- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngâm nấm rơm trong thứ nước này, để vài tháng nấm vẫn tươi ngon như mới mua về
Nấm rơm rất nhanh bị hư hỏng nếu như bạn bảo quản không đúng cách. Vậy cách bảo quản nấm rơm như thế nào để chúng luôn tươi ngon, không bị mất đi hương vị?
Nấm rơm hay còn gọi là nấm mũ, là thực phẩm được người Việt dùng để chế biến thành nhiều món ăn trong bữa cơm hằng ngày. Không chỉ chứa hương vị thơm ngon, ngọt mà nấm rơm còn có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, bao gồm đủ các loại acid amin tối thiểu mà cơ thể cần. Ngoài ra, nấm rơm còn cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất thiết yếu khác như chất béo, canxi, sắt, vitamin A, B1, B2, C, D, PP...
Với hàm lượng dưỡng chất đa dạng, nấm rơm đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Hỗ trợ trị bệnh ung thư, tăng cường sức đề kháng, chống béo phì, tốt cho tim mạch, hạ đường huyết...Tuy nhiên, loại thực phẩm này rất nhanh bị hư hỏng nếu như bạn bảo quản không đúng cách. Vậy phải bảo quản nấm rơm như thế nào để chúng luôn tươi ngon, lâu hỏng?. Dưới đây là một số gợi ý dành cho các chị em về cách bảo quản loại nấm này.
Cách bảo quản nấm rơm
1. Cách bảo quản nấm rơm trong tủ lạnh
Bảo quản trong ngăn mát
Để kéo dài thời gian tươi lâu hơn của nấm rơm, bạn có thể bảo quản nấm trong tủ lạnh, có thể giữ nấm tươi trong 4 ngày. Nếu bạn chỉ mua một lượng nấm rơm vừa đủ ăn trong ngày thì sau khi rửa xong, bạn chỉ cần để nấm ở nơi khô ráo, không cần phải cất trong tủ lạnh.
Cách làm:
- Nấm rơm mua về đem rửa sạch, sau đó để nấm vào rổ cho ráo nước.
- Khi nấm đã ráo nước, bạn cho vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa đậy kín lại, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản ở nhiệt độ khoảng 10 - 15 độ C.
Bảo quản nấm rơm trong ngăn đá
Nấm rơm sau khi thu hoạch nên dùng trong 12 giờ. Nếu bạn muốn bảo quản nấm lâu hỏng thì bạn có thể chọn cách bảo quản nấm rơm trong ngăn đá hoặc tủ đông.
Cách làm:
- Sơ chế: Bạn nhặt sạch rác, gọt bỏ phần gốc dính đất và rửa sạch nấm rơm.
- Sau đó, bạn chần nấm rơm trong nồi nước sôi khoảng 1- 2 phút rồi vớt ra, ngâm trong nước lạnh.
- Ngâm đến khi nấm rơm nguội rồi thì vớt ra và để phơi khô, rồi cho nấm vào túi zip, hút chân không. Cuối cùng bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản.
2. Bảo quản nấm bằng cách ngâm với nước muối
Cách làm:
- Mua nấm về rửa sạch, cắt bỏ đi phần gốc bị dính bùn đất, rơm rạ.
- Bạn nấu một nồi nước pha thêm ít muối rồi bỏ nấm vào luộc ít phút để tế bào nấm ngưng hoạt động.
- Dùng vợt vớt nấm ra, ngâm vào nước lạnh 5 phút.
- Ướp nấm với muối khô, để nước trong nấm bị muối hút đi hết.
- Cuối cùng, bạn để cho nấm ráo nước rồi cho vào hũ ngâm cùng nước muối có nồng độ 20% - 30%.
Lưu ý: Thỉnh thoảng, bạn nên kiểm tra xem màu nước ấm có bị đục màu không. Nếu thấy đục màu thì tiến hành thay nước mới để không làm nấm bị hỏng. Với cách bảo quản nấm rơm này sẽ giúp nấm tươi ngon được vài tháng.
3. Cách bảo quản nấm rơm bằng việc phơi khô
Cách bảo quản nấm rơm khô này có thể giúp bạn bảo quản nấm rơm lâu hỏng đến 6 tháng.
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn cần rửa sạch, bỏ đi phần gốc bị dính đất, sau đó chẻ nấm làm đôi rồi mang ra phơi nắng.
- Nếu phơi khô tự nhiên: Bạn phơi nấm dưới ánh nắng mặt trời, đến khi nào nấm khô hoàn toàn thì cất vào túi nilong kín.
- Nếu sấy khô: Bạn nên sấy ở nhiệt độ khoảng 40- 43 độ C. Sau 8 tiếng là bạn sẽ có một mẻ nấm rơm khô ráo.
Các chị em hãy thử áp dụng cách bảo quản nấm rơm trên đây để nấm tươi ngon, lâu hỏng. Chúc các bạn thành công!
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt3 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.