- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lò vi sóng đặt ở đâu tốt nhất, khi dùng cần tránh điều gì?
Lò vi sóng đem lại nhiều tiện ích trong công việc nội trợ, nhưng liệu bạn đã biết sử dụng lò vi sóng thế nào cho đúng cách mà không gây hại cho sức khỏe cũng như an toàn của bản thân, gia đình.
Lò vi sóng giúp chị em phụ nữ tiết kiệm đáng kể thời gian nội trợ, cho ra những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những sai lầm dễ mắc phải sau đây.
Tuyệt đối tránh các vật dụng có chất liệu bằng kim loại
Không sử dụng các vật đựng bằng kim loại hay được trang trí bằng kim loại cho vào lò vi sóng, bao gồm cả giấy bạc để bọc thực phẩm, vì có thể phát ra tia lưa điện, dễ gây cháy nổ, hoặc làm hỏng lò nướng, rất nguy hiểm.
Dẫu vậy, một số loại lò có tích hợp chức năng nướng nhiệt thì người dùng có thể dùng được giấy bạc để bọc thực phẩm, nhưng cần lưu ý và nắm rõ cách sử dụng trước khi chế biến kiểu này.
Không phải hộp nào cũng sử dụng được
Đa số các vật đựng, hộp đựng làm bằng thủy tinh, thủy tinh chịu nhiệt, sứ, và thậm chí cả nhựa, đều có thể sử dụng được trong lò vi sóng, nhưng không phải loại nào cũng an toàn - đặc biệt là vật liệu làm từ nhựa thông thường.
Để đảm bảo tốt nhất, người dùng nên chọn mua các sản phẩm có ghi chú “microwave-safe” hoặc “microwavable” (sử dụng được trong lò vi sóng) khi mua tại các siêu thị.
Chất liệu vật đựng để cho vào lò vi sóng rất quan trọng. Nếu chọn vật liệu không đúng, nó có thể bị nứt, vỡ trong quá trình hoạt động, khiến thức ăn trào ra ngoài. Ngoài ra, nếu sử dụng đồ nhựa không đúng chuẩn trong lò vi sóng, các chất hoá học độc hại trong nhựa sẽ ngấm vào thức ăn, gây ra các bệnh như tiểu đường, vô sinh, bệnh tim...
Tránh đặt lò vi sóng trên nóc tủ lạnh hoặc lò nướng
Để ý trên phần nóc của lò vi sóng là những khe thoát nhiệt, giúp nó hoạt động hiệu quả và an toàn. Do đó, bạn cần đặt lò vi sóng ở nơi thoáng khí, tránh vật cản bên trên hoặc bên cạnh.
Ngay cả khi gia đình bạn có không gian chật hẹp, cũng nên dành một không gian thoáng cho chiếc lò vi sóng. Tránh đặt lò vi sóng trên hay gần bất cứ thiết bị nào có tính phát sóng hay phát nhiệt, thí dụ như TV, tủ lạnh đang hoạt động.
Vị trí lý tưởng nhất để đặt lò vi sóng là cách xa tường khoảng 10 - 15 cm, và ở độ cao cách mặt đất từ 80cm - 1 mét để tiện cho việc sử dụng. Ngoài ra, cũng có thể chọn mua các tủ bếp chuyên dụng, có vị trí đặt lò vi sóng thích hợp.
Tránh mở lò vi sóng khi đang hoạt động
Khi lò đang quay bạn không được mở cửa lò ra để tránh được tình trạng nhỡ may thức ăn nóng bắn vào người gây bỏng, đặc biệt cảnh giác với trẻ nhỏ có thể thò tay mở lò vi sóng và chạm vào bên trong.
Ngoài ra lò vi sóng sẽ phát ra tia viba (gần giống như sóng vô tuyến) khi sử dụng. Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy vi sóng có thể gây rủi ro về sức khỏe, nhưng bạn vẫn nên có biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn cho bản thân khi sử dụng lò vi sóng.
Theo đó, không nên dựa hoặc đứng sát, hoặc nhìn trực tiếp vào lò vi sóng trong thời gian dài khi nó đang hoạt động.
Không dùng túi nilon bọc trực tiếp vào thực phẩm
Đây là điều cần tránh bởi túi nilon dính trực tiếp vào thực phẩm khi gặp nhiệt độ cao sẽ tạo ra các chất độc hại ngấm vào thực phẩm, ăn lâu ngày sẽ dẫn đến bị ung thư.
Bên cạnh đó khi bạn sử dụng lò vi sóng ở chế độ nhiệt cao, những loại túi giấy hay nilon tỏa ra các chất khí độc hại, hoặc có thể bốc cháy nên không được khuyến khích khi dùng với lò vi sóng.
Cách sử dụng tốt nhất đó là cho thực phẩm vào hộp nhựa, hộp sứ hay thủy tinh, sau đó chùm túi nilon hoặc tốt nhất là màng bọc thực phẩm chuyên dụng bên trên, vừa giúp giữ kín được hơi, khiến việc gia nhiệt tản đều, lại không gây hại cho sức khỏe.
Theo Dân trí
-
Mẹo vặt12 giờ trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?