- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại đũa bẩn gấp 8 lần bồn cầu, chuyên gia chỉ ra 5 bước quan trọng để rửa sạch đũa
Đôi đũa bạn đang sử dụng hàng ngày có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh mặc dù trông nó rất sạch sẽ sau khi đã được vệ sinh.
Sau khi vệ sinh, nhìn bằng mắt thường chúng ta thường chắc mẩm rằng đôi đũa đã sạch sẽ, không còn vi khuẩn nữa. Nhưng thực tế thì đũa có sạch sau khi rửa không?
Li Zhengda, giáo sư trợ lý tại Khoa Y tế và Dinh dưỡng tại Đại học Khoa học và Công nghệ Fuying, Đài Loan (Trung Quốc), đã tiến hành kiểm tra đũa và phát hiện hàm lượng vi khuẩn trong đũa gỗ, đũa tre, đũa giả sứ sau khi vệ sinh vẫn vượt tiêu chuẩn (200 đơn vị). Theo đó, hàm lượng vi khuẩn của đũa gỗ đã rửa cao nhất là 660 đơn vị, cao gấp 3,3 lần so với giá trị tiêu chuẩn.
Riêng đối với, đũa tre có rãnh, lượng vi khuẩn thậm chí còn cao hơn là 13.000 đơn vị sau khi đã được làm sạch, cao gấp 37 lần so với con số 350 đơn vị của đũa tre thông thường. Nếu quy ra đơn vị vi khuẩn thì mỗi gam chứa khoảng 1 tỷ vi khuẩn, đũa tre có rãnh bẩn gấp 7-8 lần bệ toilet. Việc rửa đũa tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế rất nhiều người đang làm sai!
Cách rửa đũa tệ nhất là chà đi chà lại cả nắm/bó đũa
Lăn nắm/bó đũa qua lại trong lòng bàn tay có thể là cách rửa đũa của nhiều người nhưng các chuyên gia cho rằng đây không phải là cách rửa đũa triệt để. Nếu trên đũa có hoa văn thì chất kim loại nặng dùng để cố định màu sẽ rơi ra do ma sát, nếu đầu đũa có thiết kế rãnh, chà qua chà lại toàn bộ chiếc đũa sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn vết bám. bụi bẩn.
5 bước rửa đũa đúng cách
1. Rửa sạch từng chiếc đũa riêng lẻ
Không lăn qua lăn lại toàn bộ chiếc đũa trong lòng bàn tay vì việc này sẽ không loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Bất kỳ đũa được làm từ vật liệu nào cũng nên được làm sạch riêng lẻ, và nên dùng phần xốp của miếng cọ rửa để chải qua lại, đặc biệt là đũa tre và đũa gỗ.
2. Làm sạch bằng miếng bọt biển
Nếu dùng phần thô ráp của miếng cọ rửa hoặc cọ sắt chà mạnh sẽ để lại nhiều vết xước nhỏ trên đũa, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus dễ dàng ẩn náu. Sử dụng phần bọt biển mềm mại để tránh làm hỏng đũa. Lau từng chiếc đũa cẩn thận để loại bỏ vết dầu và nước bọt.
3. Làm sạch dọc theo các khe
Đầu đũa được thiết kế có rãnh và có vết lõm thì việc làm sạch dọc theo các khe đó để tăng cường khả năng làm sạch là rất quan trọng.
4. Đặt ở nơi thoáng gió sau khi rửa
Sau khi rửa sạch, nên đặt đũa ở nơi thoáng gió cho đến khi ráo hết nước. Không nên đặt đũa vào ống khi chưa được làm khô, nếu không phần đũa ở dưới đáy ống sẽ dễ bị mốc và đen do ẩm lâu ngày.
5. Tránh sử dụng đũa có vết trầy xước hoặc vết đốm
Khi có vết xước hoặc vết đốm trên bề mặt đũa, hãy tránh sử dụng chúng. Nếu đũa gỗ, đũa tre có gờ dễ sinh sôi vi khuẩn, không nên sử dụng nữa, nếu không có tình trạng gì thì nên khử trùng thường xuyên, mỗi tuần một lần.
Khử trùng đũa mỗi tuần một lần, nếu bị mốc thì vứt đi và không sử dụng nữa
Các chuyên gia cho rằng khi bề mặt đũa có vết xước, vết đốm thì bạn nên tránh sử dụng chúng. Nếu đũa gỗ, đũa tre có gờ dễ sinh sôi vi khuẩn thì không nên sử dụng lại, những chiếc đũa còn tốt cũng nên khử trùng thường xuyên, mỗi tuần một lần để tránh vi khuẩn có hại xâm nhập vào miệng. Một khi bạn phát hiện thấy dấu hiệu nấm mốc trên đũa của mình, hãy vứt chúng đi càng sớm càng tốt.
2 bước khử trùng đũa:
- Đầu tiên bạn cho đũa vào nồi nước lạnh, sau đó đun nước sôi, vớt đũa ra và để ráo.
- Đặt đũa ở nơi thoáng gió cho khô trước khi cho vào ống đựng đũa.
Điều cần lưu ý là không nên cho đũa tre và đũa gỗ vào máy rửa bát, vì những chất liệu này dễ hút nước và dễ bị mốc, hãy rửa sạch và để ráo nước ngay sau khi sử dụng. Khi thời tiết ẩm ướt, nơi cất đũa cần được giữ khô ráo để tránh sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc.
3 gợi ý khi mua đũa
- Màu sắc của đũa càng đơn giản thì càng tốt: Không nên chọn những chiếc đũa có màu sắc cầu kỳ hoặc in hoa văn vì chúng có thể chứa kim loại nặng như bột màu, có thể hấp thụ vào cơ thể sau khi sử dụng lâu dài.
- Cố gắng không chọn đũa có rãnh dễ bám bẩn.
- Đũa inox 304 là lựa chọn hoàn hảo nhất.
Theo Phụ nữ mới
-
Mẹo vặt1 giờ trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt13 giờ trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.