- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm tinh dầu sả đuổi muỗi bằng nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong nhà
Tinh dầu sả được đưa vào sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày và đặc biệt là với khả năng xua đuổi muỗi hiệu quả.
Công dụng của tinh dầu sả
Xua đuổi ruồi muỗi và các loại côn trùng: Hương thơm của tinh dầu sả khiến côn trùng bị mất kiểm soát và không thể phân biệt được hướng bay, từ đó không thể lại gần được chúng ta. Đây là phương pháp tự nhiên, an toàn để phòng tránh côn trùng gây bệnh, không dùng hóa chất độc hại và tốt cho sức khỏe con người.
Khử mùi không khí, ô tô, diệt khuẩn:Tinh dầu sảtỏa hương thơm nhẹ nhàng vị sả, chanh làm át đi những mùi hôi khó chịu như: mùi thuốc lá, mùi ẩm mốc, mùi hôi của động vật nuôi... để tạo không bầu không khí luôn trong lành.
Xông hơi giải cảm, giải tỏa căng thẳng, tỉnh táo tinh thần: Bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu sả vào thau nước ấm rồi lấy khăn trùm kín mặt khoảng 15 phút; hoặc nhỏ 3 - 4 giọt vào đèn xông tinh dầu, máy khuếch tán tinh dầu để hương thơm lan tỏa nhanh hơn, hiệu quả hơn.
Làm lành vết thương, chăm sóc cho da: Pha vài giọt tinh dầu vào nước ấm rồi thoa đều vào vết thương hay vết bầm tím 2 lần mỗi ngày sẽ giúp vết thương mau lành hơn.
Dưỡng tóc mềm mại, bóng khỏe: Tinh dầu sả cũng giống như bồ kết, được rất nhiều chị em tin dùng trong việc chăm sóc tóc. Cho vài giọt tinh dầu vào nước rồi gội đầu sẽ cho bạn một mái tóc ngát hương thơm, đồng thời sạch gầu, suôn mượt tự nhiên và giảm gãy rụng.
Nguyên liệu và dụng cụ làm tinh dầu sả đuổi muỗi
10-12 cây sả
200 ml rượu trắng (có thể dùng rượu vodka, rượu đế hoặc giấm gạo)
200 ml nước lọc
Dao, thớt, máy xay sinh tố, lọ thủy tinh sạch
Bước 1:Bạn rửa sạch sả cây, sau đó cắt thành khúc nhỏ sao cho phù hợp với lọ đựng nhà bạn. Tiếp theo, bóc lớp vỏ ngoài của sả đi.
Bước 2:Đập dập sả cây, sau đó cho vào lọ thủy tinh sạch, rồi thêm 200 ml nước lọc và 200 ml rượu trắng vào. Lưu ý, là đổ sao cho ngập hết phần sả nhé, để tránh tình trạng sả bị úng khi ngâm.
Bước 3:Đậy kín lọ thủy tinh và để chỗ thoáng mát trong vòng 3 ngày, để sả ra tinh dầu. Sau 3 ngày, bạn cho phần sả đã ngâm vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bước 4: Sau đó, cho hỗn hợp vừa xay vào lại lọ thủy tinh và đem để chỗ thoáng mát thêm 3 tuần nữa. Sau 3 tuần, bạn lọc lấy phần nước tinh dầu và bỏ phần bã đi.
Sau 3 tuần là bạn đã có ngay một lọ tinh dầu sả thơm lừng, hoàn toàn tự nhiên có thể bôi lên da hoặc xịt lên quần áo để đuỗi muỗi, phòng ngừa dịch Zika cũng như các bệnh truyền nhiễm khác do muỗi đốt rồi!
Hãy dùng ngay những nguyên liệu hoàn toàn thiên nhiên để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình mình nhé!
Theo Gia đình Việt Nam
-
Mẹo vặt3 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.