- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bảo quản mật ong chỉ để ở nơi râm mát là sai, phải làm như này mới giữ được hương vị, có để vài năm cũng chẳng lo hỏng
Nếu không biết cách bảo quản mật ong, chúng rất dễ bị hỏng hoặc biến chất, mất đi độ ngon. Vậy muốn bảo quản mật ong mà vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon trong thời gian dài cần làm thế nào?
Mật ong là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng. Thành phần chủ yếu của mật ong là đường và hỗn hợp các axit amin, vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm, chất chống oxy hóa. Nó thường được sử dụng như một chất làm ngọt trong thực phẩm, dùng trong làm đẹp cũng như sức khỏe.
Nhiều người thường có thói quen mua mật ong với số lượng nhiều để trữ và sử dụng dần nhưng vì không biết cách bảo quản nên khiến mật ong bị hỏng hoặc biến chất, mất đi độ ngon. Vậy muốn bảo quản mật ong mà vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon trong thời gian dài cần làm thế nào?
Hướng dẫn cách bảo quản mật ong
Lưu trữ mật ong là một quá trình đơn giản. Để giữ cho mật ong luôn tươi, tất cả những gì bạn phải làm là tìm một thùng chứa thích hợp để bảo quản mật ong và để thùng này ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu bạn muốn bảo quản mật ong để sử dụng lâu dài, hãy cấp đông và sau đó rã đông.
Phương pháp 1: Lưu trữ mật ong để sử dụng trong thời gian ngắn
1. Chọn thùng chứa phù hợp
Bạn có thể bảo quản mật ong trong hộp đựng ban đầu. Tuy nhiên, nếu hộp đựng bị hỏng hoặc rò rỉ, bạn có thể chuyển mật ong của mình sang một hộp đựng khác trong nhà bếp. Bạn có thể bảo quản mật ong ở bất kỳ nơi nào sau đây:
- Xô hoặc hộp nhựa
- Lọ thủy tinh
2. Chọn phòng có nhiệt độ phù hợp
Mật ong được bảo quản tốt nhất trong khoảng từ 50 đến 70 độ F (10 và 20 độ C). Sự thay đổi nhiệt độ có thể khiến mật ong bị thâm đen và mất hương vị. Khi bảo quản mật ong, hãy chọn vị trí trong khoảng nhiệt độ thích hợp, không dễ bị thay đổi nhiệt độ đột ngột. Phòng bếp nói chung là một nơi tuyệt vời để lưu trữ mật ong. Tuy nhiên, hãy để mật ong tránh xa bếp và bên ngoài tủ lạnh. Những nơi này dễ bị thay đổi nhiệt độ đột ngột.
3. Để mật ong tránh ánh sáng mặt trời
Ánh nắng mặt trời cũng có thể làm hỏng mật ong, vì vậy bạn nên để mật ong ở nơi tối hơn. Chẳng hạn, đừng bảo quản mật ong trên gờ cửa sổ mà nên để trong tủ đựng thức ăn.
4. Đảm bảo các thùng chứa được đậy kín
Muốn giảm thiểu lượng mật ong tiếp xúc với không khí thì bạn cần đảm bảo rằng lọ hoặc hộp chứa được đậy kín trước khi cho mật ong đi bảo quản. Hương vị của mật ong có thể bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với không khí vì mật ong có thể hút ẩm trong không khí. Điều này cũng có thể khiến nó thay đổi màu sắc và hương vị.
Phương pháp 2: Lưu trữ mật ong lâu dài
1. Chọn hộp đựng mật ong
Nếu bạn không sử dụng mật ong trong vài tháng, nó có thể bị kết tinh. Để không bị kết tinh, bạn có thể bảo quản mật ong trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn sẽ cần một hộp chứa rộng hơn một chút vì mật ong sẽ nở ra khi đông lạnh. Nếu mới mua mật ong, bạn cần sử dụng bớt một ít trong lọ chứa hoặc chuyển nó sang một lọ chứa lớn hơn để có đủ khoảng trống trong lọ.
2. Một số người thích sử dụng khay đá để làm đông mật ong
Bằng cách này, khi cần mật ong, bạn có thể rã đông từng khối một. Bạn có thể đông lạnh mật ong trong một khay đá và chuyển các viên vào túi nhựa. Đặt mật ong vào tủ đông. Khi bạn đã chuyển mật ong vào hộp đựng đã chọn, hãy đặt nó vào tủ lạnh. Mật ong có thể để được vài năm khi được bảo quản trong ngăn đá.
Mặc dù mật ong để được lâu trong ngăn đá, nhưng bạn cần ghi các ngày bên ngoài để xem chúng còn hạn sử dụng hay không nhé.
3. Rã đông mật ong khi bạn muốn sử dụng
Rã đông mật ong rất đơn giản. Bạn chỉ cần để nó trong hộp kín và để nó rã đông dần ở nhiệt độ phòng. Đừng cố gắng đẩy nhanh quá trình rã đông mật ong vì có thể khiến các chất dinh dưỡng bên trong bị bin đổi.
Lưu ý khi bảo quản mật ong
Khi mật ong bị kết tinh
Mật ong có thể bảo quản trong nhiều năm, và mật ong tự nhiên về mặt lý thuyết có thể tồn tại vô thời hạn. Tuy nhiên, loại thực phẩm này có thể bắt đầu kết tinh sau một thời gian, vì vậy, bạn không cần phải vứt bỏ mật ong đã kết tinh. Thay vào đó, bạn có thể làm mật ong trở lại trạng thái lỏng bằng nước sôi.
- Đầu tiên, bạn đun sôi một nồi nước. Sau đó, đặt lọ mật ong vào nồi. Đậy kín hộp đựng.
- Tắt bếp. Để yên hộp mật ong cho đến khi nguội. Mật ong sẽ trở lại trạng thái lỏng.
Để mật ong tránh xa các khu vực ấm hơn trong nhà bếp
Nhiều người thường sử dụng cách bảo quản mật ong trong nhà bếp. Đây là nơi thuận tiện nhất để bảo quản mật ong, vì nó sẽ luôn sẵn sàng khi bạn cần sử dụng. Tuy nhiên, hãy để nó tránh xa các bộ phận sinh nhiệt trong nhà bếp của bạn (ví dụ như lò nướng, bếp gas...) vì nhiệt độ quá cao có thể gây hại cho mật ong.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt27 phút trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.