Mách chị em cách chọn mua mực, bạch tuộc không bị tẩy trắng

Mực, bạch tuộc tươi phải còn đủ chân, tròng mắt trong sáng, lớp da căng, thân hình không trương phình.

Theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng hóa chất như oxy già công nghiệp để tẩy trắng và làm sạch mùi cho hải sản có thể khiến người sử dụng mực, bạch tuộc bị viêm đường ruột, niêm mạc... Nếu dùng lâu dài chất độc tích tụ trong cơ thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Trao đổi với PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ông cho rằng bằng mắt thường rất khó để nhận biết được thực phẩm nói chung và mực, bạch tuộc nói riêng có bị sử dụng chất bảo quản hay không. Việc phát hiện chỉ có thể biết thông qua các xét nghiệm của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, để hạn chế việc mua nhầm hải sản đã bị ngâm, rửa bằng hóa chất, người tiêu dùng nên mua tại các cửa hàng uy tín, ưu tiên mua mực hoặc bạch tuộc khi còn sống.
 

Mách chị em cách chọn mua mực, bạch tuộc không bị tẩy trắng-1

 

Với đồ đông lạnh, theo vị chuyên gia này, nếu mực hay bạch tuộc còn tươi sẽ có mùi đặc trưng hơi tanh, màng bên ngoài còn nguyên, đầu và thân mực dính liền với nhau, thân hình sẽ không trương phình và túi mực nguyên bên trong. Mắt mực tươi sẽ sáng, màng không rách nhiều. Khi chế biến, phần thịt sẽ săn lại nhưng không bị teo nhỏ, ít ra nước, khi ăn có vị giòn, ngọt và mùi thơm.

Riêng với loại mực ống, mẹo nhỏ là người tiêu dùng nên chọn con to, có phần thịt hơi hồng, đầu dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Còn với loại mực nang, nếu còn tươi sẽ cho thịt chắc, không bị nát, lớp màng nâu bao quanh đều toàn thân.

Nếu thấy mực có màu xanh nhạt, sờ vào thân mực thấy thịt nhão, đầu và thân không dính vào nhau mùi hôi khó chịu thì đó là mức đã bị ôi.

Bên cạnh đó, mực hay bạch tuộc đã bị tẩy trắng bằng oxy già công nghiệp thường cho màu trắng bệch, nõn nà, đồng đều và nhìn rất bắt mắt. Khi ngửi thấy mùi lạ không có mùi tanh tự nhiên, thậm chí một số loại mực và bạch tuộc bị tẩy quá nhiều sẽ đã không còn mùi. 

 

Theo Pháp luật TPHCM

Xem link gốc Ẩn link gốc https://plo.vn/an-sach-song-khoe/cach-chon-mua-muc-bach-tuoc-khong-bi-tay-trang-925102.html

mẹo vặt nhà bếp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.