- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng đổ nước vo gạo đi, 5 phương pháp thực tế có thể giải quyết nhiều vấn đề của gia đình
Trên thực tế, nước vo gạo có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao và có thể dùng vào rất nhiều việc hữu ích dưới đây.
Hàng ngày khi vo gạo, nhiều người sẽ đổ bỏ phần nước này đi. Trên thực tế, nước vo gạo có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Nó có thể được sử dụng để tưới hoa, rửa tay, rửa mặt và nhiều hơn thế nữa. Hôm nay, Tintuconline sẽ mang đến cho các bạn một phương pháp nhỏ rất thiết thực về tác dụng thần kỳ của nước vo gạo, các bạn cùng tham khảo.
Đầu tiên ta cho nước vo gạo vào chậu, thêm một lượng men nở thích hợp vào rồi khuấy đều lên cho tan. Sau khi khuấy tan bạn đổ nước gạo vào chai và đậy kín nắp lại. Tốt nhất nên cất ngoài ban công từ 1 tuần đến 10 ngày để có thời gian cho men hoạt động.
Sau thời gian ủ như trên, chúng ta có thể sử dụng nước vo gạo này vào nhiều việc hữu ích sau:
1. Tưới cây
Dùng để tưới các loại cây rau hoặc cây cảnh ở nhà như cây dây nhện, cây kim tiền, rau cải, các loại hoa... Tưới cây bằng nước vo gạo giúp cho cây hấp thụ được rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, kẽm, canxi, vitamin B nên phát triển mạnh mẽ, ít sâu bệnh, năng suất cũng như sản lượng vượt trội.
2. Rửa tay
Mỗi tối rửa một lần có thể loại bỏ vết chai trên tay, sau khi rửa xong da tay sẽ mịn màng, trắng sáng và mềm mại hơn. Vì trong gạo có hàm lượng vitamin B cực lớn, thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào, làm chậm quá trình lão hóa đồng thời kích thích lưu thông máu. Nước gạo cũng có chứa các chất trên nên có tác dụng thu nhỏ lỗ chân lông và làm cho làn da trắng sáng. Bên cạnh đó nước gạo còn có chất chống oxy hóa, giữ ẩm cho da, ngăn chặn sự hình thành tăng sinh melanin, nên giúp da luôn mềm mại.
3. Tẩy vết dầu mỡ trên bếp ga
Ngoài những công dụng trên, bạn có thể dùng nước vo gạo để vệ sinh đồ dùng nhà bếp như bếp ga. Vệ sinh vết dầu mỡ bằng nước vo gạo lên men đem lại hiệu quả rất nhanh, vì tính mài mòn và axit nhẹ của cặn tinh bột có trong nước vo gạo giúp loại bỏ các vết bẩn và cặn khoáng. Bạn chỉ cần đổ một ít "nước tẩy tự chế" này lên giẻ rồi lau các vết dầu mỡ trên mặt bếp, cuối cùng dùng một chiếc khăn sạch lau lại là bếp sáng bóng như mới.
4. Tẩy vết gỉ sét
Các loại dao, kéo... sau một thời gian sử dụng rất dễ bị gỉ sét. Lúc này, bạn chỉ cần cho con dao bị gỉ vào nước vo gạo trong vòng 10 phút, vết gỉ sẽ tự bong ra. Ngoài ra, thường xuyên dùng nước vo gạo để lau dao cũng là biện pháp chống gỉ tốt.
5. Vệ sinh bồn cầu
Nhà vệ sinh sử dụng lâu ngày sẽ sinh ra mùi hôi rất khó chịu. Nhưng chỉ cần sử dụng nước vo gạo để vệ sinh, bạn sẽ làm sạch mọi ngóc ngách. Chỉ cần trộn nước vo gạo với kem đánh răng rồi xịt hỗn hợp này vào bồn cầu. Nước vo gạo có tác dụng tẩy rửa rất tốt, kem đánh răng lại khử được mùi. Thường xuyên dùng hỗn hợp này, mùi hôi nhà vệ sinh sẽ hết ngay.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt14 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.