- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Huế và những món ngon "nếm một lần đố quên được"
Không phải chè hay bánh mà là những món ngon này khiến bạn không quên được ẩm thực Huế!
Không phải chè hay bánh mà là những món ngon này khiến bạn không quên được ẩm thực Huế!
Bún bò Huế
Nhân
bánh canh được chế biến từ thịt ba chỉ và tôm. Khi ăn, trộn lẫn các thứ
lại với nhau, thêm chút ớt xanh thì ngon đúng điệu. Bánh canh Nam Phổ
là món quà chiều ưa thích của người Huế. Chiều về, trừ ngày rằm, mồng 1,
bạn dễ dàng bắt gặp những gánh bánh canh Nam Phổ ở các ngõ hẻm cố đô.
Theo Trí thức trẻ
Bún bò Huế
Bún bò Huế là
một trong những đặc sản không thể không nếm khi đến Huế. Tại Huế, món
này được gọi đơn giản là "bún bò" với nguyên liệu chính là bún, thịt bắp
bò, giò heo, cùng nước dùng đặc trưng có cay nồng của ớt, hương thơm
của sả, mắm ruốc làm nên mùi vị vô cùng đặc trưng của Huế.
Ảnh: Zing
Ngày
nay bún bò có thể ăn thêm cùng rất nhiều món ăn kèm như chả quyết, thịt
bò tái... nhưng dù thêm cái gì thì nước dùng vẫn được xem là linh hồn
của tô bún. Đến Huế, ngay cả những quán bún bò vỉa hè với giá 20 ngàn/
tô cũng dễ dàng khiến bạn được thỏa mãn với vị ngon từng từng thìa nước
dùng thơm lựng, đậm đà.
Cơm hến, bún hến
Cơm
hến, bún hến là món ăn biến thể từ món cơm hến của tầng lớp bình dân
vùng cồn Hến ven sông Hương xưa. Một tô cơm, bún hến đầy đủ gồm cơm hoặc
bún, hến xào, ớt tương, ớt tươi, nước ruốc, dầu mỡ, rau thơm, bắp chuối
được thái mỏng và da heo rán phồng. Bên cạnh là tô nước hến và một khay
gia vị để khách có thể tự nêm nếm.
Ảnh: Nam Chấy
Khi
ăn bạn chỉ cần thêm ớt rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu là được
thưởng thức ngay món ăn đặc sản của Huế. Tất cả các thành phần của cơm
hến, bún hến đều nguội, chỉ trừ nước hến mới nóng sôi. Ăn xong một tô
cơm, bún hãy sì sụp húp một tô nước luộc hến để thấy được sự đậm đà,
ngọt ngào và tinh tế của món ăn. Giá cơm hến rất rẻ, một tô trung bình
chỉ 10 ngàn đồng.
Bún thịt nướng
Nói
đến bún thịt nướng Huế là nghĩ tới mùi thơm ngào ngạt từ thịt heo ngon,
đến thứ nước xốt đặc sánh thơm lừng hương đậu. Đa phần các quán đợi
khách gọi rồi mới bắt đầu nướng thịt, điều này giúp thịt không bị khô,
giữ được vị ngọt tự nhiên.
Nước
xốt cũng rất đặc sắc khi được làm từ gan, đậu phộng xay nhuyễn rồi gia
giảm thịt heo xay, mắm, tiêu, bột ngọt... tạo ra hỗn hợp đặc sánh, màu
nâu nhạt, khi ăn chỉ cần rưới lên trên tô là có món bún thịt nướng thơm
ngon nhớ đời. Ở vùng đất cố đô, bún thịt nướng được bán nhiều ở vỉa hè
hoặc các phố Bà Triệu, Nhật Lệ, chợ Đông Ba...
Nem lụi Huế
Nhiều người thường nói “Nem lụi là một trong những món ăn đặc sệt Huế”’. Nem lụi được
chế biến khá đơn giản với thịt heo giã nhuyễn trộn với bì thái mỏng như
miến, mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng muối, tiêu đường, thính. Sau đó,
người ta lụi hỗn hợp này vào từng chiếc đũa tre nhỏ và nướng trên bếp
than. Hương thịt thơm nức tỏa ra trên từng chiếc đũa tre đã khiến lòng
người không khỏi xao xuyến.
Khi
ăn, lấy bánh đa nem gói thịt viên nướng cùng với rau, thơm, khế, giá,
lát chuối xanh thái mỏng, miếng vả thái sống, ớt màu... lấy lá hành buộc
lại rồi chấm với một thứ nước đặc biệt gọi là nước lèo. Chỉ thế thôi mà
món ăn này đã khiến biết bao du khách ngẩn ngơ, ăn một lần là nhớ, thèm
mãi.
Bánh canh Nam Phổ
Bánh canh Nam Phổ là
món hàng rong gia truyền của làng Nam Phổ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa
Thiên- Huế), cách trung tâm thành phố chừng 10 km. Bánh canh Nam Phổ
được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ 3 gạo - 1 lọc. Nước dùng nấu
cháo là nước hầm xương và nước luộc tôm và có độ sánh.
Ảnh: Nam Chấy
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp16 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.