Cách chọn rau muống giòn ngon, không hóa chất

Rau muống là loại rau quen thuộc đối với các gia đình Việt. Để chọn được bó rau ngon, không hóa chất, chị em cần biết những điều dưới đây.

Rau muống là loại thực phẩm thân rỗng, dễ hấp thu kim loại nặng trong đó có chì, asen, kẽm, thiếc... Ăn phải rau muống nhiễm chì trong thời gian dài sẽ gây hại tới sức khỏe.

Chì đi vào máu và lắng đọng trong các tổ chức cơ thể và gây bệnh tại các cơ quan đó. Trẻ em chỉ cần tiếp xúc vài lần với thực phẩm chứa chì cũng đủ bị nhiễm độc chì cấp.

Nguy hiểm nhất khi tiếp xúc với thực phẩm chứa chì là gây ra hội chứng não cấp gây co giật, hôn mê, nôn mửa. Nhiễm độc chì có thể khiến trẻ nhỏ chậm lớn, kém thông minh.

Người lớn hấp thù nhiều chì vào cơ thể có thể bị đau xương khớp, vàng da...; phụ nữ dễ bị sảy thai.

Cách chọn rau muống giòn ngon, không hóa chất-1

Do đó khi đi chợ, chị em cần quan sát và lựa chọn kỹ để tránh mua phải rau muống nhiễm độc.

Để chọn rau muốn ngon, không hóa chất, chị em hãy chú ý những điểm sau:

Hình dáng, màu sắc rau muống

Khi mua, không nên chọn những bó rau có cọng to hơn bình thường. Rau muống nhiễm chì thường có lá màu xanh đen do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng.

Không nên mua loại rau khi bẻ thấy quá giòn, lá xanh sẫm, mặt trên của lá rất bóng mượt, vì rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá.

Nên chọn những mớ rau muống ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng và lá không quá xanh, không quá sẫm. Khi ngắt cuống thấy có vết nhựa loãng, đó là rau còn tươi, khi ăn sẽ giòn ngon.

Quan sát lúc rửa rau

Trước khi chế biến, bạn nên rửa rau nhiều lần với nước sạch và ngâm trong nước muối để loại bỏ chất bẩn và độc hại.

Khi rửa rau muống nếu thấy nổi bong bóng quá nhiều cũng không nên dùng vì có nguy cơ rau bị nhiễm hóa chất.

Nước luộc rau muống

Thông thường, nước luộc rau muống khi vắt chanh sẽ chuyển từ màu xanh sang màuvàng trong. Nguyên nhân là chanh làm chất diệp lục trong nước rau biến đổi và mất màu xanh. Nếu nước luộc rau muống lúc còn nóng có màu xanh nhạt, khi nguội chuyển sang xanh đen, có kết tủa đen, vắt chanh vào cũng không thay đổi màu sắc thì đó là rau muống đã nhiễm chì.

Chọn rau muống theo mùa

Đối với tất cả các loại rau củ quả, nên chọn theo mùa. Mùa khô (tháng 4-6) là mùa cao điểm của các loại sâu bệnh. Khi đó người nuôi trồng sẽ sử dụng nhiều hóa chất bảo vệ thực vật hơn để đảm bảo sản phẩm không bị giảm chất lượng. Do đó, dư lượng hóa chất cũng sẽ nhiều hơn. Trong mùa mưa, nước mưa sẽ gột bỏ bớt lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt lá, an toàn hơn cho người sử dụng.

Do đó, vào mùa khô, bạn nên ưu tiên sử dụng các loại quả gọt vỏ như bí đao, bí đỏ... hơn các loại rau ăn trực tiếp.

 

Theo Khỏe & đẹp

Xem link gốc Ẩn link gốc http://www.khoevadep.com.vn/cach-chon-rau-muon-gion-ngon-khong-hoa-chat-d253851.html

mẹo vặt gia đình


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.