- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tết lạnh, làm ngay mứt gừng dẻo nhâm nhi thôi!
Nếu bạn "phát sợ" với những món mứt truyền thống quá ngọt thì phải vào bếp làm thử mứt gừng dẻo ngay nhé!
Nguyên liệu
1 kg gừng
5 quả chanh
1 quả dứa
500g đu đủ xanh
Đường
Thực hiện
Bước 1
Gừng rửa sạch, gọt hoặc cạo vỏ.
Cắt gừng thành từng sợi dài.
Bước 2
Cắt đôi quả chanh, vắt bỏ hạt, giữ lấy nước cốt 2 quả chanh.
Hòa nước cốt 2 quả chanh với nước, đổ gừng vào ngâm trong khoảng 30 phút.
Bước 3
Đu đủ xanh rửa sạch, gọt vỏ, cắt hoặc nạo thành sợi to.
Đổ nước và chút muối vào nồi đun sôi, cho đu đủ nạo sợi vào trần qua trong khoảng 2 phút.
Bước 4
Vớt đu đủ ra rổ, xả sạch lại với nước, để ráo.
Bước 5
Dứa gọt vỏ cắt miếng nhỏ.
Cho dứa cùng chút nước vào máy xay sinh tố xay nhỏ.
Bước 6
Sau 30 phút ngâm gừng, đổ gừng ra rổ, xả lại với nước sạch.
Đun sôi nước, đổ thêm nước cốt 1 quả chanh vào nồi.
Đổ gừng vào trần sơ qua trong khoảng 3 – 4 phút.
Bước 7
Đổ gừng ra rổ, xả lại thật sạch với nước, để ráo.
Trộn đều gừng, đu đủ xanh và dứa trong một âu lớn.
Bước 8
Bạn cân hỗn hợp gừng vừa trộn lên, cứ 1kg tương đương với 600g đường. Đổ đường vào âu trộn đều.
Ướp ít nhất 4 tiếng hoặc nhiều hơn để đường tan hết.
Bước 9
Đổ hỗn hợp gừng đu đủ vào chảo, vì có khá nhiều nước nên bạn đun ở lửa to.
Khi nước gần cạn, bạn vặn lửa nhỏ xuống, đảo đều.
Bước 10
Khi đường bắt đầu keo lại, bạn đổ thêm nước cốt 2 quả chanh vào đảo đều.
Bước 11
Đảo mứt đến khi sợi mứt trong, dẻo và sờ hơi dính tay là được nhé! Bạn lấy ra để mứt thật nguội thì cho vào hũ khô đậy kín để bảo quản nha.
Thành phẩm
Món mứt
gừng dẻo khác hoàn toàn so với mứt gừng truyền thống. Mứt gừng dẻo đúng
như tên gọi của nó, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo, hơi dai dai của
sợi gừng và sợi đu đủ xanh. Thêm vào đó là vị dứa và chanh khiến cho
món mứt chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn chứ không ngọt đậm như các món mứt
truyền thống khác.
Chúc bạn thành công!
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp15 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp20 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.