- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Liếc mắt 3 giây biết ngay đâu là nước mắm ngon, chất lượng
Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt. Thế nhưng, bạn đã biết cách chọn mua nước mắm truyền thống sao cho chất lượng, thơm ngon mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe?
- Luộc áo sơ mi trắng trong một chiếc nồi với những lát chanh, bạn sẽ có được kết quả tuyệt vời
- Bà nội trợ bày cách lọc xương cá trong "một nốt nhạc" hút hơn 50 triệu lượt xem, dân mạng làm theo rồi "méo mặt" cười không ra hơi
- Mách bạn phân biệt rau xà lách sạch, không phun thuốc và cách rửa rau xà lách không bị dập nát
Màu sắc
Bạn có thể dùng mắt để quan sát màu sắc của nước mắm để biết được chất lượng, độ an toàn và độ ngon của chúng. Thông thường, nước mắm ngon có màu nâu vàng, nâu đỏ, màu cánh gián hoặc vàng rơm, và không bị vẫn đục. Tuyệt đối không nên chọn nước mắm có màu xanh xám, vì đó là dấu hiệu cho thấy nước mắm bị biến chất.
Lưu ý:
Đối với nước mắm truyền thống, thường chuyển sang màu sẫm hơn sau một khoảng thời gian sử dụng. Dấu hiệu này hết sức bình thường nhé!
Khi kiểm tra màu sắc, bạn nên để chai nước mắm đối diện với nguồn sáng, ưu tiên chọn nguồn sáng tự nhiên như ánh nắng mặt trời để quan sát.
Sử dụng cơm nguội
Từ ngàn đời nay khi những chai nước mắm truyền thống được chắt lọc từ đôi bàn taʏ thủ công của cha ông. Với thao tác đơn giản chỉ cần thả hạt cơm nguội vào nước mắm, nếu thấy hạt cơm bị chìm xuống đáy chén nước mắm thì đó là chai nước mắm không ngon. Nếu thấy hạt cơm nổi trên мặt bát thì đó chuẩn là chai nước mắm ngon, không hóᴀ chất, là biết rõ.
Để có thể lý giải được tại sao khi thử nước mắm ngon đơn giản bằng cơm nguội lại nổi trên bề мặt, theo kinh nghiệm của những người am hiểu về nước mắm truyền thống và các chuyên gia đều nhận định dựa trên nguyên lý tỉ trọng. Bởi nước mắm ngon là sản phẩm được làm theo phương pháp muối tự nhiên, thịt cá sau khi ngâm dầm trong muối sẽ được tổng hợp từ các Protein từ đơn giản đến phức tạp kết hợp với các axit amin có lợi cho sức khỏe.
Một chai nước mắm ngon có lượng axit amin và lượng đạm tổng số cᴀo nên có tỉ trọng hơn so với nước mắm bị pha loãng dẫn đến hiện tượng khi cho hạt cơm nguội vào, những chai nước mắm pha sẽ làm cho hạt gạo bị chìm.
Không cặn, vấn đục khi dốc ngược chai
Ngoài việc kiểm tra màu sắc, bạn nên lắc mạnh chai nước mắm rồi dốc ngược xuống, quan sát chai đối diện với nguồn sáng. Nếu thấy có những cặn lởn vởn từ đáy chai, nghĩa là nước mắm xuất hiện dấu vết kết tủa, bạn tuyệt đối không nên sử dụng. Vì chất kết tủa này có thể là do muối cùng với một số chất phụ gia khác được nhà sản xuất thêm trong quá trình đóng gói.
Lưu ý
Thông thường, nước mắm sau khoảng thời gian sử dụng, màu sắc của chúng có thể bị đổi màu nhưng bạn phải đảm bảo rằng không có xuất hiện các dị vật nào khác thường, thì mới an tâm sử dụng tiếp.
Với loại nước mắm truyền thống, thường có hàm lượng muối cao. Vì thế trong chai nước mắm có thể xuất hiện nhiều hạt muối nhỏ còn đọng lại. Bạn chỉ cần lắc mạnh hơn để chúng hòa tan ra, sẽ trả lại màu trong cho nước mắm.
Một số lưu ý khác:
Bên cạnh các cách trên, chị em nội trợ có thể phân biệt nước mắm thật hay giả bằng các cách sau:
– Soi nước mắm ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai nước mắm xuống, nếu xuất hiện cặn thì không nên mua.
– Nước mắm cᴀo đạm tự nhiên thường có màu cánh gián nâu đỏ, đảm bảo độ đặc sánh và hương vị đậm đà.
– Không nên mua những loại nước mắm không có nguồn gốc xuất xứ, giá thành quá rẻ, trôi nổi trên thị trường, vì sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt13 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.