- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bảo quản mật ong chỉ để ở nơi râm mát là sai, phải làm như này mới giữ được hương vị, có để vài năm cũng chẳng lo hỏng
Nếu không biết cách bảo quản mật ong, chúng rất dễ bị hỏng hoặc biến chất, mất đi độ ngon. Vậy muốn bảo quản mật ong mà vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon trong thời gian dài cần làm thế nào?
Mật ong là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng. Thành phần chủ yếu của mật ong là đường và hỗn hợp các axit amin, vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm, chất chống oxy hóa. Nó thường được sử dụng như một chất làm ngọt trong thực phẩm, dùng trong làm đẹp cũng như sức khỏe.
Nhiều người thường có thói quen mua mật ong với số lượng nhiều để trữ và sử dụng dần nhưng vì không biết cách bảo quản nên khiến mật ong bị hỏng hoặc biến chất, mất đi độ ngon. Vậy muốn bảo quản mật ong mà vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon trong thời gian dài cần làm thế nào?
Hướng dẫn cách bảo quản mật ong
Lưu trữ mật ong là một quá trình đơn giản. Để giữ cho mật ong luôn tươi, tất cả những gì bạn phải làm là tìm một thùng chứa thích hợp để bảo quản mật ong và để thùng này ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu bạn muốn bảo quản mật ong để sử dụng lâu dài, hãy cấp đông và sau đó rã đông.
Phương pháp 1: Lưu trữ mật ong để sử dụng trong thời gian ngắn
1. Chọn thùng chứa phù hợp
Bạn có thể bảo quản mật ong trong hộp đựng ban đầu. Tuy nhiên, nếu hộp đựng bị hỏng hoặc rò rỉ, bạn có thể chuyển mật ong của mình sang một hộp đựng khác trong nhà bếp. Bạn có thể bảo quản mật ong ở bất kỳ nơi nào sau đây:
- Xô hoặc hộp nhựa
- Lọ thủy tinh
2. Chọn phòng có nhiệt độ phù hợp
Mật ong được bảo quản tốt nhất trong khoảng từ 50 đến 70 độ F (10 và 20 độ C). Sự thay đổi nhiệt độ có thể khiến mật ong bị thâm đen và mất hương vị. Khi bảo quản mật ong, hãy chọn vị trí trong khoảng nhiệt độ thích hợp, không dễ bị thay đổi nhiệt độ đột ngột. Phòng bếp nói chung là một nơi tuyệt vời để lưu trữ mật ong. Tuy nhiên, hãy để mật ong tránh xa bếp và bên ngoài tủ lạnh. Những nơi này dễ bị thay đổi nhiệt độ đột ngột.
3. Để mật ong tránh ánh sáng mặt trời
Ánh nắng mặt trời cũng có thể làm hỏng mật ong, vì vậy bạn nên để mật ong ở nơi tối hơn. Chẳng hạn, đừng bảo quản mật ong trên gờ cửa sổ mà nên để trong tủ đựng thức ăn.
4. Đảm bảo các thùng chứa được đậy kín
Muốn giảm thiểu lượng mật ong tiếp xúc với không khí thì bạn cần đảm bảo rằng lọ hoặc hộp chứa được đậy kín trước khi cho mật ong đi bảo quản. Hương vị của mật ong có thể bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với không khí vì mật ong có thể hút ẩm trong không khí. Điều này cũng có thể khiến nó thay đổi màu sắc và hương vị.
Phương pháp 2: Lưu trữ mật ong lâu dài
1. Chọn hộp đựng mật ong
Nếu bạn không sử dụng mật ong trong vài tháng, nó có thể bị kết tinh. Để không bị kết tinh, bạn có thể bảo quản mật ong trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn sẽ cần một hộp chứa rộng hơn một chút vì mật ong sẽ nở ra khi đông lạnh. Nếu mới mua mật ong, bạn cần sử dụng bớt một ít trong lọ chứa hoặc chuyển nó sang một lọ chứa lớn hơn để có đủ khoảng trống trong lọ.
2. Một số người thích sử dụng khay đá để làm đông mật ong
Bằng cách này, khi cần mật ong, bạn có thể rã đông từng khối một. Bạn có thể đông lạnh mật ong trong một khay đá và chuyển các viên vào túi nhựa. Đặt mật ong vào tủ đông. Khi bạn đã chuyển mật ong vào hộp đựng đã chọn, hãy đặt nó vào tủ lạnh. Mật ong có thể để được vài năm khi được bảo quản trong ngăn đá.
Mặc dù mật ong để được lâu trong ngăn đá, nhưng bạn cần ghi các ngày bên ngoài để xem chúng còn hạn sử dụng hay không nhé.
3. Rã đông mật ong khi bạn muốn sử dụng
Rã đông mật ong rất đơn giản. Bạn chỉ cần để nó trong hộp kín và để nó rã đông dần ở nhiệt độ phòng. Đừng cố gắng đẩy nhanh quá trình rã đông mật ong vì có thể khiến các chất dinh dưỡng bên trong bị bin đổi.
Lưu ý khi bảo quản mật ong
Khi mật ong bị kết tinh
Mật ong có thể bảo quản trong nhiều năm, và mật ong tự nhiên về mặt lý thuyết có thể tồn tại vô thời hạn. Tuy nhiên, loại thực phẩm này có thể bắt đầu kết tinh sau một thời gian, vì vậy, bạn không cần phải vứt bỏ mật ong đã kết tinh. Thay vào đó, bạn có thể làm mật ong trở lại trạng thái lỏng bằng nước sôi.
- Đầu tiên, bạn đun sôi một nồi nước. Sau đó, đặt lọ mật ong vào nồi. Đậy kín hộp đựng.
- Tắt bếp. Để yên hộp mật ong cho đến khi nguội. Mật ong sẽ trở lại trạng thái lỏng.
Để mật ong tránh xa các khu vực ấm hơn trong nhà bếp
Nhiều người thường sử dụng cách bảo quản mật ong trong nhà bếp. Đây là nơi thuận tiện nhất để bảo quản mật ong, vì nó sẽ luôn sẵn sàng khi bạn cần sử dụng. Tuy nhiên, hãy để nó tránh xa các bộ phận sinh nhiệt trong nhà bếp của bạn (ví dụ như lò nướng, bếp gas...) vì nhiệt độ quá cao có thể gây hại cho mật ong.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt5 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.