- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 cách kho cá nục đơn giản mà không tanh cho ngày lạnh
Cá nục biển có thể được chế biến với nhiều cách khác nhau khiến cả gia đình bạn đánh bay nồi cơm.
Dưới đây là 5 cách kho cá phổ biến mà ngon miệng được nhiều bà nội trợ lựa chọn:
Cá nục kho dứa
Nguyên liệu:
- 2 con cá nục
- 1/2 trái thơm (dứa)
- 1 bó hành lá, hành tím
- Nước mắm, hạt nêm, tiêu, ớt, nước màu
Cách làm:
- Cá nục làm sạch, thái thành 3 khúc. Rửa với nước muối loãng, rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Ướp cá với 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, 1/4 thìa cafe muối, 1 thìa canh ớt khô, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cafe nước màu, hành tím băm, đầu hành trắng đập dập. Ướp cá với gia vị thật đều rồi để vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị .
- Dứa thái lát vừa ăn.
- Cá sau khi ướp xong thì kho cho dứa, ớt trái vào. Thêm 1/2 chén nước vào rồi đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ kho liu riu. Sau 30 phút lật mặt cá cho cá thấm đều gia vị rồi nêm lại cho vừa khẩu vị.
- Tiếp tục kho đến khi nước trong nồi cá kẹo lại như ý thì cho hành lá thái khúc vào rồi tắt bếp. Thời gian kho cá từ một tiếng trở lên cho cá thấm gia vị là được.
Cá nục kho măng
Nguyên liệu:
- 2 con cá nục
- 3 lạng măng tươi
- Hành lá, tỏi, ớt đỏ, nước mắm, nước mầu, đường, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
- Cá làm sạch, ướp với một thìa cà-phê tỏi băm nhỏ, 2 thìa cà-phê đường, chút nước mắm, tiêu chừng 5 phút cho ngấm.
- Bắc chảo nóng cho chừng 2 thìa xúp dầu ăn và 1 thìa cà-phê tỏi băm vào phi thơm rồi cho cá đã tẩm ướp vào kho với lửa nhỏ.
- Măng tươi rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Phi tỏi thơm, cho măng vào xào qua, cho thêm đường, nước mắm vào đảo đều rồi trút vào chảo cá, tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi nước gần cạn và sánh lại.
Cho hành lá đã rửa sạch, cắt khúc vào chảo cá và rắc thêm chút tiêu rồi tắt bếp. Dọn cá ra đĩa, thêm vài lát ớt đỏ tươi ăn với cơm nóng.
Chất đậm ngọt của cá, mùi vị đặc trưng của măng tươi làm cá thơm ngon và mất hết mùi tanh. Nếu thích, bạn có thể chặt riêng đầu cá, làm sạch rồi nhét vào bụng cá kho với măng càng ngon.
Cá nục kho riềng
Nguyên liệu:
-1 con cá nục
-1 củ riềng nhỏ
-1 túi trà hay 1 nhúm trà nhỏ hoặc nước của lá chè xanh để kho
-Muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, dầu ăn, hành lá và ớt trái
Cách làm:
- Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn, thấm khô cho vào chảo có chút dầu chiên sơ cho hơi se vàng hai mặt, cá chưa chín hẳn.
- Làm nước hàng đổ vào cá: Nấu hai thìa cà phê đường với một thìa cà phê dầu ăn, nấu sôi cho hỗn hợp thành màu caramen, để riêng qua một bên.
- Riềng thái nhỏ, hành lá thái nhỏ.
- Nhúm trà đổ nước sôi vào, nước trà pha đậm đặc, bạn có thể dùng nước chè xanh.
- Xếp cá vào nồi đất, cho riềng, hành lá lên bề mặt, đổ nước hàng vào. Thêm nước mắm, muối, đường, ớt nấu sôi bùng lên.
- Khi cá sôi, bạn đổ tiếp nước trà hay nước nước lá chè xanh vào nồi cá, tiếp tục nấu sôi lửa nhỏ, trong khi nấu bạn nêm nếm tùy khẩu vị nhé.
- Đến khi cá mềm, rút bớt nước thì tắt bếp, rắc chút tiêu lên bề mặt cá.
Cá nục kho tiêu
Nguyên liệu
- 1 con cá nục
- Muối, tiêu, hành lá, hành hương, đường cát trắng, nước mắm ngon
- 2 thìa cà phê dầu ăn.
Cách làm
- Cá nục rửa sạch, cắt cá làm 3, 4 khúc cá ngắn.
- Ướp vào cá nửa thìa cà phê muối, để yên trong vòng 15 phút.
- Đun nóng 2 thìa cà phê đường và 3 thìa cà phê nước lọc, đun đến khi đường chuyển màu cánh gián, nhanh tay đổ cá vào đảo đều để đường bám quanh thân cá.
- Đun lửa nhỏ, nêm vào cá nước mắm, muối, đường, hành hương thái nhỏ, dầu ăn, thỉnh thoảng đảo đều hai mặt cá để cá thấm gia vị. Nếu cá rút cạn gần hết nước, bạn nhớ cho vào chút nước sôi.
- Nước kho cá rút gần hết, tắt bếp, rắc hạt tiêu và hành lá thái nhỏ lên bề mặt cá. Múc ra đĩa dùng với cơm trắng.
Cá nục kho gừng
Nguyên liệu:
- 1kg cá nục
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Vài cây sả
- Ớt bột, ớt trái và ớt xanh
- Nước mắm, đường, muối
- Hành khô.
Cách làm:
- Cắt cá thành từng khoanh ngắn, ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 30 phút.
- Gừng giã nhuyễn.
- Sả băm nhuyễn sả với ớt quả hoặc dùng máy xay thịt, xay nhuyễn sả và ớt.
- Ớt xanh cắt thành từng khoanh ngắn.
- Đun nóng dầu ăn, thả cá vào rán sơ. Vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Dùng nồi nhỏ, đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ gừng, sả, ớt vào nồi xào cho thơm.
- Xào tầm từ 3 đến 5 phút, xếp từng lát cá vào nồi, rưới ít nước mắm, muối, đường lên bề mặt cá, đậy kín nắp, thỉnh thoảng cho vào nồi ít nước sôi nóng, đun lửa nhỏ, thêm vào nồi cá hai thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối.
- Tiếp tục kho cá, đun lửa nhỏ, thêm ớt xanh vào kho cùng. Kho đến khi cá thấm gia vị, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Tắt bếp, múc cá ra đĩa làm món mặn ăn với cơm.
Theo GĐXH
-
Vào bếp2 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp6 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp10 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp14 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.