinh. Tổng chỉ tiêu tuyển của trường năm nay của trường là 525, được chia thành 15 lớp.

Thời điểm hiện tại đã kết thúc thời gian nhận hồ sơ đăng ký vào trường. Dự kiến, số lượng hồ sơ năm nay khoảng 4.050. Mặc dù hồ sơ đăng ký vào trường tăng nhẹ nhưng theo TS Hoa Ngọc Sơn, thí sinh có thể yên tâm bởi chỉ tiêu tuyển sinh vào trường năm nay tăng.

“Số lượng hồ sơ/nguyện vọng (tỷ lệ chọi) của mỗi khối chuyên sẽ được nhà trường công khai trên website chính thức vào ngày 20/5 để thí sinh nắm rõ”, TS Sơn thông tin.

IMG_2158.jpg

Hội đồng tuyển sinh và lãnh đạo trường giải đáp các thông tin tuyển sinh

Tại Ngày hội tư vấn, nhiều phụ huynh băn khoăn về việc “Nên chọn chuyên gì để tỷ lệ trúng tuyển cao nhất”. TS. Nguyễn Phú Chiến, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, trước đây khi thí sinh chọn thi vào lớp chuyên, nếu không đỗ hệ thống sẽ tự động xét đến hệ không chuyên. Tuy nhiên năm nay không còn lớp cận chuyên, thí sinh chỉ có thể lựa chọn thi vào một lớp chuyên, do đó cần cân nhắc kỹ lưỡng.

“Dẫu vậy, năm nay chỉ tiêu vào các lớp chuyên tăng, phụ huynh có thể yên tâm đăng ký dựa theo năng lực học tập của con em mình. Ngoài ra, thí sinh và phụ huynh cần lưu ý, với những em đăng ký nhiều hơn một hồ sơ/nguyện vọng, cần phải xác định một nguyện vọng vào một khối chuyên duy nhất theo quy định của Hội đồng tuyển sinh”.

Theo ông Chiến, việc xác nhận nguyện vọng cuối cùng đã được trường thực hiện nhiều năm nay. Tuy nhiên, thay vì để thí sinh lựa chọn ngay trước giờ thi gây ảnh hưởng đến tâm lý, năm nay nhà trường sẽ yêu cầu các thí sinh đăng ký nhiều hồ sơ “chốt” chọn một nguyện vọng duy nhất bằng hình thức trực tuyến với ngày 22-24/5 tới. 

Trả lời thắc mắc: “Nếu trượt chuyên Anh, trong khi các chuyên khác hạ điểm, thí sinh có được nộp lại hồ sơ không?” của phụ huynh, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh cho biết trong trường hợp số người nhập học vào một lớp chuyên không đạt chỉ tiêu, trường có thể sẽ hạ điểm chuẩn. Tuy nhiên, việc tuyển đối tượng nào sẽ căn cứ vào quyết định cuối cùng của Hội đồng tuyển sinh vào thời điểm đó.

IMG_2193.jpg
Học sinh nghe tư vấn tuyển sinh tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

Theo kế hoạch, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ sẽ tổ chức thi tuyển vào sáng ngày 1/6. Thí sinh sẽ dự thi 3 môn gồm Đánh giá năng lực Ngoại ngữ (tính hệ số 2), Đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên (tính hệ số 1), Đánh giá năng lực Văn và Khoa học xã hội (tính hệ số 1).

Với môn Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn một trong các tiếng Anh, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn. Riêng tiếng Anh có thể dùng để thi vào cả 7 lớp chuyên, các ngoại ngữ còn lại chỉ dùng cho lớp chuyên tương ứng. Trước đó, vào tháng 11/2023, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã công bố cấu trúc đề thi minh họa để thí sinh làm căn cứ ôn tập.

Hàng năm, tỷ lệ chọi thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ luôn ở mức cao. Năm ngoái, lớp tiếng Nga có tỷ lệ chọi lên đến 1/21,3; tiếng Hàn với tỷ lệ chọi 1/10,2; tiếng Anh với tỷ lệ chọi 1/9,7...

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/co-hon-4-000-ho-so-dang-ky-thi-vao-lop-10-truong-thpt-chuyen-ngoai-ngu-2279932.html

thi vào lớp 10


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.