- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Huế và những món ngon "nếm một lần đố quên được"
Không phải chè hay bánh mà là những món ngon này khiến bạn không quên được ẩm thực Huế!
Không phải chè hay bánh mà là những món ngon này khiến bạn không quên được ẩm thực Huế!
Bún bò Huế
Nhân
bánh canh được chế biến từ thịt ba chỉ và tôm. Khi ăn, trộn lẫn các thứ
lại với nhau, thêm chút ớt xanh thì ngon đúng điệu. Bánh canh Nam Phổ
là món quà chiều ưa thích của người Huế. Chiều về, trừ ngày rằm, mồng 1,
bạn dễ dàng bắt gặp những gánh bánh canh Nam Phổ ở các ngõ hẻm cố đô.
Theo Trí thức trẻ
Bún bò Huế
Bún bò Huế là
một trong những đặc sản không thể không nếm khi đến Huế. Tại Huế, món
này được gọi đơn giản là "bún bò" với nguyên liệu chính là bún, thịt bắp
bò, giò heo, cùng nước dùng đặc trưng có cay nồng của ớt, hương thơm
của sả, mắm ruốc làm nên mùi vị vô cùng đặc trưng của Huế.
Ảnh: Zing
Ngày
nay bún bò có thể ăn thêm cùng rất nhiều món ăn kèm như chả quyết, thịt
bò tái... nhưng dù thêm cái gì thì nước dùng vẫn được xem là linh hồn
của tô bún. Đến Huế, ngay cả những quán bún bò vỉa hè với giá 20 ngàn/
tô cũng dễ dàng khiến bạn được thỏa mãn với vị ngon từng từng thìa nước
dùng thơm lựng, đậm đà.
Cơm hến, bún hến
Cơm
hến, bún hến là món ăn biến thể từ món cơm hến của tầng lớp bình dân
vùng cồn Hến ven sông Hương xưa. Một tô cơm, bún hến đầy đủ gồm cơm hoặc
bún, hến xào, ớt tương, ớt tươi, nước ruốc, dầu mỡ, rau thơm, bắp chuối
được thái mỏng và da heo rán phồng. Bên cạnh là tô nước hến và một khay
gia vị để khách có thể tự nêm nếm.
Ảnh: Nam Chấy
Khi
ăn bạn chỉ cần thêm ớt rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu là được
thưởng thức ngay món ăn đặc sản của Huế. Tất cả các thành phần của cơm
hến, bún hến đều nguội, chỉ trừ nước hến mới nóng sôi. Ăn xong một tô
cơm, bún hãy sì sụp húp một tô nước luộc hến để thấy được sự đậm đà,
ngọt ngào và tinh tế của món ăn. Giá cơm hến rất rẻ, một tô trung bình
chỉ 10 ngàn đồng.
Bún thịt nướng
Nói
đến bún thịt nướng Huế là nghĩ tới mùi thơm ngào ngạt từ thịt heo ngon,
đến thứ nước xốt đặc sánh thơm lừng hương đậu. Đa phần các quán đợi
khách gọi rồi mới bắt đầu nướng thịt, điều này giúp thịt không bị khô,
giữ được vị ngọt tự nhiên.
Nước
xốt cũng rất đặc sắc khi được làm từ gan, đậu phộng xay nhuyễn rồi gia
giảm thịt heo xay, mắm, tiêu, bột ngọt... tạo ra hỗn hợp đặc sánh, màu
nâu nhạt, khi ăn chỉ cần rưới lên trên tô là có món bún thịt nướng thơm
ngon nhớ đời. Ở vùng đất cố đô, bún thịt nướng được bán nhiều ở vỉa hè
hoặc các phố Bà Triệu, Nhật Lệ, chợ Đông Ba...
Nem lụi Huế
Nhiều người thường nói “Nem lụi là một trong những món ăn đặc sệt Huế”’. Nem lụi được
chế biến khá đơn giản với thịt heo giã nhuyễn trộn với bì thái mỏng như
miến, mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng muối, tiêu đường, thính. Sau đó,
người ta lụi hỗn hợp này vào từng chiếc đũa tre nhỏ và nướng trên bếp
than. Hương thịt thơm nức tỏa ra trên từng chiếc đũa tre đã khiến lòng
người không khỏi xao xuyến.
Khi
ăn, lấy bánh đa nem gói thịt viên nướng cùng với rau, thơm, khế, giá,
lát chuối xanh thái mỏng, miếng vả thái sống, ớt màu... lấy lá hành buộc
lại rồi chấm với một thứ nước đặc biệt gọi là nước lèo. Chỉ thế thôi mà
món ăn này đã khiến biết bao du khách ngẩn ngơ, ăn một lần là nhớ, thèm
mãi.
Bánh canh Nam Phổ
Bánh canh Nam Phổ là
món hàng rong gia truyền của làng Nam Phổ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa
Thiên- Huế), cách trung tâm thành phố chừng 10 km. Bánh canh Nam Phổ
được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ 3 gạo - 1 lọc. Nước dùng nấu
cháo là nước hầm xương và nước luộc tôm và có độ sánh.
Ảnh: Nam Chấy
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp52 phút trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp16 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp21 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.