- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi mua khoai lang nên chọn củ to hay củ nhỏ? Lão nông dạy bạn 3 mẹo nhỏ, khoai lang mua về sẽ mềm và ngọt
Khi muốn ăn khoai lang, bạn có thể mua ở chợ rau, nhưng khi mua thường thấy chất lượng khoai không đồng đều, nhiều người không biết cách chọn củ khoai lang nào là ngon.
- Người làm bếp phải hơn chục năm mới biết được lỗ tròn trên dao, hóa ra có 3 công năng thần kỳ này mà nhiều người không hề biết
- Nếu muốn lắp điều hòa chuẩn bị đón hè thì đừng vội mua, nghe lời khuyên dưới đây để có lựa chọn tốt nhất cũng chưa muộn
- Giấy dán tường có bền hay không? Khi sử dụng, nhất là trời nồm cần lưu ý gì để giấy được bền đẹp, không bong tróc?
Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 3 mẹo chọn khoai lang. Đây là điều mà những người già có kinh nghiệm tích lũy chia sẻ lại, bạn có thể tham khảo nhé.
Nhìn hình dáng
Dù mua loại khoai nào, bạn cũng đừng chỉ nhìn vào củ khoai to hay nhỏ, quan sát hình dáng ngoài là điểm đầu tiên. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của khoai lang là “thon ở hai bên đầu và dày ở giữa”, trông rất cân đối, hương vị của loại khoai này rất ngon.
Có “khoai lang đực” thì đương nhiên sẽ có “khoai lang cái”, vậy khoai lang cái trông như thế nào? Khoai lang cái thân hình trông rất tròn trịa, phần giữa và hai bên có độ dày tương đương nhau, đây chính là "khoai lang cái". Về mùi vị thì “khoai lang cái” kém hơn một chút nên khi mua khoai các bạn nhớ ưu tiên chọn “khoai lang đực” nhé.
Nhìn vỏ khoai lang
Khi cầm củ khoai lang, nếu bạn thấy những vết xước hoặc vỏ không đều màu thì không nên mua những củ khoai lang như vậy. Nếu thấy có lỗ sâu là đã bị kiến cắn khoai lang, thì thịt khoai lang không ăn được nữa. Ngoài ra, vỏ của khoai lang xuất hiện các đốm đen bên trong của loại khoai này đã bị hà, thối và hư hỏng, dù giá có rẻ hơn cũng không nên mua.
Ngửi mùi
Chúng ta cũng cần phải nhặt củ khoai lang lên và ngửi, nếu thấy có vị cay nồng là đã bị sâu đục khoét, loại côn trùng có tên là “mọt khoai lang”, chúng làm cho thịt của khoai lang rất cay, không ăn được, loài sâu đục này còn được gọi là “sâu cay”. Còn nếu là khoai lang chất lượng cao sẽ có mùi khoai thơm nhẹ tự nhiên.
Chọn khoai lang trắng hay khoai lang đỏ?
Khi mua khoai lang thường có hai sự lựa chọn cho chúng ta đó là lòng trắng và lòng đỏ, sự khác nhau giữa chúng là gì? Khoai lang trắng có hàm lượng tinh bột khá cao và độ ngọt thấp. Khoai lang đỏ có độ ngọt cao hơn, ngon hơn. Nếu bạn thích ngọt, hãy chọn khoai lang có màu đỏ.
Cách bảo quản khoai lang
Đôi khi bạn mua quá nhiều khoai lang, sau một thời gian chúng sẽ mọc mầm, tuy có thể ăn được nhưng mùi vị sẽ kém đi. Một tình huống khác là khoai lang bị thối rữa, không ăn được nữa. Thực ra cách bảo quản khoai lang rất đơn giản, sau khi mua về bạn phơi ở nơi thoáng gió từ hai đến ba ngày, sau đó tìm một hộp bìa cứng có lót một lớp giấy báo bên trong, cuối cùng cho khoai lang vào hộp và giữ nó kín.
Theo Công lý & xã hội
-
Mẹo vặt10 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.