- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rã đông thịt bằng cách thả xuống ngâm nước thật sai lầm, làm cách này thịt mềm ngay chỉ trong vài phút
Việc rã đông sai cách có thể làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại vì thực phẩm sau khi đông lạnh rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vậy cách rã đông thịt như thế nào là đúng?
Thông thường, để kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm trong vài ngày, chúng ta sẽ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Còn khi muốn bảo quản thực phẩm trong thời gian dài hơn, ngăn đá được ưu tiên sử dụng. Việc bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình hoạt động hô hấp của thực phẩm, làm giảm tốc độ chín hay nảy mầm và hạn chế sự phát triển của các vi sinh vật dẫn đến thối rữa.
Đối với thực phẩm bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bạn chỉ cần lấy ra là có thể chế biến được ngay. Tuy nhiên, thực phẩm trong ngăn đá thì khác. Trước khi chế biến, chúng ta cần phải rã đông thực phẩm trước. Chẳng hạn như thịt chưa được rã đông khi cho vào nấu bên ngoài thịt sẽ chín trước và bên trong thì vẫn còn sống, ăn không ngon và không đảm bảo. Vì vậy, trước khi nấu, cần rã đông thịt 1 giờ, để khi nấu thịt sẽ chín đều.
Việc rã đông sai cách có thể làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trên thực phẩm vì thực phẩm sau khi đông lạnh rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vậy phải rã đông thực phẩm như nào cho đúng?. Hãy cùng Tintuconline tìm hiểu cách làm cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!
1. Cách rã đông thịt nhanh bằng nước lạnh
Rã đông thịt bằng nước lạnh là cách làm hiệu quả và đơn giản nhất giúp thực phẩm phục hồi lại cấu trúc như ban đầu.
Cách làm: Cho thực phẩm vào túi kín trước khi rã đông nhằm tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, mất đi chất dinh dưỡng. Bạn có thể cho một ít muối hoặc gừng tươi đập dập vào nước để thực phẩm tươi ngon trở lại. Thời gian rã đông thường kéo dài từ 45 phút - 2 tiếng tùy theo trọng lượng của thực phẩm. Cần lưu ý thay nước mỗi 30 phút 1 lần và phải nấu ngay sau khi thực phẩm được rã đông để đảm bảo thực phẩm giữ được hương vị và không bị biến chất.
2. Rã đông thịt đúng cách bằng các gia vị nhà bếp
Rã đông với muối và giấm
Giấm có chứa nhiều axit axetic có tác dụng hạ thấp điểm đóng băng của nước, còn muối là chất xúc tác cực tốt vừa giúp rã đông nhanh lại còn giúp khử bớt vi khuẩn trên thực phẩm. Với 2 nguyên liệu này, bạn có thể khiến cho quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn lại rất an toàn. Cách rã đông này có thể áp dụng được trên cả thịt hoặc hải sản.
Cách làm: Bạn chuẩn bị một tô nước, hoà tan hoàn toàn chút muối và giấm, sau đó cho thịt hoặc cá cần rã đông vào ngâm. Ngâm tới khi nào thấy thịt mềm thì vớt ra
Rã đông bằng đường
Phương pháp rã đông này nên thực hiện với thịt hoặc các loại rau củ. Không nên rã đông hải sản bằng nước đường sẽ khiến chúng nhiễm vị ngọt và đổi vị khi chế biến.
Cách làm: Đầu tiên, bạn pha hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ C bằng cách trộn nước lạnh và nước sôi theo tỷ lệ 5:1. Sau đó, bạn cho thêm 2 muỗng canh đường vào cùng và khuấy đều đến khi đường tan hết rồi bắt đầu thả các miếng thịt được đông lạnh vào.
Phân tử đường sẽ làm tinh thể nước đá trong thịt cá tan nhanh hơn. Bên cạnh đó thì còn có tác động của nước ấm sẽ giúp thịt được rã đông nhanh hơn. Chỉ sau 7 - 10 phút bạn vớt thịt ra, để ráo nước là có thể chế biến món ăn.
3. Cách rã đông thịt nhanh bằng lò vi sóng
Rã đông thịt bằng lò vi sóng sẽ giúp thực phẩm mềm cực kỳ nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn.
Cách làm: Thịt sau khi lấy ở tủ lạnh ra, bạn cho vào một chiếc đĩa hoặc bát và quay ở cấp độ thấp trong 2 phút.
4. Rã đông thịt nhanh bằng lò nướng
Để rã đông bằng lò, bạn chỉ cần cho thịt vào khay đựng chịu nhiệt tốt như thuỷ tinh, đậy kín nắp và cho vào lò nướng. Rã trong 10 phút với nhiệt độ 70 độ C là được. Tuy nhiên trong quá trình rã, tránh tình trạng nhiệt độ trong lò quá cao, dẫn đến tình trạng thịt chưa rã nhưng bên ngoài đã chín tái.
5. Rã đông thịt nhanh bằng nồi chiên không dầu
Cách thực hiện tương tự rã đông bằng lò nướng, tuy nhiên bạn chỉ cần rã đông trong khoảng 5 - 7 phút ở nhiệt độ 80 độ C. Nếu thịt chưa rã đông hoàn toàn, bạn có thể lật lại thịt và rã tiếp trong khoảng 3-5 phút, có thể lặp lại cho đến khi thịt được tan hết đá.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt3 giờ trướcViệc sạc pin điện thoại đúng cách sẽ giúp nâng cao tuổi thọ pin hiệu quả, vậy nên sạc pin điện thoại khi còn bao nhiêu phần trăm?
-
Mẹo vặt6 giờ trướcMàu vàng của nghệ bám rất dai dẳng vào da tay và đồ dùng, tuy nhiên một số thứ sẽ giúp bạn tẩy sạch những vệt màu này một cách nhanh chóng, dễ dàng.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcKhi trời nổi giông bão, việc phòng tránh để không bị sét đánh rất quan trọng, bởi nếu đã bị sét đánh trúng thì nguy cơ tử vong rất cao.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
Mẹo vặt1 ngày trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.