- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có nên rửa trứng gà, trứng vịt trước khi cất vào tủ lạnh?
Nhiều người nội trợ thắc mắc, liệu có nên rửa kỹ trứng gà, trứng vịt trước khi bảo quản, hay cứ để nguyên như vậy đưa vào tủ lạnh.
Trứng có thể dùng để luộc, chưng, rán, ốp la…, cách nào cũng ngon. Loại thực phẩm này nhiều dinh dưỡng, lại phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của mọi lứa tuổi.
Trứng mua về có nên rửa rồi mới cất tủ?
Trứng còn có thời gian bảo quản lâu hơn những thực phẩm khác. Do đó nhiều bà nội trợ có thói quen mua nhiều trứng về bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần. Tuy nhiên rất nhiều người thắc mắc trứng mua về có nên rửa rồi mới cất tủ hay không, liệu cất luôn vào tủ sau khi đưa về thì có tốt hơn?
Trứng mua về có nên rửa rồi mới cất tủ?
Nhiều người quan niệm, bên ngoài vỏ trứng có lớp phấn bảo vệ ngăn vi khuẩn xâm nhập bên trong, giúp cho quả trứng luôn tươi ngon, không bị biến chất, đồng thời lại bảo quản được lâu hơn. Do đó sau khi mua trứng về, họ thường tiện tay cất ngay vào tủ lạnh.
Theo các chuyên gia, cách bảo quản trứng này chưa hẳn lã tốt; thậm chí còn có thể khiến vi khuẩn bám ở bên ngoài vỏ trứng lây lan sang cả những thực phẩm khác.
Trả lời báo Tổ Quốc, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết, đúng là quả trứng khi mới được con gà đẻ ra có lớp phấn bao phủ bên ngoài. Đây được coi là lớp sáp bảo vệ, ngăn chặn xâm nhập bên trong quả trứng.
Nhiều người nghĩ như vậy nên bảo quản trứng bằng cách cất ngay vào tủ lạnh khi mới mua về. Tuy nhiên, trứng mua ở chợ có rất nhiều quả bị nhiễm bẩn, có thể dính cả phân, trấu... Ngoài ra tay nhiều người cầm vào quả trứng cũng có thể làm vỏ trứng chứa đầy vi khuẩn.
Trứng mua về có nên rửa rồi mới cất tủ? Rất nên vì trứng mua ở chợ có thể dính phân, trấu... và chứa đầy vi khuẩn.
"Lớp sáp bảo vệ có thể bảo vệ trứng bên trong nhưng không có khả năng tiêu diệt vi khuẩn bám bên ngoài vỏ. Chúng ta vô tư cầm trứng mua về bỏ vào tủ lạnh sẽ có thể gây bẩn cho những thực phẩm khác. Vô hình trung, thói quen này làm phát tán thêm vi khuẩn, virus bên trong tủ lạnh", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.
Nguyên tắc của chiếc tủ lạnh sạch là bản chất tủ phải sạch, sau đó là đồ ăn thức uống được bảo quản trong đó cũng phải sạch. Vậy trứng mua về có nên rửa rồi mới cất tủ? Câu trả lời là nên, đừng cất ngay những quả trứng vừa mua ngoài chợ vào tủ.
Lưu ý trước khi cho trứng vào tủ lạnh
Các chuyên gia khuyên người làm nội trợ nên vệ sinh trứng sạch sẽ trước khi cất vào tủ lạnh. Nếu trứng được mua ở các chợ dân sinh thì chúng ta nên rửa nhanh, tốt nhất là rửa bằng nước muối nhạt, cũng có thể rửa bằng nước sạch bình thường, sau đó dùng khăn lau khô quả trứng, cất vào ngăn mát. Còn nếu bạn mua ở các siêu thị, trứng đã được vệ sinh rồi nên không cần rửa nữa.
Trước khi bảo quản trong tủ lạnh, trứng cần được làm sạch để loại bỏ các chất bẩn.
Khi bảo quản trứng, không nên để chung với những thứ có nhiều tinh dầu như gừng, hành, ớt. Tinh dầu sẽ xâm nhập trứng thông qua lỗ thông khí ở vỏ, làm cho trứng bị biến chất, lâu ngày sẽ bị hỏng.
Chuyên gia cho biết thêm, khi mua trứng, bạn cần chú ý chọn trứng sạch, tươi ngon. Không mua trứng có các dấu hiệu sau:
- Có vết nứt trên vỏ
- Vỏ trứng quá mịn
- Trứng có màu xám
- Vỏ phồng lên
- Trứng có mùi lạ
- Khi lắc trứngnghe thấy tiếng ọc nước.
Ngoài ra, bạn không nên cất trứng trong tủ lạnh quá 30 ngày để đảm bảo dinh dưỡng, tránh nguy cơ nhiễm bệnh.
Theo VTC
-
Mẹo vặt6 giờ trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt10 giờ trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.