- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mùa Halloween nếm ẩm thực xứ sở Dracula
Xứ sở Transylvania, quê hương của bá tước khát máu Dracula có nền ẩm thực phong phú không kém bất cứ vùng đất nào trên thế giới.
Ẩm thực Romania nói
chung và Transylvania nói riêng chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Hy Lạp,
Thổ Nhĩ Kỳ và văn minh La Mã. Thịt có mặt trong hầu hết các món ăn.
Đừng nghĩ "Dracula ăn gì" chỉ là một câu hỏi vui, bởi lẽ ngoài sở thích
khát máu của một ma ca rồng, biết đâu vị bá tước lừng danh cũng say mê
10 món ẩm thực quê hương dưới đây!
1. Caltabos
Món ăn truyền thống trong lễ Giáng sinh xứ Transylvania là một loại xúc xích được làm từ gan, một vài bộ phận nội tạng lợn, gạo, hành tây và gia vị.
2. Ciorbă de Burtă
Súp
sách bò là một món ăn phổ biến Romania, có thể dùng kèm tỏi, ớt và
giấm. Nguyên liệu không thể thiếu khác trong món súp là lòng đỏ trứng và
kem chua.
3. Ciorbă Ţărănească
Đây
là một trong những món ăn truyền thống rất phổ biến khác ở vùng đất
này. Món canh súp được chế biến từ thịt lợn hoặc bò và rau củ. Các
nguyên liệu khác có thể là trứng, kem chua, cốt chanh và rau mùi tây.
4. Kürtőskalács
Kürtőskalács,
hoặc bánh ống khói, một đặc sản của các dân tộc thiểu số Hungary được
giữ lại trong văn hóa Romania, chiếc bánh có tên ống khói vì chúng là
những hình trụ rỗng. Bánh được làm từ bột nấm men ngọt, cuốn theo hình
xoắn ốc với một công cụ bằng gỗ, phủ đường và được nướng lên đến khi có
thành phẩm.
5. Mămăligă
Cháo
bột ngô Romania sử dụng nguyên liệu đơn giản chỉ gồm bột ngô, nước và
muối. Tuy nhiên, cháo có nhiều tùy biến với pho mát, kem chua...
6. Mititei
Món
thịt viên nướng ngon tuyệt được làm từ hỗn hợp thịt bò, thịt lợn, thịt
cừu cùng nhiều rau gia vị như tỏi, thì là, húng tây. Mititei ăn kèm mù
tạt, kẹp với bánh mì.
7. Papanaşi
Đây
là loại bánh rán kiểu Romania. Nguyên liệu làm bánh gồm pho mát tươi,
bột mì và đường. Bánh thường được dùng kèm các loại mứt chua như anh đào
hoặc việt quất.
8. Sarmale
Sarmale là một trong những món ăn phổ biến nhất xứ Transylvania.
Thịt băm nhuyễn, gạo và gia vị được trộn đều, gói trong lá bắp cải.
Sarmale có thể dùng kèm kem chua và thường được ăn cùng cháo bột ngô
Mămăligă.
9. Tocaniţă
Món
hầm giàu dinh dưỡng được chế biến từ thịt lợn, khoai tây và cà rốt. Các
gia vị khác bao gồm hành tây, bột ớt Hungary, muối, hạt tiêu.
10. Zacuscă
Zacuscă
được coi là một loại sốt truyền thống, dùng kèm bánh mì. Đây là món sốt
chay, sử dụng nguyên liệu hoàn toàn thực vật gồm cà tím, hành tây, ớt,
muối và hạt tiêu đen.
Theo Depplus/MASK
-
Vào bếp6 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp10 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp14 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp18 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.