- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mùa Halloween nếm ẩm thực xứ sở Dracula
Xứ sở Transylvania, quê hương của bá tước khát máu Dracula có nền ẩm thực phong phú không kém bất cứ vùng đất nào trên thế giới.
Ẩm thực Romania nói
chung và Transylvania nói riêng chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Hy Lạp,
Thổ Nhĩ Kỳ và văn minh La Mã. Thịt có mặt trong hầu hết các món ăn.
Đừng nghĩ "Dracula ăn gì" chỉ là một câu hỏi vui, bởi lẽ ngoài sở thích
khát máu của một ma ca rồng, biết đâu vị bá tước lừng danh cũng say mê
10 món ẩm thực quê hương dưới đây!
1. Caltabos
Món ăn truyền thống trong lễ Giáng sinh xứ Transylvania là một loại xúc xích được làm từ gan, một vài bộ phận nội tạng lợn, gạo, hành tây và gia vị.
2. Ciorbă de Burtă
Súp
sách bò là một món ăn phổ biến Romania, có thể dùng kèm tỏi, ớt và
giấm. Nguyên liệu không thể thiếu khác trong món súp là lòng đỏ trứng và
kem chua.
3. Ciorbă Ţărănească
Đây
là một trong những món ăn truyền thống rất phổ biến khác ở vùng đất
này. Món canh súp được chế biến từ thịt lợn hoặc bò và rau củ. Các
nguyên liệu khác có thể là trứng, kem chua, cốt chanh và rau mùi tây.
4. Kürtőskalács
Kürtőskalács,
hoặc bánh ống khói, một đặc sản của các dân tộc thiểu số Hungary được
giữ lại trong văn hóa Romania, chiếc bánh có tên ống khói vì chúng là
những hình trụ rỗng. Bánh được làm từ bột nấm men ngọt, cuốn theo hình
xoắn ốc với một công cụ bằng gỗ, phủ đường và được nướng lên đến khi có
thành phẩm.
5. Mămăligă
Cháo
bột ngô Romania sử dụng nguyên liệu đơn giản chỉ gồm bột ngô, nước và
muối. Tuy nhiên, cháo có nhiều tùy biến với pho mát, kem chua...
6. Mititei
Món
thịt viên nướng ngon tuyệt được làm từ hỗn hợp thịt bò, thịt lợn, thịt
cừu cùng nhiều rau gia vị như tỏi, thì là, húng tây. Mititei ăn kèm mù
tạt, kẹp với bánh mì.
7. Papanaşi
Đây
là loại bánh rán kiểu Romania. Nguyên liệu làm bánh gồm pho mát tươi,
bột mì và đường. Bánh thường được dùng kèm các loại mứt chua như anh đào
hoặc việt quất.
8. Sarmale
Sarmale là một trong những món ăn phổ biến nhất xứ Transylvania.
Thịt băm nhuyễn, gạo và gia vị được trộn đều, gói trong lá bắp cải.
Sarmale có thể dùng kèm kem chua và thường được ăn cùng cháo bột ngô
Mămăligă.
9. Tocaniţă
Món
hầm giàu dinh dưỡng được chế biến từ thịt lợn, khoai tây và cà rốt. Các
gia vị khác bao gồm hành tây, bột ớt Hungary, muối, hạt tiêu.
10. Zacuscă
Zacuscă
được coi là một loại sốt truyền thống, dùng kèm bánh mì. Đây là món sốt
chay, sử dụng nguyên liệu hoàn toàn thực vật gồm cà tím, hành tây, ớt,
muối và hạt tiêu đen.
Theo Depplus/MASK
-
Vào bếp2 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe!
-
Vào bếp14 giờ trướcCá chép om dưa là món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn mang đậm hương vị truyền thống.
-
Vào bếp19 giờ trướcChỉ vài bước đơn giản bạn đã có món tôm xào trộn xoài vừa ngon, đơn giản, thanh mát lại dễ ăn cho cả nhà.
-
Vào bếp1 ngày trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp5 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.