- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rã đông thịt bằng cách thả xuống ngâm nước thật sai lầm, làm cách này thịt mềm ngay chỉ trong vài phút
Việc rã đông sai cách có thể làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại vì thực phẩm sau khi đông lạnh rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vậy cách rã đông thịt như thế nào là đúng?
Thông thường, để kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm trong vài ngày, chúng ta sẽ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Còn khi muốn bảo quản thực phẩm trong thời gian dài hơn, ngăn đá được ưu tiên sử dụng. Việc bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình hoạt động hô hấp của thực phẩm, làm giảm tốc độ chín hay nảy mầm và hạn chế sự phát triển của các vi sinh vật dẫn đến thối rữa.
Đối với thực phẩm bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bạn chỉ cần lấy ra là có thể chế biến được ngay. Tuy nhiên, thực phẩm trong ngăn đá thì khác. Trước khi chế biến, chúng ta cần phải rã đông thực phẩm trước. Chẳng hạn như thịt chưa được rã đông khi cho vào nấu bên ngoài thịt sẽ chín trước và bên trong thì vẫn còn sống, ăn không ngon và không đảm bảo. Vì vậy, trước khi nấu, cần rã đông thịt 1 giờ, để khi nấu thịt sẽ chín đều.
Việc rã đông sai cách có thể làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trên thực phẩm vì thực phẩm sau khi đông lạnh rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vậy phải rã đông thực phẩm như nào cho đúng?. Hãy cùng Tintuconline tìm hiểu cách làm cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!
1. Cách rã đông thịt nhanh bằng nước lạnh
Rã đông thịt bằng nước lạnh là cách làm hiệu quả và đơn giản nhất giúp thực phẩm phục hồi lại cấu trúc như ban đầu.
Cách làm: Cho thực phẩm vào túi kín trước khi rã đông nhằm tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, mất đi chất dinh dưỡng. Bạn có thể cho một ít muối hoặc gừng tươi đập dập vào nước để thực phẩm tươi ngon trở lại. Thời gian rã đông thường kéo dài từ 45 phút - 2 tiếng tùy theo trọng lượng của thực phẩm. Cần lưu ý thay nước mỗi 30 phút 1 lần và phải nấu ngay sau khi thực phẩm được rã đông để đảm bảo thực phẩm giữ được hương vị và không bị biến chất.
2. Rã đông thịt đúng cách bằng các gia vị nhà bếp
Rã đông với muối và giấm
Giấm có chứa nhiều axit axetic có tác dụng hạ thấp điểm đóng băng của nước, còn muối là chất xúc tác cực tốt vừa giúp rã đông nhanh lại còn giúp khử bớt vi khuẩn trên thực phẩm. Với 2 nguyên liệu này, bạn có thể khiến cho quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn lại rất an toàn. Cách rã đông này có thể áp dụng được trên cả thịt hoặc hải sản.
Cách làm: Bạn chuẩn bị một tô nước, hoà tan hoàn toàn chút muối và giấm, sau đó cho thịt hoặc cá cần rã đông vào ngâm. Ngâm tới khi nào thấy thịt mềm thì vớt ra
Rã đông bằng đường
Phương pháp rã đông này nên thực hiện với thịt hoặc các loại rau củ. Không nên rã đông hải sản bằng nước đường sẽ khiến chúng nhiễm vị ngọt và đổi vị khi chế biến.
Cách làm: Đầu tiên, bạn pha hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ C bằng cách trộn nước lạnh và nước sôi theo tỷ lệ 5:1. Sau đó, bạn cho thêm 2 muỗng canh đường vào cùng và khuấy đều đến khi đường tan hết rồi bắt đầu thả các miếng thịt được đông lạnh vào.
Phân tử đường sẽ làm tinh thể nước đá trong thịt cá tan nhanh hơn. Bên cạnh đó thì còn có tác động của nước ấm sẽ giúp thịt được rã đông nhanh hơn. Chỉ sau 7 - 10 phút bạn vớt thịt ra, để ráo nước là có thể chế biến món ăn.
3. Cách rã đông thịt nhanh bằng lò vi sóng
Rã đông thịt bằng lò vi sóng sẽ giúp thực phẩm mềm cực kỳ nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn.
Cách làm: Thịt sau khi lấy ở tủ lạnh ra, bạn cho vào một chiếc đĩa hoặc bát và quay ở cấp độ thấp trong 2 phút.
4. Rã đông thịt nhanh bằng lò nướng
Để rã đông bằng lò, bạn chỉ cần cho thịt vào khay đựng chịu nhiệt tốt như thuỷ tinh, đậy kín nắp và cho vào lò nướng. Rã trong 10 phút với nhiệt độ 70 độ C là được. Tuy nhiên trong quá trình rã, tránh tình trạng nhiệt độ trong lò quá cao, dẫn đến tình trạng thịt chưa rã nhưng bên ngoài đã chín tái.
5. Rã đông thịt nhanh bằng nồi chiên không dầu
Cách thực hiện tương tự rã đông bằng lò nướng, tuy nhiên bạn chỉ cần rã đông trong khoảng 5 - 7 phút ở nhiệt độ 80 độ C. Nếu thịt chưa rã đông hoàn toàn, bạn có thể lật lại thịt và rã tiếp trong khoảng 3-5 phút, có thể lặp lại cho đến khi thịt được tan hết đá.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt8 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.