- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách chọn rau muống giòn ngon, không hóa chất
Rau muống là loại rau quen thuộc đối với các gia đình Việt. Để chọn được bó rau ngon, không hóa chất, chị em cần biết những điều dưới đây.
Rau muống là loại thực phẩm thân rỗng, dễ hấp thu kim loại nặng trong đó có chì, asen, kẽm, thiếc... Ăn phải rau muống nhiễm chì trong thời gian dài sẽ gây hại tới sức khỏe.
Chì đi vào máu và lắng đọng trong các tổ chức cơ thể và gây bệnh tại các cơ quan đó. Trẻ em chỉ cần tiếp xúc vài lần với thực phẩm chứa chì cũng đủ bị nhiễm độc chì cấp.
Nguy hiểm nhất khi tiếp xúc với thực phẩm chứa chì là gây ra hội chứng não cấp gây co giật, hôn mê, nôn mửa. Nhiễm độc chì có thể khiến trẻ nhỏ chậm lớn, kém thông minh.
Người lớn hấp thù nhiều chì vào cơ thể có thể bị đau xương khớp, vàng da...; phụ nữ dễ bị sảy thai.
Do đó khi đi chợ, chị em cần quan sát và lựa chọn kỹ để tránh mua phải rau muống nhiễm độc.
Để chọn rau muốn ngon, không hóa chất, chị em hãy chú ý những điểm sau:
Hình dáng, màu sắc rau muống
Khi mua, không nên chọn những bó rau có cọng to hơn bình thường. Rau muống nhiễm chì thường có lá màu xanh đen do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng.
Không nên mua loại rau khi bẻ thấy quá giòn, lá xanh sẫm, mặt trên của lá rất bóng mượt, vì rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá.
Nên chọn những mớ rau muống ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng và lá không quá xanh, không quá sẫm. Khi ngắt cuống thấy có vết nhựa loãng, đó là rau còn tươi, khi ăn sẽ giòn ngon.
Quan sát lúc rửa rau
Trước khi chế biến, bạn nên rửa rau nhiều lần với nước sạch và ngâm trong nước muối để loại bỏ chất bẩn và độc hại.
Khi rửa rau muống nếu thấy nổi bong bóng quá nhiều cũng không nên dùng vì có nguy cơ rau bị nhiễm hóa chất.
Nước luộc rau muống
Thông thường, nước luộc rau muống khi vắt chanh sẽ chuyển từ màu xanh sang màuvàng trong. Nguyên nhân là chanh làm chất diệp lục trong nước rau biến đổi và mất màu xanh. Nếu nước luộc rau muống lúc còn nóng có màu xanh nhạt, khi nguội chuyển sang xanh đen, có kết tủa đen, vắt chanh vào cũng không thay đổi màu sắc thì đó là rau muống đã nhiễm chì.
Chọn rau muống theo mùa
Đối với tất cả các loại rau củ quả, nên chọn theo mùa. Mùa khô (tháng 4-6) là mùa cao điểm của các loại sâu bệnh. Khi đó người nuôi trồng sẽ sử dụng nhiều hóa chất bảo vệ thực vật hơn để đảm bảo sản phẩm không bị giảm chất lượng. Do đó, dư lượng hóa chất cũng sẽ nhiều hơn. Trong mùa mưa, nước mưa sẽ gột bỏ bớt lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt lá, an toàn hơn cho người sử dụng.
Do đó, vào mùa khô, bạn nên ưu tiên sử dụng các loại quả gọt vỏ như bí đao, bí đỏ... hơn các loại rau ăn trực tiếp.
Theo Khỏe & đẹp
-
Mẹo vặt4 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt23 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?