- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dầu ăn thừa đừng đổ trực tiếp xuống cống hay thùng rác, đây mới là cách xử lý đúng, nhiều người chưa biết
Đối với dầu ăn thừa đã qua sử dụng, bạn cần có cách xử lý phù hợp để tránh gây ra những tác hại không mong muốn.
Nhiều người có thói quen đổ trực tiếp dầu ăn thừa đã qua sử dụng xuống dưới cống rồi xả nước. Họ cho rằng dầu sẽ được nước rửa trôi và không gây ra vấn đề gì đáng ngại. Tuy nhiên, dầu mỡ và các chất béo sau khi đổ xuống cống sẽ đông lại, trở nên cứng và dính chặt vào đường ống. Dù dội nước bằng cách nào dầu mỡ cũng không thể trôi. Dầu mỡ kết hợp với các chất cặn bẩn khác sẽ khiến đường thoát nước của nhà bạn bị tắc nghẽn. Vì vậy, tốt nhất không nên đổ dầu mỡ đã qua xử dụng trực tiếp xuống cống thoát nước hay bồn rửa bát.
Ngoài ra, việc đổ dầu mỡ xuống cống thoát nước còn tiềm ẩn nguy cơ làm ô nhiễm mạch nước ngầm.
Dầu ăn thừa vừa nấu xong cũng không nên đổ ngay vào thùng rác. Dầu nóng có thể thể làm thủng túi nilon ngay lập tức. Kể cả khi bạn đã để nguội rồi mới đổ vào thùng rác thì dầu cũng có nguy cơ chảy ra ngoài vừa bẩn vừa thu hút chuột, ruồi giấm...
Để xử lý dầu ăn đã qua sử dụng, bạn hãy làm theo cách cách dưới đây.
Tái sử dụng dầu ăn
Với dầu ăn mới dùng qua một lần, nếu số lượng nhỏ thì bạn có thể bỏ đi. Nếu lượng dầu lớn, bạn có thể xem xét đến việc tái sử dụng. Lưu ý, phải lọc sạch cặn bẩn thực phẩm của lần sử dụng trước.
Hãy để cho dầu nguội, dùng rây hoặc giấy lọc để lọc sạch cặn dầu. Lưu trữ dầu đã lọc trong lọ sạch và để sử dụng ở lần tiếp theo.
Lưu ý, nếu dầu đã được lọc kỹ nhưng vẫn còn cặn trông giống như bụi than thì không nên sử dụng. Chất dầu đặc lại ở dưới đáy lọ cũng là dấu hiệu cho thấy chất lượng dầu đã giảm, không nên tiếp tục sử dụng.
Dầu ăn đã qua sử dụng có mùi khó chịu thì bạn cũng nên bỏ chúng đi.
Cho dầu thừa vào chai/lọ/can rồi mới bỏ đi
Trong trường hợp lượng dầu còn lại ít, bạn có thể sử dụng giấy thấm dầu hoặc giấy vệ sinh để thấm hết phần dầu bỏ đi rồi mới đem vứt vào thùng rác.
Với lượng dầu ăn lớn, bạn nên chờ cho dầu nguội hẳn rồi đổ vào các lọ/chai/can rồi vặn nắp để tránh nguy cơ bị rò rỉ dầu.
Xử lý dầu mỡ thừa bằng xà phòng
Bạn có thể hòa tan dầu mỡ thừa với bột giặt hoặc nước giặt và nước ấm. Tùy vào lượng dầu mỡ mà cho bột giặt ít hay nhiều. Sau đó, có thể đổ phần nước dầu này đi.
Sử dụng chế phẩm sinh học chuyên dụng để xử lý dầu mỡ
Trên thị trường có bán những loại chế phẩm sinh học chuyên dùng để xử lý dầu mỡ. Nếu bạn lỡ đổ dầu ăn xuống cống và chúng bám trên đường ống thoát nước gây ra tình trạng tắc nghẽn, bốc mùi khó chịu, hãy sử dụng loại chế phẩm sinh học này.
Sản phẩm chứa tập hợp các vi khuẩn có lợi trong tự nhiên. Chúng sẽ xử lý phần dầu mỡ thừa gây ô nhiễm.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt19 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.