- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách chị em cách chọn mua mực, bạch tuộc không bị tẩy trắng
Mực, bạch tuộc tươi phải còn đủ chân, tròng mắt trong sáng, lớp da căng, thân hình không trương phình.
Theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng hóa chất như oxy già công nghiệp để tẩy trắng và làm sạch mùi cho hải sản có thể khiến người sử dụng mực, bạch tuộc bị viêm đường ruột, niêm mạc... Nếu dùng lâu dài chất độc tích tụ trong cơ thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.
Trao đổi với PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ông cho rằng bằng mắt thường rất khó để nhận biết được thực phẩm nói chung và mực, bạch tuộc nói riêng có bị sử dụng chất bảo quản hay không. Việc phát hiện chỉ có thể biết thông qua các xét nghiệm của cơ quan chức năng.
Tuy nhiên, để hạn chế việc mua nhầm hải sản đã bị ngâm, rửa bằng hóa chất, người tiêu dùng nên mua tại các cửa hàng uy tín, ưu tiên mua mực hoặc bạch tuộc khi còn sống.
Với đồ đông lạnh, theo vị chuyên gia này, nếu mực hay bạch tuộc còn tươi sẽ có mùi đặc trưng hơi tanh, màng bên ngoài còn nguyên, đầu và thân mực dính liền với nhau, thân hình sẽ không trương phình và túi mực nguyên bên trong. Mắt mực tươi sẽ sáng, màng không rách nhiều. Khi chế biến, phần thịt sẽ săn lại nhưng không bị teo nhỏ, ít ra nước, khi ăn có vị giòn, ngọt và mùi thơm.
Riêng với loại mực ống, mẹo nhỏ là người tiêu dùng nên chọn con to, có phần thịt hơi hồng, đầu dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Còn với loại mực nang, nếu còn tươi sẽ cho thịt chắc, không bị nát, lớp màng nâu bao quanh đều toàn thân.
Nếu thấy mực có màu xanh nhạt, sờ vào thân mực thấy thịt nhão, đầu và thân không dính vào nhau mùi hôi khó chịu thì đó là mức đã bị ôi.
Bên cạnh đó, mực hay bạch tuộc đã bị tẩy trắng bằng oxy già công nghiệp thường cho màu trắng bệch, nõn nà, đồng đều và nhìn rất bắt mắt. Khi ngửi thấy mùi lạ không có mùi tanh tự nhiên, thậm chí một số loại mực và bạch tuộc bị tẩy quá nhiều sẽ đã không còn mùi.
Theo Pháp luật TPHCM
-
Mẹo vặt3 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThớt là 1 vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến lơi ích thực sự của chiếc lỗ tròn trên mỗi chiếc thớt.