- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo hay giúp bạn thoát khỏi cảnh lưỡi bị bỏng rát khi ăn đồ quá nóng
Uống vội vàng một cốc cà phê mới pha đang bốc khói hoặc ăn một miếng bánh còn nóng hổi mới ra lò khiến lưỡi của bạn bị bỏng rát rất khó chịu. Trong lúc chờ đợi cho lưỡi lành lại, đây là những gì bạn cần làm để xoa dịu cơn đau.
- Những công dụng trên chiếc nạo củ quả mà nhiều người không hề biết
- Khi mua khoai lang nên chọn củ to hay củ nhỏ? Lão nông dạy bạn 3 mẹo nhỏ, khoai lang mua về sẽ mềm và ngọt
- Thiết bị đốt tiền nhiều nhất không phải là điều hòa, bảng xếp hạng "top ba ngốn điện" khiến các bà mẹ chết lặng và quán quân lại là thứ "không bao giờ tắt"
Giảm cay với dầu ăn
Nếu không sử dụng các cách trên, bạn có thể chọn dầu ăn để súc miệng, nhằm cải thiện tình trạng cay trong khoang miệng. Tuy nhiên, ít ai dùng cách làm này, vì rất ngại khi để miệng phải dính nhiều dầu ăn, gây cảm giác khó chịu.
Nếu dùng dầu ăn để giảm cay, bạn nên chọn loại dầu ăn được dùng để làm các món nộm (salad) như dầu ô-liu, dầu vừng,… để mang mùi dễ chịu hơn so với dùng dầu động vật cho các món chiên, món xào. Và đừng quên nhớ súc miệng lại bằng nước!
Giảm cay bằng cách chải răng
Thành phần trong kem đánh răng sẽ giúp bạn làm giảm bớt độ cay trong miệng khi ăn phải những thức ăn cay. Vì thế, hãy đánh răng và súc miệng lại sạch sẽ, là bạn có thể giảm cay một cách hiệu quả.
Tránh tiêu thụ chất kích thích
Sử dụng một số loại thực phẩm cay nóng và đồ uống có cồn có thể gây kích ứng hơn cho lưỡi đang bị tổn thương. Strfanac cho rằng: “Rượu vừa là chất gây kích ứng vừa có thể làm chậm quá trình chữa lành các tế bào bị thương. Thức ăn cay tuy không ảnh hưởng đến quá trình chữa lành nhưng nó có thể khiến vết thương đau đớn hơn”.
Ngoài ra, bạn cũng nên tránh những đồ ăn, đồ uống nóng để không bị bỏng thêm một lần nào nữa, điều này sẽ làm trì hoãn quá trình chữa lành vết thương.
Tạm ngưng cạo lưỡi
Nếu có thói quen vệ sinh răng miệng tốt, chắc hẳn bạn đã biết đến việc chải lưỡi 2 lần mỗi ngày. Stefanac nói rằng, bạn nên dừng việc chải lưỡi lại cho đến khi lưỡi lành lại để tránh kích ứng và đau thêm.
Uống sữa
Các sản phẩm từ sữa có thể khiến lưỡi bị bỏng cảm thấy dễ chịu hơn vì chúng có tác dụng bao phủ và làm mát lưỡi. Nếu việc uống sữa mỗi ngày khiến bạn thấy nhàm chán thì hãy thay thế bằng sữa chua hoặc sữa trái cây.
Súc miệng bằng nước muối
Súc miệng bằng nước muối có thể giúp giảm triệu chứng và vi khuẩn trong miệng. Chính vì vậy, bạn hãy dùng nước muối để sát khuẩn lưỡi sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.
Lưu ý khi ăn cay:
Cần hiểu biết về tác hại của việc ăn cay: như bị nổi mụn, nhiệt miệng, táo bón,….
Hiểu về sức khỏe bản thân: không nên ăn cay (đối với người bị loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, viêm túi mật mãn tính, bệnh trĩ, đau mắt đỏ,…), hoặc ăn cay ở mức độ vừa phải (có thể đối với người bị bệnh tim mạch, phụ nữ mang thai,…).
Tránh ăn cay vào thời điểm mùa nóng, vì dễ khiến cơ thể tăng nhiệt, mất nước và gây khó chịu.
Tránh ăn cay khi bụng đang đói, vì dễ làm ảnh hưởng đến dạ dày.
Hạn chế đồ ăn vừa cay vừa nóng, vì dễ ảnh hưởng đến vòm họng, thực quản, phỏng lưỡi và dạ dày.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt2 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.