- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách chọn rau muống giòn ngon, không hóa chất
Rau muống là loại rau quen thuộc đối với các gia đình Việt. Để chọn được bó rau ngon, không hóa chất, chị em cần biết những điều dưới đây.
Rau muống là loại thực phẩm thân rỗng, dễ hấp thu kim loại nặng trong đó có chì, asen, kẽm, thiếc... Ăn phải rau muống nhiễm chì trong thời gian dài sẽ gây hại tới sức khỏe.
Chì đi vào máu và lắng đọng trong các tổ chức cơ thể và gây bệnh tại các cơ quan đó. Trẻ em chỉ cần tiếp xúc vài lần với thực phẩm chứa chì cũng đủ bị nhiễm độc chì cấp.
Nguy hiểm nhất khi tiếp xúc với thực phẩm chứa chì là gây ra hội chứng não cấp gây co giật, hôn mê, nôn mửa. Nhiễm độc chì có thể khiến trẻ nhỏ chậm lớn, kém thông minh.
Người lớn hấp thù nhiều chì vào cơ thể có thể bị đau xương khớp, vàng da...; phụ nữ dễ bị sảy thai.
Do đó khi đi chợ, chị em cần quan sát và lựa chọn kỹ để tránh mua phải rau muống nhiễm độc.
Để chọn rau muốn ngon, không hóa chất, chị em hãy chú ý những điểm sau:
Hình dáng, màu sắc rau muống
Khi mua, không nên chọn những bó rau có cọng to hơn bình thường. Rau muống nhiễm chì thường có lá màu xanh đen do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng.
Không nên mua loại rau khi bẻ thấy quá giòn, lá xanh sẫm, mặt trên của lá rất bóng mượt, vì rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá.
Nên chọn những mớ rau muống ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng và lá không quá xanh, không quá sẫm. Khi ngắt cuống thấy có vết nhựa loãng, đó là rau còn tươi, khi ăn sẽ giòn ngon.
Quan sát lúc rửa rau
Trước khi chế biến, bạn nên rửa rau nhiều lần với nước sạch và ngâm trong nước muối để loại bỏ chất bẩn và độc hại.
Khi rửa rau muống nếu thấy nổi bong bóng quá nhiều cũng không nên dùng vì có nguy cơ rau bị nhiễm hóa chất.
Nước luộc rau muống
Thông thường, nước luộc rau muống khi vắt chanh sẽ chuyển từ màu xanh sang màuvàng trong. Nguyên nhân là chanh làm chất diệp lục trong nước rau biến đổi và mất màu xanh. Nếu nước luộc rau muống lúc còn nóng có màu xanh nhạt, khi nguội chuyển sang xanh đen, có kết tủa đen, vắt chanh vào cũng không thay đổi màu sắc thì đó là rau muống đã nhiễm chì.
Chọn rau muống theo mùa
Đối với tất cả các loại rau củ quả, nên chọn theo mùa. Mùa khô (tháng 4-6) là mùa cao điểm của các loại sâu bệnh. Khi đó người nuôi trồng sẽ sử dụng nhiều hóa chất bảo vệ thực vật hơn để đảm bảo sản phẩm không bị giảm chất lượng. Do đó, dư lượng hóa chất cũng sẽ nhiều hơn. Trong mùa mưa, nước mưa sẽ gột bỏ bớt lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt lá, an toàn hơn cho người sử dụng.
Do đó, vào mùa khô, bạn nên ưu tiên sử dụng các loại quả gọt vỏ như bí đao, bí đỏ... hơn các loại rau ăn trực tiếp.
Theo Khỏe & đẹp
-
Mẹo vặt12 giờ trướcLật xe là một trong những tai nạn nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcHầu như nhà nào cũng dùng tới nước rửa chén bát. Tuy nhiên, gần đây một số người cho rằng nước rửa bát có thể gây ung thư, liệu đó có phải là sự thật?
-
Mẹo vặt20 giờ trướcHẳn nhiều người nhận ra số cánh của những chiếc quạt điện thường là số lẻ mà không phải là số chẵn, bạn có biết vì sao?
-
Mẹo vặt23 giờ trướcDùng điều hòa lâu năm, nhưng có thể bạn chưa biết tác hại của 2 chế độ này.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc iMessage tự động lưu ảnh về album trên iPhone có thể sẽ gây nhiều phiền phức cho bạn, vậy làm thế nào để chặn tính năng này?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu có thể, bạn hãy thử quan sát những ổ khóa đời mới hiện nay để xem chúng có chiếc lỗ nhỏ phía dưới hay không?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLựa chọn quả có núm 5 hay 6 cánh khi đi mua cà chua là điều mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa thịt tưởng chừng là công việc đơn giản song thực tế nhiều người đã và đang mắc phải sai lầm khi thực hiện.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNền nhiệt cao, đối với những người bắt buộc phải đi ra ngoài đường khó tránh khỏi khả năng bị say nắng. Say nắng rất dễ dẫn đến choáng ngất, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể khiến tính mạng người bệnh gặp nguy hiểm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcBuổi đêm khi trời đỡ nóng, bạn có thể không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Nếu vậy, hãy thử mẹo dùng quạt này để tối ưu hiệu quả làm mát của quạt.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcLàm cách nào để kiểm tra cá nhân đã đăng ký bao nhiêu SIM điện thoại là thắc mắc của nhiều người hiện nay.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcVào khung giờ nắng nóng cao điểm trong ngày, việc sử dụng điều hoà để "hạ nhiệt" là giải pháp của hầu hết mọi gia đình.