- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Căn bếp của mẹ chồng luôn gọn gàng, sạch sẽ, hóa ra là nhờ tuyệt chiêu này
Mẹ chồng bảo, muốn giữ bếp sạch sẽ, gọn gàng không khó, chỉ cần nhớ 5 bước này thì việc dọn dẹp sẽ không trở thành “ác mộng”, cũng chẳng tốn nhiều thời gian.
Chắc ai cũng biết, khu vực bếp rất dễ bừa bộn, có vết dầu mỡ, vệt nước sau mỗi lần nấu nướng. Đã vậy còn khó giữ được gọn gàng, ngăn nắp với đống bát đũa lộn xộn. Nhưng, căn bếp của mẹ chồng tôi lại khác.
Lần nào sang chơi, tôi đều phải trầm trồ với căn bếp nhà mẹ chồng. Căn bếp luôn sạch bong sáng bóng, mọi đồ vật được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp đâu ra đấy. Nhiều lúc tôi còn bông đùa với mẹ, chắc mẹ dành nhiều thời gian để dọn dẹp căn bếp.
Bà cười bảo, muốn giữ bếp sạch sẽ, gọn gàng không khó, chỉ cần nhớ 5 bước này thì việc dọn dẹp sẽ không trở thành “ác mộng”, cũng chẳng tốn nhiều thời gian.
1. Dọn dẹp trước khi nấu ăn
Mẹ chồng nói, một căn bếp bừa bộn sẽ làm mất cảm hứng nấu ăn. Tôi cũng thấy thế. Vì vậy nếu căn bếp đang bừa bộn, lộn xộn thì cần phải dọn dẹp bớt bát đũa bẩn, lau lại khu vực bếp trước khi bắt tay vào nấu nướng.
Việc dọn dẹp này phần nào giúp cho bạn nấu ăn thoải mái hơn và vệ sinh sau khi nấu cũng nhẹ nhàng hơn.
2. Làm tới đâu dọn tới đấy
Để tiết kiệm thời gian và tránh bị choáng ngợp với đống bát đũa, “bãi chiến trường” mình tạo ra sau khi nấu nướng, tốt hơn hết bạn nên làm tới đâu dọn tới đấy.
Chẳng hạn như sau khi nhặt rau, gọt vỏ rau củ quả, hãy vứt rác vào thùng rác luôn thay vì để trên mặt bàn, để nguyên tại vị trí ban đầu. Nếu rổ rau bị dính rau, hãy vỗ nhẹ để làm sạch rổ rồi cất đặt gọn gàng, đừng để cùng đống bát đũa đầy dầu mỡ rồi rửa.
Hay dao, thớt nếu chỉ dùng để cắt rau củ, bạn cũng có thể tranh thủ rửa trước. Trong quá trình chờ cơm chín, canh sôi, bạn cũng có thể tranh thủ rửa bớt bát đũa bẩn.
3. Dọn dẹp trước khi ra khỏi bếp
Sau mỗi lần nấu ăn xong, bạn nên dọn dẹp lại bếp một lượt nữa trước khi ra khỏi bếp. Cụ thể, hãy lau sạch bếp gas, bàn bếp, tường bếp, bởi nếu để lâu, vết dầu mỡ và các vết bẩn cứng đầu rất khó để lau sạch.
Hay sau khi đã rửa hết các dụng cụ nấu ăn, hãy tiến hành làm sạch bồn rửa bát. Hãy đổ hết thức ăn thừa trong lưới lọc đi, cọ rửa bồn rửa một lượt rồi dùng khăn lau khô. Như vậy bồn rửa bát sẽ luôn sạch sẽ, sáng bóng như mới và không có mùi hôi.
4. Sắp xếp đồ đạc trong nhà bếp có tổ chức
Sắp xếp đồ đạc trong bếp có tổ chức sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và sử dụng các công cụ nấu nướng, bát đĩa, và nguyên liệu một cách hiệu quả. Việc này cũng giúp tiết kiệm không gian nhà bếp, khiến căn bếp của bạn ngăn nắp và gọn gàng hơn.
Khi sắp xếp đồ đạc trong nhà bếp, bạn nên phân chia theo từng khu vực một. Chẳng hạn như tủ thì đựng bát đĩa, hộp nhựa,… Dùng hệ kệ tủ để đặt các thiết bị nấu nướng, nồi niêu. Dưới bồn rửa có thể tận dụng để đặt các loại hóa chất để vệ sinh nhà bếp, sử dụng hộp để lưu trữ thực phẩm,…
5. Giữ khăn lau nhà bếp luôn sạch sẽ, khô ráo
Khăn lau nhà bếp rất dễ bị bẩn. Nếu bạn sử dụng khăn không sạch thì việc dọn dẹp bếp sẽ trở nên khó khăn, thậm chí là vô nghĩa vì vết bẩn trên khăn có thể dây ra bếp, khiến bếp bẩn hơn.
Sau mỗi lần dọn dẹp, tốt hơn hết hãy giặt sạch khăn và phơi khô để chuẩn bị cho các lần sau nhé.
Theo Thời báo văn học nghệ thuật
-
Mẹo vặt3 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.