- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngâm nấm rơm trong thứ nước này, để vài tháng nấm vẫn tươi ngon như mới mua về
Nấm rơm rất nhanh bị hư hỏng nếu như bạn bảo quản không đúng cách. Vậy cách bảo quản nấm rơm như thế nào để chúng luôn tươi ngon, không bị mất đi hương vị?
Nấm rơm hay còn gọi là nấm mũ, là thực phẩm được người Việt dùng để chế biến thành nhiều món ăn trong bữa cơm hằng ngày. Không chỉ chứa hương vị thơm ngon, ngọt mà nấm rơm còn có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, bao gồm đủ các loại acid amin tối thiểu mà cơ thể cần. Ngoài ra, nấm rơm còn cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất thiết yếu khác như chất béo, canxi, sắt, vitamin A, B1, B2, C, D, PP...
Với hàm lượng dưỡng chất đa dạng, nấm rơm đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Hỗ trợ trị bệnh ung thư, tăng cường sức đề kháng, chống béo phì, tốt cho tim mạch, hạ đường huyết...Tuy nhiên, loại thực phẩm này rất nhanh bị hư hỏng nếu như bạn bảo quản không đúng cách. Vậy phải bảo quản nấm rơm như thế nào để chúng luôn tươi ngon, lâu hỏng?. Dưới đây là một số gợi ý dành cho các chị em về cách bảo quản loại nấm này.
Cách bảo quản nấm rơm
1. Cách bảo quản nấm rơm trong tủ lạnh
Bảo quản trong ngăn mát
Để kéo dài thời gian tươi lâu hơn của nấm rơm, bạn có thể bảo quản nấm trong tủ lạnh, có thể giữ nấm tươi trong 4 ngày. Nếu bạn chỉ mua một lượng nấm rơm vừa đủ ăn trong ngày thì sau khi rửa xong, bạn chỉ cần để nấm ở nơi khô ráo, không cần phải cất trong tủ lạnh.
Cách làm:
- Nấm rơm mua về đem rửa sạch, sau đó để nấm vào rổ cho ráo nước.
- Khi nấm đã ráo nước, bạn cho vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa đậy kín lại, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản ở nhiệt độ khoảng 10 - 15 độ C.
Bảo quản nấm rơm trong ngăn đá
Nấm rơm sau khi thu hoạch nên dùng trong 12 giờ. Nếu bạn muốn bảo quản nấm lâu hỏng thì bạn có thể chọn cách bảo quản nấm rơm trong ngăn đá hoặc tủ đông.
Cách làm:
- Sơ chế: Bạn nhặt sạch rác, gọt bỏ phần gốc dính đất và rửa sạch nấm rơm.
- Sau đó, bạn chần nấm rơm trong nồi nước sôi khoảng 1- 2 phút rồi vớt ra, ngâm trong nước lạnh.
- Ngâm đến khi nấm rơm nguội rồi thì vớt ra và để phơi khô, rồi cho nấm vào túi zip, hút chân không. Cuối cùng bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản.
2. Bảo quản nấm bằng cách ngâm với nước muối
Cách làm:
- Mua nấm về rửa sạch, cắt bỏ đi phần gốc bị dính bùn đất, rơm rạ.
- Bạn nấu một nồi nước pha thêm ít muối rồi bỏ nấm vào luộc ít phút để tế bào nấm ngưng hoạt động.
- Dùng vợt vớt nấm ra, ngâm vào nước lạnh 5 phút.
- Ướp nấm với muối khô, để nước trong nấm bị muối hút đi hết.
- Cuối cùng, bạn để cho nấm ráo nước rồi cho vào hũ ngâm cùng nước muối có nồng độ 20% - 30%.
Lưu ý: Thỉnh thoảng, bạn nên kiểm tra xem màu nước ấm có bị đục màu không. Nếu thấy đục màu thì tiến hành thay nước mới để không làm nấm bị hỏng. Với cách bảo quản nấm rơm này sẽ giúp nấm tươi ngon được vài tháng.
3. Cách bảo quản nấm rơm bằng việc phơi khô
Cách bảo quản nấm rơm khô này có thể giúp bạn bảo quản nấm rơm lâu hỏng đến 6 tháng.
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn cần rửa sạch, bỏ đi phần gốc bị dính đất, sau đó chẻ nấm làm đôi rồi mang ra phơi nắng.
- Nếu phơi khô tự nhiên: Bạn phơi nấm dưới ánh nắng mặt trời, đến khi nào nấm khô hoàn toàn thì cất vào túi nilong kín.
- Nếu sấy khô: Bạn nên sấy ở nhiệt độ khoảng 40- 43 độ C. Sau 8 tiếng là bạn sẽ có một mẻ nấm rơm khô ráo.
Các chị em hãy thử áp dụng cách bảo quản nấm rơm trên đây để nấm tươi ngon, lâu hỏng. Chúc các bạn thành công!
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt7 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.