- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quảng Nam: Mỳ cao lầu-đặc sản Hội An được “gắn sao” OCOP
Hội An tự hào sở hữu vẻ đẹp của vùng đất thanh lịch, cổ kính, nhân hòa, bên cạnh đó là nền ẩm thực nức tiếng, được lòng bao du khách. Làm nên thương hiệu ẩm thực Hội An có sự đóng góp kì công của cao lầu Hội An.
Về Hội An, du khách không quên ghé thưởng thức tô cao lầu đậm hương thơm, dẻo dai tại các cửa hàng, tiệm ăn dọc phố. Cao lầu Hội An là món ăn có lịch sử tồn tại hàng thế kỉ và được truyền trao qua bao thế hệ với quy trình sản xuất thủ công nhọc nhằn, tiêu hao bao giọt mồ hôi của những thợ làm cao lầu. Những sợi mỳ cao lầu nức danh Hội An ra lò là thành quả lao động tất bật, vất vả quanh năm suốt tháng mà các nhân công lò cao lầu Hội An tâm huyết gửi gắm.
Đặc sản sợi mỳ cao lầu Hội An được “gắn sao” OCOP. Ảnh: CTV.
Ông Tạ Ngọc Em (63 tuổi), khối Trường Lệ, phường Cẩm Châu, thành phố Hội An (Quảng Nam), một năm 365 ngày là 364 ngày quần quật bên công việc. “Cái nghề làm cao lầu này vất vả quanh năm, một năm 365 ngày thì chỉ nghỉ ngày mùng 1 Tết, còn lại ngày nào cũng làm.
Sợi mỳ cao lầu Hội An tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và được công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao vào năm 2019.
Nghề làm cao lầu gia đình ông Em được lưu truyền đến đời ông là thế hệ thứ 4, ông theo cha học làm cao lầu từ năm 11 tuổi, thời đó đất nước vẫn còn trong loạn lạc của chiến tranh, ông đã nhiều lần đi lính, chạy giặc nhưng rồi vẫn bám trụ và giữ gìn mảnh đất quê cha. Cứ thế, ông tiếp nối nghề làm cao lầu của cha cho đến nay và hiện tại anh trai ông vẫn đang gìn giữ nghề này.
Ông Em cho biết thêm: “Sợi cao lầu được làm nên từ những hạt gạo lúa cao cấp miền Tây được ông mua vận chuyển về. Trải qua các công đoạn ngâm gạo, xay gạo, lóng bột, trán, cán, cắt sợi và hấp mới cho ra lò sợi cao lầu thơm ngon, dẻo dai. Bí quyết làm nên những sợi cao lầu nức danh 4 đời gia đình ông là những hạt gạo lúa cao cấp miền Tây và quy trình nhồi bột thủ công, cao lầu ra lò đặc sản hơn những nơi sản xuất bằng máy.”
Cao lầu Hội An trở thành món dân dã trong đời sống người dân Hội An nói chung và thực khách nói riêng khi mỗi dịp ghé Hội An.
Cao lầu nhà ông Em được các chủ nhà hàng, khách sạn Hội An đặt hàng đều đặn. Mỗi ngày ông làm ra 200kg cao lầu cung cấp sỉ và phần nhỏ bán lẻ với mức giá ngang 20.000 đồng/kg. Bình quân doanh thu 4 triệu/ngày, mỗi tháng 120 triệu…Nhờ làm sợi mỳ cao lầu
Cao lầu không phải là món cao lương mỹ vị như người ta vẫn phong hằng cho nó. Giờ đây, cao lầu Hội An trở thành món dân dã trong đời sống người dân Hội An nói chung và thực khách nói riêng khi mỗi dịp ghé Hội An. Đặc biệt, sợi mỳ cao lầu tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và được công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao vào năm 2019.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp1 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp6 giờ trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp1 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!