- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng vội vứt bỏ phần vỏ của quả dứa, làm theo cách này có công dụng thật thần kỳ, ai cũng muốn học theo
Nếu vứt bỏ vỏ dứa đi cũng có nghĩa là bạn đã vứt đi một thứ rất hay ho rồi đấy. Vỏ dứa hay lá dứa đều là bảo bối, có công dụng thần kỳ trong cuộc sống mà nhiều người không biết.
Dứa có cùi dày, vị ngọt, rất giàu dinh dưỡng và chứa nhiều đường glucoza, vitamin, protease và các chất dinh dưỡng khác, là một trong những loại trái cây ai cũng thích ăn. Nó có tác dụng y học như thanh nhiệt, làm dịu cơn khát, hỗ trợ tiêu hóa và giảm tiêu chảy.
Thường khi đi mua dứa về, chúng ta sẽ nhờ người bán gọt sẵn vỏ dứa cho luôn, điều này đỡ phiền phức hơn nhiều vì không phải ai cũng biết cách gọt dứa. Tuy nhiên, nếu vứt bỏ vỏ dứa đi cũng có nghĩa là bạn đã vứt đi một thứ rất hay ho rồi đấy. Vỏ dứa hay lá dứa đều là bảo bối, có công dụng thần kỳ trong cuộc sống mà nhiều người không biết, khi luộc trong nồi sẽ giải quyết được vấn đề lớn.
Công dụng thần kỳ của vỏ dứa
1. Làm sáng các vật dụng bằng inox, kim loại
Đồ dùng nhà bếp không thể thiếu các vật dụng bằng inox như thìa, dao, dĩa...Lòng nồi inox tuy có độ bền cao nhưng sau thời gian sử dụng lâu ngày dễ bị bám một lớp cặn bẩn đen dưới đáy nồi. Nhiều bà nội trợ sẽ dùng cọ sắt để làm trắng sáng lại vật dụng, tuy có tác dụng nhanh hơn nhưng lại làm hỏng đáy nồi. Nhưng chỉ với nắm vỏ dứa là bạn sẽ giải quyết được vấn đề nan giải này ngay.
Ta đổ vỏ dứa đã gọt vào nồi, sau đó đổ lượng nước sạch thích hợp vào. Các vật dụng inox nhỏ khác trong nhà cũng có thể cho vào cùng nồi. Sau đó đun sôi trong 20 phút. Lớp cặn đen là do quá trình oxy hóa, ở nhiệt độ cao vỏ dứa có tính phân hủy mạnh nên có thể phân hủy lớp cặn này.
2. Làm phân bón
Nếu thích trồng hoa, cây xanh ở nhà, bạn hãy cắt nhỏ vỏ dứa, trộn cùng đường và nước theo tỷ lệ 1:3:10, cất vào lọ kín khoảng 2 tuần là được dung dịch có chứa enzyme dứa. Sử dụng dung dịch này bón cho hoa và cây trồng, bạn sẽ không phải lo lắng về việc hoa vàng úa nữa, cây cối trong nhà sẽ phát triển tốt tạo thành một khu vườn tốt um.
3. Lá dứa ngâm nước uống
Lá dứa cũng rất có giá trị, sau khi cắt bỏ lá dứa, rửa sạch, cho vào cốc nước, đổ một lượng nước sôi thích hợp và tiếp tục ngâm đến khi nước nguội bớt là có thể uống được. Nước ngâm lá dứa có vị chua ngọt, có tác dụng giải nhiệt, giải khát, chị em uoosng nhiều còn có tác dụng làm đẹp, giảm cân.
4. Khử mùi nhà bếp
Chỉ cần đem phần vỏ dứa đem rang lên khiến hương thơm của quả dứa được phát tán mạnh, giúp khử sạch mùi thức ăn, mùi ẩm mốc và khó chịu trong nhà bếp.
5. Khử mùi tủ lạnh
Nếu tủ lạnh có mùi khó chịu, bạn có thể sử dụng vỏ dứa để giải quyết vấn đề này. Hãy đặt chúng vào những ngăn khác nhau trong tủ. Môi trường kín trong tủ giúp hương dứa phát tán mạnh, từ đó giúp khử sạch mùi và lan tỏa mùi thơm mát vô cùng dễ chịu. Sau vài ngày, vỏ dứa khô lại, bạn có thể bỏ ra thay vỏ khác.
6. Làm dung dịch tẩy rửa an toàn từ vỏ dứa
Quả dứa có hàm lượng axit hữu cơ cao, vì vậy, bạn có thể tận dụng vỏ dứa làm dung dịch để rửa chén bát, lau sàn nhà, nhà bếp, cọ rửa nhà vệ sinh vô cùng sạch sẽ, thơm mát mà lại rất an toàn, không làm hại da tay. Cách làm như sau:
Quả dứa có hàm lượng axit hữu cơ cao, vì vậy, bạn có thể tận dụng vỏ dứa làm dung dịch để rửa chén bát, lau sàn nhà, nhà bếp, cọ rửa nhà vệ sinh vô cùng sạch sẽ, thơm mát mà lại rất an toàn, không làm hại da tay. Cách làm như sau:
Chuẩn bị: 5kg vỏ dứa (rửa sạch để ráo), 500g đường đỏ, 200ml rượu hoặc 200g men ủ rượu và thùng đựng loại 20l có nắp đậy. Lưu ý: Thùng đựng cần rửa sạch và để khô trước khi ngâm. Không nên ngâm lượng vỏ dứa quá nhiều và nén quá chặt vào thùng. Bạn cần để không gian cho vỏ dứa lên men.
- Đầu tiên, xếp một lớp vỏ dứa vào thùng rồi rắc đường đỏ lên trên, cứ xen kẽ với nhau như vậy cho đến hết. Đậy nắp thùng và để nguyên 24 tiếng.
- Sau 24 giờ, bạn mở nắp, rổ rượu vào thùng dứa. Nếu dùng men ủ rượu thì cần giã mịn bánh men, rắc vào thùng dứa rồi trộn đều. Đậy kín nắp thùng vào ủ trong 3 ngày.
- Sau 3 ngày, đổ thêm 10 lít nước sạch vào thùng và ủ thêm 24 tiếng là có thể sử dụng.
Với loại nước này, bạn có thể dùng như một dung dịch làm sạch mọi thứ mình muốn trong nhà, từ việc làm nước lau sàn nhà, sàn bếp, sàn nhà vệ sinh, nước rửa tay, nước rửa chén… Chúng rất tiện lợi, tiết kiệm mà còn tạo cho không gian sống của bạn trở nên an toàn. thân thiện hơn.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt1 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt3 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.