- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Căn bếp của mẹ chồng luôn gọn gàng, sạch sẽ, hóa ra là nhờ tuyệt chiêu này
Mẹ chồng bảo, muốn giữ bếp sạch sẽ, gọn gàng không khó, chỉ cần nhớ 5 bước này thì việc dọn dẹp sẽ không trở thành “ác mộng”, cũng chẳng tốn nhiều thời gian.
Chắc ai cũng biết, khu vực bếp rất dễ bừa bộn, có vết dầu mỡ, vệt nước sau mỗi lần nấu nướng. Đã vậy còn khó giữ được gọn gàng, ngăn nắp với đống bát đũa lộn xộn. Nhưng, căn bếp của mẹ chồng tôi lại khác.
Lần nào sang chơi, tôi đều phải trầm trồ với căn bếp nhà mẹ chồng. Căn bếp luôn sạch bong sáng bóng, mọi đồ vật được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp đâu ra đấy. Nhiều lúc tôi còn bông đùa với mẹ, chắc mẹ dành nhiều thời gian để dọn dẹp căn bếp.
Bà cười bảo, muốn giữ bếp sạch sẽ, gọn gàng không khó, chỉ cần nhớ 5 bước này thì việc dọn dẹp sẽ không trở thành “ác mộng”, cũng chẳng tốn nhiều thời gian.
1. Dọn dẹp trước khi nấu ăn
Mẹ chồng nói, một căn bếp bừa bộn sẽ làm mất cảm hứng nấu ăn. Tôi cũng thấy thế. Vì vậy nếu căn bếp đang bừa bộn, lộn xộn thì cần phải dọn dẹp bớt bát đũa bẩn, lau lại khu vực bếp trước khi bắt tay vào nấu nướng.
Việc dọn dẹp này phần nào giúp cho bạn nấu ăn thoải mái hơn và vệ sinh sau khi nấu cũng nhẹ nhàng hơn.
2. Làm tới đâu dọn tới đấy
Để tiết kiệm thời gian và tránh bị choáng ngợp với đống bát đũa, “bãi chiến trường” mình tạo ra sau khi nấu nướng, tốt hơn hết bạn nên làm tới đâu dọn tới đấy.
Chẳng hạn như sau khi nhặt rau, gọt vỏ rau củ quả, hãy vứt rác vào thùng rác luôn thay vì để trên mặt bàn, để nguyên tại vị trí ban đầu. Nếu rổ rau bị dính rau, hãy vỗ nhẹ để làm sạch rổ rồi cất đặt gọn gàng, đừng để cùng đống bát đũa đầy dầu mỡ rồi rửa.
Hay dao, thớt nếu chỉ dùng để cắt rau củ, bạn cũng có thể tranh thủ rửa trước. Trong quá trình chờ cơm chín, canh sôi, bạn cũng có thể tranh thủ rửa bớt bát đũa bẩn.
3. Dọn dẹp trước khi ra khỏi bếp
Sau mỗi lần nấu ăn xong, bạn nên dọn dẹp lại bếp một lượt nữa trước khi ra khỏi bếp. Cụ thể, hãy lau sạch bếp gas, bàn bếp, tường bếp, bởi nếu để lâu, vết dầu mỡ và các vết bẩn cứng đầu rất khó để lau sạch.
Hay sau khi đã rửa hết các dụng cụ nấu ăn, hãy tiến hành làm sạch bồn rửa bát. Hãy đổ hết thức ăn thừa trong lưới lọc đi, cọ rửa bồn rửa một lượt rồi dùng khăn lau khô. Như vậy bồn rửa bát sẽ luôn sạch sẽ, sáng bóng như mới và không có mùi hôi.
4. Sắp xếp đồ đạc trong nhà bếp có tổ chức
Sắp xếp đồ đạc trong bếp có tổ chức sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và sử dụng các công cụ nấu nướng, bát đĩa, và nguyên liệu một cách hiệu quả. Việc này cũng giúp tiết kiệm không gian nhà bếp, khiến căn bếp của bạn ngăn nắp và gọn gàng hơn.
Khi sắp xếp đồ đạc trong nhà bếp, bạn nên phân chia theo từng khu vực một. Chẳng hạn như tủ thì đựng bát đĩa, hộp nhựa,… Dùng hệ kệ tủ để đặt các thiết bị nấu nướng, nồi niêu. Dưới bồn rửa có thể tận dụng để đặt các loại hóa chất để vệ sinh nhà bếp, sử dụng hộp để lưu trữ thực phẩm,…
5. Giữ khăn lau nhà bếp luôn sạch sẽ, khô ráo
Khăn lau nhà bếp rất dễ bị bẩn. Nếu bạn sử dụng khăn không sạch thì việc dọn dẹp bếp sẽ trở nên khó khăn, thậm chí là vô nghĩa vì vết bẩn trên khăn có thể dây ra bếp, khiến bếp bẩn hơn.
Sau mỗi lần dọn dẹp, tốt hơn hết hãy giặt sạch khăn và phơi khô để chuẩn bị cho các lần sau nhé.
Theo Thời báo văn học nghệ thuật
-
Mẹo vặt4 giờ trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt14 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.