- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hầm xương chớ dại cho 3 loại gia vị này vào nồi kẻo nước dùng tanh nồng, khó ăn
Để có nồi xương hầm thơm ngon, nước trong vắt, không có mùi hôi tanh, việc chọn đúng gia vị rất quan trọng.
Canh xương là món ăn quen thuộc với mọi gia đình. Nước hầm xương có thể dùng để nấu canh, làm nước dùng chan bún, phở...
Để hầm được bát canh xương thơm ngon tưởng đơn giản nhưng cũng cần sự tỉ mỉ. Việc chọn sai gia vị sẽ khiến nồi nước xương có vị dở tệ.
Theo các đầu bếp, có 3 loại gia vị mà bạn không nên thêm vào nồi nước hầm xương vì nó sẽ khiến món ăn có vị tanh, nồng, không ngon.
Tỏi là loại vị được sử dụng trong nhiều món ăn để tăng hương vị. Nhiều người có thói quen phi tỏi cùng hành hoặc gừng rồi cho xương vào xào sau đó mới thêm nước để ninh xương. Đa số cho rằng tỏi có mùi thơm sẽ giúp khử mùi hôi, tanh của xương. Tuy nhiên, đây là một lựa chọn sai lầm. Tỏi sẽ không phù hợp với món nước dùng xương. Nó khiến canh có mùi lạ và khó ăn sau thời gian hầm lâu.
Rượu nấu ăn
Rượu nấu ăn cũng là nguyên liệu thường được thêm vào các món ăn với tác dụng khử mùi hôi và giúp tăng hương vị. Tuy nhiên, loại gia vị này không phù hợp khi dùng với món xương hầm.
Cho rượu nấu ăn vào nồi hầm xương sẽ khiến nước dùng không thơm ngon. Trong suốt quá trình hầm canh, chúng ta sẽ đậy kín vung nồi khiến rượu không thể bay hơi và làm nước dùng có mùi lạ. Trong khi đó, nếu mở vung nồi để rượu bay mùi thì lại làm giảm độ ngon ngọt của nước xương.
Hạt tiêu
Hạt tiêu là loại gia vị đậm mùi, cay nồng thích hợp với các món xào. Với món canh xương, bạn không nên thêm hạt tiêu ngay từ đầu. Ninh xương cùng hạt tiêu sẽ khiến canh mất đi vị thơm ngọt tự nhiên mà chỉ còn đọng lại hương cay nồng.
Ngoài ra, hạt tiêu nấu kỹ sẽ khiến nước dùng mất trong, vị ngon của thịt cũng bị biến đổi khi hạt tiêu ngấm vào trong sau một thời gian nấu dài.
Mẹo hầm xương ngon, nước dùng trong, ngọt
Ngâm xương
Khi mua xương về, bạn đừng đem chần hay nấu ngay. Nên ngâm xương trong nước muối loãng khoảng 30 phút. Cách này sẽ giúp chất bẩn và phần máu còn sót lại trong xương tan hết vào nước. Như vậy khi hầm, phần nước dùng sẽ trong và ngon hơn.
Chần xương
Sau khi đã rửa sạch và ngâm xương trong nước muối loãng, bạn có thể vớt xương ra để ráo.
Đặt một nồi nước lên bếp, bỏ xương vào nồi và thêm một chút gừng thái miếng. Bật bếp đun sôi nồi xương. Khi nước sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp. Vớt hết phần xương ra và rửa lại thật sạch bằng nước ấm.
Hầm xương
Khi xương đã được làm sạch, bạn hãy cho vào nồi rồi thêm nước nóng vào nồi. Thêm gừng, gốc hành, một chút giấm ăn và muối vào nồi. Lượng nước sử dụng nên đủ cho cả quá trình ninh xương, tránh trường hợp phải chế thêm nước trong lúc nấu. Nếu phải thêm nước, hãy dùng nước nóng.
Lưu ý, bạn không nên dùng nước lạnh để ninh xương vì nó khiến bề mặt thịt của xương co lại. Khi nấu sẽ mất nhiều thời gian để thịt chín nhừ và không ngon. Sử dụng nước nóng sẽ giúp thịt nhanh chín, nước dùng trong và ngọt hơn.
Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, đun liu riu để canh có độ ngọt và không bị đục.
Trong quá trình ninh xương, bạn nên dùng thìa hớt hết phần bọt nổi lên trên mặt nước. Như vậy, phần nước dùng sẽ trong.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt4 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt10 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt4 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.